Triệu chứng của máu nhiễm mỡ không phải ai cũng biết

0
18

Theo các nghiên cứu khoa học, nguyên nhân máu nhiễm mỡ là yếu tố di truyền, yếu tố gia đình; chế độ ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều đạm động vật, chất béo bão hòa, nhiều đường bột, ăn ít hoa quả và lười vận động. Đặc biệt là dân trí thức, văn phòng.

Để biết triệu chứng của bệnh máu nhiễm mỡ như thế nào mời bạn đọc tham khảo trong bài viết sau.

Triệu chứng máu nhiễm mỡ
Triệu chứng máu nhiễm mỡ.

Triệu chứng của máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ còn được gọi là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao. Bình thường trong máu có 1 tỷ lệ mỡ nhất định; được đánh giá bằng các chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid…

Nếu những chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao. Trong đó, hàm lượng cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh.

Biểu hiện bệnh ở người trẻ thường thầm kín, hầu như không có triệu chứng gì đặc biệt. Nhiều người chỉ vô tình phát hiện ra bệnh máu nhiễm mỡ khi khám sức khỏe định kỳ hoặc thấy huyết áp cao, đau đầu thì đi làm thêm xét nghiệm máu thì mới thấy bị mỡ máu cao.

Nhưng……

Ở người già thì triệu chứng của máu nhiễm mỡ rõ ràng hơn, có tới 90% là tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm với việc tăng mỡ máu.

Những biến chứng của cao mỡ máu như thế nào?

Máu nhiễm mỡ, ban đầu không có những biểu hiện gì làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Nhưng, không phát hiện và chữa trị, nó sẽ dẫn tới những bệnh rất nguy hiểm. Vì vậy, các nhà chuyên môn đã gọi máu nhiễm mỡ là một “sát thủ trầm lặng”.

Người bệnh nếu không điều trị kịp thời, về lâu dài sẽ có thể dẫn tới tình trạng mỡ đóng vào trong mạch máu; tạo thành những mảng xơ vữa động mạch khiến mạch máu bị tắt hay bị vỡ.

Nếu điều này xảy ra ở não bộ thì gây nên tai biến mạch máu não. Còn nếu ở ruột thì gây tắc mạch máu nuôi ruột dẫn tới hoại tử ruột; xảy ra tại tim sẽ gây nhồi máu cơ tim; xảy ra ở chi thì gây tắc mạch máu chi; ở một số bộ phận khác thì có thể gây ra những bệnh như: viêm tụy, tiểu đường typ 2, cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, đột quỵ, đau và tê chân, suy giảm trí tuệ.

Điểm qua một số bệnh trên, ta có thể hình dung được sự nguy hiểm, nếu bạn coi thường bệnh tăng mỡ trong máu.

Mỗi người cần tự quan tâm, phát hiện sớm triệu chứng máu nhiễm mỡ để có các biện pháp chữa trị kịp thời.

>>> Xem ngay cách chữa máu nhiễm mỡ tại nhà.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here