Mọi điều bạn muốn biết về bệnh vẩy phấn hồng là gì

0
49

Bệnh vẩy phấn hồng là gì hiện khiến nhiều người bệnh lo lắng bởi những biểu hiện gây mất thẩm mỹ của nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về căn bệnh da liễu này.

Bệnh vẩy phấn hồng là gì?
Bệnh vẩy phấn hồng. Ảnh minh họa.

Bệnh vẩy phấn hồng là gì?

Bệnh vẩy phấn hồng là một bệnh ngoài da thường gặp và lành tính. Bệnh còn được gọi là vẩy phấn hồng Gibert để ghi nhận công lao của bác sĩ Camille-Melchior Gilbert; người đầu tiên mô tả về bệnh vào năm 1860.

Tuy vậy, đến tận ngày nay, trải qua nhiều nghiên cứu y khoa nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh.

Căn bệnh này thường xuất hiện vào mùa xuân hoặc thu, đa phần ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Biểu hiện của bệnh vẩy phấn hồng là sự xuất hiện những đốm hồng ban rộng; có vẩy tróc xếp như vẩy cá, dày hơn bề mặt da và gây ngứa.

Tiến trình phát triển bệnh vẩy phấn hồng

Bệnh vảy phấn hồng là bệnh bán tự miễn, hoàn toàn có thể tự khỏi sau từ 6 đến 8 tuần. Nếu bạn đang thắc mắc vẩy phấn hồng là gì thì hãy tìm hiểu tiến trình phát triển căn bệnh này để biết được những dấu hiệu và phân biệt với những bệnh lí khác.

Khởi phát bệnh vảy phấn hồng

Bệnh vẩy phấn hồng thường bắt đầu xuất hiện ở ngực, bụng và lưng; với mảng hồng ban khởi phát duy nhất có hình huy hiệu hay bầu dục với phần rìa hơi hồng nhạt và hơi lõm.

Trên mặt đốm hồng ban này thường có vẩy phấn; xếp giống vẩy cá lan rộng khoảng 2 đến 6 cm. Tuy nhiên, đối với người bệnh có màu da sậm; phần sang thương có thể là màu xám, nâu sậm hay màu trắng mà không nhất thiết giữ màu hồng đặc trưng.

Ở giai đoạn khởi phát vẩy phấn hồng, người bệnh sẽ cảm thấy mỏi mệt và ngứa. Bên cạnh đó, có tới 50% bệnh nhân trước khi xuất hiện mảng hồng ban khởi phát sẽ bị nhiễm trùng đường hô hấp như: nghẹt mũi, đau cổ họng, ho, sốt nhẹ…

Toàn phát bệnh vảy phấn hồng

Thông thường, khi bệnh đã tiến triển toàn phát thì người bệnh mới bắt đầu lo lắng, tìm hiểu xem bệnh vẩy phấn hồng là gì hay có cách nào chữa bệnh hiệu quả.

Thực tế khoảng 1-2 tuần sau khi xuất hiện mảng hồng ban khởi phát; khắp ngực, lưng, bụng người bệnh sẽ xuất hiện nhiều đốm hơn nhưng có kích cỡ nhỏ khoảng 0,5 đến 2 cm theo hình dạng cây thông; xếp dọc theo các khung xương sườn lan dần ra khắp cơ thể.

Người bị bệnh vẩy phấn hồng Gibert sẽ rơi vào 1 trong 2 loại sau:

– Thương tổn không đặc trưng: những dát hay mảng hồng, nham nhở, không giới hạn; có nhiều vảy phấn tróc lan từ lan rộng từ cổ đến chân.

– Thương tổn đặc trưng: các mảng tròn hay hình bầu dục kích thước khoảng 1-3cm có 2 vùng rõ rệt: phía rìa màu hồng phớt, gờ cao, dày hơn da, có vảy phấn nhỏ; phía trung tâm màu vàng nhạt, hơi lõm, da nhăn nheo. Những dát nhỏ như vậy liên kết với nhau thành mảng lớn hình đa cung.

Giai đoạn bệnh vẩy phấn hồng rút khỏi cơ thể

Từ lúc phát bệnh đến khi khỏi bệnh vẩy phấn hồng thường từ 6 đến 8 tuần mà không nhất thiết phải can thiệp bằng thuốc. Thông thường, các sắc tố đốm hồng ban sẽ giảm dần; trở lại bình thường, không để lại sẹo ở da.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Những người có màu da sậm màu có thể vẫn còn những vết tích tăng hoặc giảm sắc tố vị trí mà sang thương lan rộng.

Bên cạnh đó, cũng có người phải tới 2 đến 3 tháng sau bệnh vẩy phấn hồng mới rút khỏi cơ thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here