Nhận diện triệu chứng và biểu hiện của bệnh zona thần kinh

0
14

Bệnh zona thần kinh là bệnh ngoài da; thường gây cảm giác khó chịu, đau rát và hơi ngứa cho người bệnh. Bệnh dễ bị nhầm lẫn là giời leo.

Vậy triệu chứng, biểu hiện của bệnh zona thần kinh như thế nào?

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh zona thần kinh
Triệu chứng, biểu hiện của bệnh zona thần kinh dễ gây nhầm lẫn với bệnh giời leo.

Bệnh zona thần kinh là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh chính là vo virus herpes – loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Nếu ai từng bị thủy đậu chắc chắn đều sẽ bị zona thần kinh.

Sau khi hết thủy đậu, loại virus này vẫn tồn tại ở trạng thái “ngủ đông” trong cơ thể dọc tuyến dây thần kinh. Nhưng khi hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm thì loại virus này sẽ hoạt động trở lại gây ra bệnh zona thần kinh.

Và một thực tế đáng buồn là dù bệnh zona có khỏi thì những virus này vẫn không thể loại bỏ. Chúng sẽ tái phát lại ngay nếu cơ thể không khỏe mạnh hoặc gặp các vấn đề bệnh tật khác…..

Bệnh zona thần kinh có những triệu chứng gần giống với bệnh giời leo nên thường bị nhầm lẫn. Nhiều người tưởng rằng mình bị bệnh giời leo mà không phải zona; dẫn tới chủ quan chữa trị, khiến bệnh lâu lành, gây sự khó chịu lâu dài cho bản thân.

Sự thật thì 2 bệnh này khác nhau hoàn toàn!

Phân biệt triệu chứng, biểu hiện của bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh do virus herpes zoster gây ra.  Virus này cũng là loại virus gây ra bệnh thủy đậu hay còn gọi là đậu mùa.

Khi virus zona khởi phát, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, hơi sốt nhẹ; lúc này chính là thời điểm hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu.

Khi virus zona hoạt động, chúng sẽ tác động từ dây thần kinh cảm giác đến da; khiến người bệnh bị đau nhức, nổi rộp phỏng, có mụn nước ở vùng da có tuyến dây thần kinh.

Điều này cũng giúp phân biệt với bệnh giời leo bởi giời leo có thể bị ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể.

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh zona thần kinh
Biểu hiện của bệnh zona thần kinh. Ảnh minh họa.

Những triệu chứng, biểu hiện của bệnh zona thần kinh gồm có:

  • Vùng da bị tổn thương sẽ xuất hiện những nốt đỏ, đau rát, ngứa, căng, bỏng cực kì khó chịu. Đồng thời, người bệnh sẽ xuất hiện kèm theo các dấu hiệu cơ bản như đau đầu mệt mỏi, thậm chí là sốt cao.
  • Ở vùng da bị thương hình thành dải hoặc vệt ban đỏ, rộp nhẹ và gồ hẳn lên bề mặt da thường có hình tròn, bầu dục rất dễ nhận biết… Chúng nổi dọc theo dây thần kinh trên cơ thể và mọc rải rác hoặc mọc thành cụm đỏ rõ rệt.
  • Ban đầu khi những đốm đỏ đó có chứa dịch nước trong thì chúng trở nên căng rát, khó vỡ; nhưng khi mụn nước to dần khiến da căng rộp hẳn lên thì rất dễ vỡ dù chỉ là đụng chạm nhẹ. Nhưng lưu ý là nên để mụn nước tự vỡ; tránh cố ý khiến chúng vỡ nếu không sẽ khiến vết thương nhiễm trùng và để lại sẹo; thậm chí còn có nguy cơ xảy ra biến chứng.
  • Khi mụn nước vỡ ra, các vết thương tự đóng vảy và để thâm lâu mờ.
  • Triệu chứng của bệnh zona thần kinh thường diễn biến trong khoảng 2 – 3 tuần.

Triệu chứng của bệnh giời leo

Bệnh giời leo là bệnh do côn trùng có độc gây ra; theo dân gian gọi đó là con giời leo. Chúng thường xuất hiện ở những nơi nóng, ẩm thấp.

Người bệnh thường phát hiện bị giời leo mỗi sáng thức dậy. Biểu hiện của bệnh giời leo gần giống với bệnh zona thần kinh nên nhiều người có chút nhầm lẫn.

Bệnh giời leo do côn trùng gây ra nên chúng có thể bị ở bất cứ vùng da hở nào như mặt, cổ, gáy, tay, chân, ngực,…và không nhất thiết bị ở vùng da dây thần kinh.

Khi bị giời leo, người bệnh cũng có những biểu hiện hơi sốt, nổi đỏ, bỏng rát, khó chịu. Và có người còn bị nổi hạch ở những vùng lân cận.

Vùng da bị giời leo đều nổi những mụn nước có mủ trắng hoặc vàng, mọc thành dải, vệt đỏ kéo dài trên da. Cũng giống như zona, người bệnh tuyệt đối không được cào, gãi làm xước vết thương để tránh nhiễm trùng và khiến bệnh lâu khỏi.

Bệnh zona có lây lan không?

Zona thần kinh là do virus gây nên, do đó đây là bệnh lây lan và truyền nhiễm. Nhất là đối với những người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai rất dễ lây.

Nếu bị zona thần kinh nên tránh tiếp xúc với người khỏe mạnh, không sử dụng chung các đồ vật sinh hoạt như khăn mặt, khăn tắm, chậu tắm, quần áo, chăn nệm,…..

Về sau, người bị zona thần kinh vẫn có thể bị tái phát lại nhiều lần trong đời nếu sức khỏe yếu, hệ miễn dịch bị suy giảm. Do đó, cần nhất là đảm bảo cuộc sống sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here