4 dấu hiệu để nhận biết triệu chứng bệnh hắc lào

0
82

Bệnh hắc lào hay còn gọi là lác, là bệnh gây ra do vi nấm có tên khoa học là Dermatophytes. Bệnh hắc lào gây ngứa ngáy suốt ngày, rất phiền toái và khó chịu.

Dưới đây là 4 biểu hiện, triệu chứng bệnh hắc lào điển hình mà bạn có thể nhận biết sớm.

Triệu chứng bệnh hắc lào
Trẻ bị hắc lào trên mặt. Ảnh minh họa.

Nấm Dermatophytes gồm có 3 loại: Trichophyton, Epidermophyton và Microsporum. Sự phân biệt loại nấm gây bệnh dựa trên kết quả cấy nấm tại phòng xét nghiệm.

Dấu hiệu bệnh hắc lào nổi bật nhất là ngứa, vùng bị bệnh xuất hiện một vết màu hơi đỏ có viền bờ rõ rệt. Trên viền bờ có mụn nước lấm tấm, ngày càng lan rộng và vằn vèo nhiều vòng cung.

Biểu hiện, triệu chứng bệnh hắc lào

1. Phát ban đỏ ngứa dạng hình vòng

Dấu hiệu bệnh hắc lào đầu tiên phải kể đến là xuất hiện nốt ban đỏ nhìn giống đồng tiền xu hình tròn, có viền rõ rệt. Ở viền có những mụn nước li ti, xu hướng vùng tròn to dần lên theo thời gian.

2. Phát ban đỏ hoặc nâu quanh háng

Biểu hiện của bệnh hắc lào có thể là nốt phát ban đỏ hoặc nâu quanh vùng háng, bẹn. Không điều trị kịp thời có khả năng lây sang hông và đùi.

3. Phát ban trên da đầu

Hắc lào ngoài thường xuất hiện ở bẹn, chân tay, mặt, ngực, bụng thì cũng có thể xuất hiện trên da đầu. Tuy nhiên rất dễ nhầm lẫn với gầu bởi cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

4. Mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân

Triệu chứng bệnh hắc lào rõ ràng là những vết đen hoặc đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân. Có khi xuất hiện cả vảy.

Bệnh hắc lào có thể bị lây ra nhiều vùng khác trên cơ thể như ở thân mình, ở mặt, tay chân… hoặc có thể lan rộng từ từ ra toàn thân. Khi bị bội nhiễm thì có thể có mủ màu trắng, viêm đỏ, làm tăng mức độ tổn thương trên da, chàm hóa.

Bệnh hắc lào không điều trị tận gốc thì sẽ làn rộng toàn thân; gây ngứa ngáy khó chịu không dứt cho người bệnh và có nguy cơ lây lan sang cả người xung quanh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here