Triệu chứng của bệnh vẩy nến không phải ai cũng biết

0
403

Ở nước ta hiện nay có khoảng từ 2-5% dân số mắc bệnh vảy nến. Căn bệnh này chủ yếu xuất hiện trên da, nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết được triệu chứng của bệnh vẩy nến.

Người bệnh khi mắc bệnh vẩy nến tùy ở mức độ bệnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh là khá lớn. Bệnh tiến triển mạn tính, hay tái phát nhưng lành tính.

Triệu chứng của bệnh vẩy nến
Tổn thương cơ bản là các đám da đỏ, giới hạn rõ, nền cộm hơi gồ cao lên mặt da…

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu cho rằng người bệnh khi mắc bệnh vẩy nến vốn điều trị bệnh rất khó khăn khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn muộn.

Hơn thế căn bệnh có thể gây ra những tác động, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống thể chất, tinh thần và xã hội cho người bệnh khi mắc phải nó.

Triệu chứng của bệnh vẩy nến

Người bệnh nên chú ý những biểu hiện của bệnh vảy nến dưới đây mà các bác sĩ chuyên khoa cung cấp.

– Tổn thương cơ bản là các đám da đỏ, giới hạn rõ, nền cộm hơi gồ cao lên mặt da. Bề mặt phủ nhiều vảy trắng đục hơi bóng.

Vẩy có kích thước to nhỏ khác nhau, dễ bong; khi cạo vụn ra như bột trắng hoặc như nến vụn.

– Tổn thương thường xuất hiện ở da những vùng tỳ đè, dễ sang chấn (rìa trán, khuỷu tay, bờ xương trụ cẳng tay, đầu gối, mặt trước xương chày, xương cùng…) ở mặt duỗi nhiều hơn mặt gấp. Thương tổn ở đầu có nhiều vảy, tóc mọc xuyên qua.

Triệu chứng của bệnh vẩy nến
Trường hợp bị vẩy nến nặng.

– Ngoài tổn thương trên da thì bệnh vẩy nến còn có thể gây ra tổn thương trên móng và khớp của người bệnh rỗ móng, móng dày và mủn, có thể bị cả móng tay và móng chân.

Thường gặp là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp… ở các phần khớp của người bệnh vẩy nến.

Lời khuyên điều trị bệnh vẩy nến của các bác sĩ

Điều trị vẩy nến tương đối khó khăn và có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cho đến nay bệnh vẩy nến vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Do đó người bệnh cần tiến hành điều trị bệnh sớm nhất có thể. Đồng thời lưu ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh.

Người bệnh vẩy nến cần chú ý đền các khẩu phần ăn hàng ngày cho hợp lý và tránh 1 số loại thực phẩm như hải sản, thịt chó, thịt gà…

Khi phát hiện những triệu chứng bệnh vẩy nến trên da bạn nên đến ngay những cơ sở chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị sớm nhất tránh cho bệnh nặng thêm và có thể chuyển sang mạn tính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here