Những triệu chứng của bệnh vẩy nến thể mủ bạn không nên bỏ qua

0
144

Vảy nến thể mủ là gì?

Vẩy nến thể mủ là một thể nặng của bệnh vảy nến có những đặc điểm lâm sàng đặc biệt. Bệnh tiến triển phức tạp hay tái phát, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Vì vậy cần phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh vẩy nến thể mủ để điều trị kịp thời; không để dẫn tới tình trạng nguy hiểm cho người bệnh.

Triệu chứng của bệnh vẩy nến thể mủ
Bệnh vẩy nến thể mủ. Ảnh minh họa.

Nhiều dạng vẩy nến thể mủ

Bệnh vẩy nến thể mủ được chia làm hai nhóm chính là khu trú và lan tỏa.

– Vẩy nến thể mủ khu trú ở lòng bàn chân, lòng bàn tay và có khuynh hướng tiến triển mạn tính (thể Barber); viêm da đầu chi liên tục của Hallopeau.

– Vẩy nến thể mủ lan tỏa, thương tổn lan rộng toàn thân. Tiến triển bán cấp đến cấp tính, có thể khởi phát đột ngột đe dọa tính mạng bệnh nhân gồm: toàn thân cấp tính (thể Von Zumbusch); bệnh ở phụ nữ mang thai (chốc dạng herpes – Impetigo Herpetiforme); bệnh ở thanh thiếu niên; dạng vòng cung, dạng đồng tiền, dạng dải.

Triệu chứng của bệnh vẩy nến thể mủ

Vẩy nến thể mủ có những triệu chứng tương đồng nhưng mức độ nặng hơn triệu chứng bệnh vẩy nến nói chung. Có khoảng 25 – 30% bệnh nhân bị vẩy nến thể mủ trước đó đã bị bệnh vẩy nến thể thông thường.

Những người mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do liên cầu β tan huyết nhóm A; phụ nữ có thai; tác dụng của ánh sáng mặt trời, bỏng nắng và stress cũng có thể gây vẩy nến thể mủ.

Bệnh vẩy nến toàn thân cấp tính Von Zumbusch: thường sốt nhẹ kéo dài một ngày hoặc lâu hơn trước khi có thay đổi rõ ràng trên da; hoặc thấy đau rát ở vùng da sắp xuất hiện thương tổn.

Thương tổn đặc trưng của bệnh là dát đỏ, nề, trên có những mụn mủ vô khuẩn. Dát đỏ xuất hiện đột ngột; tiến triển nhanh trong vòng 1 ngày.

Da trở nên đỏ rực như bỏng lửa, căng nề. Thương tổn lan nhanh thành đám rộng, vùng nếp gấp, sinh dục có nhiều thương tổn.

Bệnh có thể tiến triển tới đỏ da toàn thân nhưng mặt và lòng bàn tay, lòng bàn chân thường không bị tổn thương.

Mụn mủ: trên nền dát đỏ, trong vòng vài giờ, xuất hiện các mụn mủ kích thước rất nhỏ khoảng một vài milimet; rất nông, màu trắng sữa, mọc thành đám hoặc rải rác.

Mụn mủ phẳng hoặc gồ cao, xung quanh có quầng đỏ sẫm. Có thể có nhiều mụn mủ liên kết với nhau thành “hồ mủ” đường kính rộng 1 – 2cm.

Sau vài ngày mụn mủ xẹp, chuyển sang giai đoạn bong vảy kéo dài một đến nhiều tuần. Sau đó đỏ da nhạt dần rồi trở lại bình thường.

Mụn mủ mọc thành từng đợt, mỗi đợt cách nhau vài giờ đến vài ngày; một số trường hợp có thể dai dẳng vài tuần. Khi các mụn mủ cải thiện thì các triệu chứng toàn thân thường giảm và hết.

Trong thời gian mụn mủ xuất hiện, bệnh nhân sốt cao có thể đến 40°C, nhức đầu, rét run, thể trạng suy sụp, mạch nhanh, thở nhanh nhưng không có thương tổn nội tạng.

Hạch có thể có trước hoặc trong khi nổi mụn mủ. Tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được điều trị tích cực.

Các thương tổn khác gồm: móng tay móng chân dày, loạn dưỡng, phổ biến tình trạng làm mủ dưới móng và tách móng; viêm khớp; tổn thương niêm mạc…

Xét nghiệm thấy: Bạch cầu tăng, nhất là bạch cầu đa nhân trung tính, có thể tăng đến 32.000. Giảm albumin máu.

Men gan tăng như phosphatase kiềm, transaminase và tăng bilirubin.Giảm thanh thải creatinin, có thể bị suy thận do hoại tử ống cấp gặp trong thể lan tỏa. Mụn mủ thường vô khuẩn hoặc chỉ nhiễm tụ cầu, liên cầu.

Khi phát hiện những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh vẩy nến thể mủ bạn cần đến ngay các cơ sở y tế da liễu để khám. Bạn cần điều trị vẩy nến thể mủ sớm nhất; tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here