Cách nhận biết triệu chứng khi bị kiến ba khoang đốt

0
74

Khi bị kiến ba khoang đốt, người bệnh thường nhầm lẫn tưởng mình mắc bệnh zona thần kinh. Vậy triệu chứng khi bị kiến ba khoang đốt như thế nào, chúng khác nhau với biểu hiện của zona thần kinh ra sao?

Cách nhận biết triệu chứng khi bị kiến ba khoang đốt
Hình ảnh kiến ba khoang.

Kiến ba khoang là loài sống ở vùng nhiệt đới có độc. Khi bị kiến ba khoang đốt, nếu không kịp xử lí sẽ rất nguy hiểm bởi chất độc của nó.

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh zona thần kinh và triệu chứng khi bị kiến ba khoang đốt.

Phân biệt bệnh zona thần kinh và triệu chứng khi bị kiến ba khoang đốt

Theo thống kê, có tới 80% bệnh nhân tới điều trị tại bệnh viện Da Liễu trung ương đều nhầm lẫn mình bị zona thần kinh hoặc bị giời leo chứ không phải bị kiến ba khoang đốt.

Vì việc nhầm lẫn này nên nhiều người thường chủ quan và không xử lý vết thương kịp thời dẫn đến mưng mủ, loét, viêm trên da.

Có những người bệnh tự ý mua thuốc bôi và sử dụng quá nhiều Acyclovir đến mức bị loét da, tổn thương sâu hơn khiến việc điều trị trở nên phức tạp và khó khăn.

Kiến ba khoang đốt như thế nào?

Kiến ba khoang có thể đốt ở bất cứ đâu trên cơ thể; nhiều nhất thường là tay, chân, mặt và cổ. Sau khi bị đốt khoảng 6-8 tiếng người bệnh sẽ xuất hiện những nốt viêm đỏ giống như vết cào xước và có xu hướng tạo thành vệt dài.

Cách nhận biết triệu chứng khi bị kiến ba khoang đốt
Vết kiến ba khoang đốt bỏng rát, phù nhẹ.

Nếu zona là cảm giác đau nhức hơi ngứa thì kiến ba khoang đốt sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy bỏng rát, phù nhẹ; kèm theo nhiều mụn nhỏ có màu vàng nhạt giống như mụn mủ, ở những nếp gấp thì thương tổn có thể bị cả 2 bên mặt.

Nếu điều trị đúng và kịp thời thì sau khoảng 5 đến 7 ngày thì vết thương sẽ khỏi, không lây lan và tạo thành dịch. Khi khỏi bệnh thường không để lại dấu vết sẹo như zona thần kinh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh zona thần kinh

Bất cứ ai đã từng bị thủy đậu đều có thể bị zona thần kinh. Bởi những virus thủy đậu sống tiềm ẩn ở các dây thần kinh; khi người bệnh bị stress, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, sức khỏe suy giảm…thì chúng sẽ bùng phát và gây ra bệnh zona thần kinh.

Biểu hiện xác định bệnh zona thần kinh

– Ban đầu người bệnh có dấu hiệu sốt nhẹ, khoảng 38 độ C kèm theo triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi; đau dọc xương sống hay đau nhức dọc theo dây thần kinh vùng da chuẩn bị nổi zona.

– Khoảng 2 – 3 ngày sau khi các dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài; bệnh nhân sẽ có cảm giác ngứa ngáy, căng bỏng, đau rát và nhức ở vùng da nổi bệnh.

Thậm chí có thể nổi hạch đau ở những vị trí tương ứng. Ngoài ra, người bệnh còn có thêm dấu hiệu như sốt, mệt mỏi, kém ăn và đau đầu.

Cách nhận biết triệu chứng khi bị kiến ba khoang đốt
Trường hợp bị zona thần kinh.

– Trên vùng da khó chịu sẽ xuất hiện mảng đỏ; gồ nhẹ so với bề mặt da nổi dọc theo dây thần kinh có hình tròn hoặc hình bầu dục. Chúng thường mọc thành cụm, dải dài hay các vệt dọc dây thần kinh.

– Tiếp theo, các mụn nước bắt đầu xuất hiện dịch màu trong, nốt mẩn đỏ nhiều hơn mọc thành cụm. Sau 2-3 ngày, dịch trở nên đục , căng to và vỡ.

– Sau khi bị vỡ, mụn nước xẹp đi, miệng vết thương khô dần, đóng vảy và để lại sẹo. Sẹo to hay nhỏ là do người bệnh có khiến vết thương bị nhiễm khuẩn hay không.

Biến chứng của zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, nếu bệnh mọc ở xung quanh mắt hay vùng trán sẽ dẫn tới nhiễm trùng mắt; giảm thị lực thậm chí gây mù lòa, viêm não – viêm màng não.

Chính vì thế, khi có dấu hiệu bệnh cần đi khám kịp thời để có phương pháp đối phó chuẩn xác.

Do triệu chứng của 2 bệnh tương đối giống nhau sẽ khiến mọi người bị nhầm lẫn. Tuy nhiên dù gặp bất cứ dấu hiệu nào cũng cần đi khám bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân.

Như vậy mới dễ dàng đưa ra phương án chữa trị chính xác, giúp bệnh chóng khỏi và không gây ra biến chứng nguy hiểm nào.

>>> Đáng sợ những hình ảnh của bệnh zona thần kinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here