Cảnh báo: 10 yếu tố gây bệnh vẩy nến bạn phải biết

0
42

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

Những yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh vẩy nến. Mặc dù những bất thường về sinh lý bệnh và sinh hóa đã được ghi lại rất nhiều nhưng nguyên nhân chính xác của bệnh vẩy nến còn chưa rõ ràng.

Và dưới đây là những nguyên nhân bị vẩy nến đã được xác định.

10 yếu tố gây bệnh vẩy nến
Stress cũng là 1 nguyên nhân gây bệnh vẩy nến.

1. Tia cực tím gây bệnh vẩy nến

Đa số bệnh nhân vẩy nến nhận thấy rằng các tổn thương của họ cải thiện hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nhưng khoảng 15% nhận thấy rằng phơi nhiễm với tia cực tím làm trầm trọng hơn các tổn thương dai dẳng; và có thể kích thích sự phát triển các tổn thương mới.

2. Stress, thuốc lá và rượu ảnh hưởng tới bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến có thể khởi phát lần đầu trong khi bị stress. Hoặc stress có thể làm trầm trọng hơn các tổn thương đã tồn tại trước đó. Nguyên nhân do vấn đề này còn chưa rõ.

3. Chuyển hóa calci trong bệnh vẩy nến

Những bất thường trong chuyển hóa calci có thể có một phần vai trò trong bệnh vẩy nến. Calmodulin là protein gắn calci có thể tăng trong huyết thanh một số bệnh nhân vẩy nến thể hoạt động và có tể giảm khi điều trị.

Calcipotriol là cách điều trị tại chỗ mới hơn đối với vẩy nến. Các tác dụng của thuốc thúc đẩy sự phân biệt bình thường trong biểu bì bệnh vẩy nến.

4. Nhiễm trùng và bệnh vẩy nến

Nhiễm liên cầu, thường là viêm họng liên cầu, cũng được cho là sự kiện thúc đẩy ở những bệnh nhân vẩy nến dạng giọt. Điều này có thể do siêu kháng nguyên và có chung các kháng nguyên giữa thành của liên cầu và tế bào keratin.

5. Yếu tố di truyền trong bệnh vẩy nến

Yếu tố di truyền có vai trò trong sinh bệnh học của bệnh vẩy nến và khoảng 1/3 bệnh nhân có tiền sử gia đình rõ rệt.

Nghiên cứu gần đây trên 65 người bệnh vẩy nến trong 8 gia đình gợi ý rằng một trong những gen mã hóa cho sự tăng nhạy cảm với bệnh vẩy nến ở trên cánh dài nhiễm sắc thể 17.

6. Vẩy nến và yếu tố tăng chuyển alpha

Một vài nghiên cứu hiện nay xác định có biểu hiện bất thường của yếu tố tăng trưởng chuyển dạng alpha trong biểu bì của bệnh vẩy nến; và có thể trở về bình thường trong quá trình điều trị ở nhiều thể bệnh khác nhau.

Hiện tại những bất thường ở biểu bì của chuột chuyển gen TGF alpha ở người và cũng có sự liên quan giữa những bất thường của bộc lộ TGF alpha integrin xuất hiện trong bệnh vẩy nến.

7. Sự tăng sinh keratin biểu bì trong bệnh vẩy nến

Chắc chắn những mảng vẩy nến có tăng tốc độ tăng sinh tế bào biểu bì. Với da bình thường thời gian trưởng thành của các tế bào biểu bì khoảng 50 -75 ngày; còn da bị vẩy nến chỉ là 8 – 10 ngày.

Trong khi phần mềm của biểu bì ở người bình thường sát với lớp đấy thì trong da bị vẩy nến lại gồm ba lớp dưới của tế bào biểu bì.

Vì vậy, dường như sự luân chuyển nhanh của các tế bào vẩy nến không chỉ do tăng số lượng các tế bào phân chia một cách tích cực mà còn do tăng tốc độ của sự tái sinh này.

8. Miễn dịch trong bệnh vẩy nến

Yếu tố miễn dịch trong bệnh vẩy nến được cho là kháng thể kháng keratin bất thường được tạo ra và khi hình thành phức hợp miễn dịch sẽ gây ra phản ứng viêm.

Thực tế là cyclosporin, một loại thuốc ức chế miễn dịch, kiểm soát vẩy nến có hiệu quả cũng là bằng chứng góp phần cho thấy đáp ứng miễn dịch có thể có một phần vai trò trong sự phát triển của tổn thương vẩy nến.

9. Hiện tượng Koebner ảnh hưởng bệnh vẩy nến

Hiện tượng Koebner mô tả khuynh hướng những tổn thương vẩy nến phát triển ở vị trí da bị chấn thương như cọ sát cơ học, bỏng nắng, hoặc tổn thương do những bệnh thời thơ ấu như thủy đậu.

Có lẽ là các kháng nguyên bề mặt tế bào keratin bất thường hay không ổn định hoặc keratin bất thường hình thành ở những người có thiên hướng di truyền (bị chấn thương) tác động tới miễn dịch gây phản ứng và khởi phát đáp ứng tăng sinh trong biểu bì.

10. Thuốc toàn thân và bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến có thể trở nên trầm trọng hơn hoặc khởi phát sớm hơn do một số thuốc dùng toàn thân như lithium và một số loại thuốc hạ huyết áp như thuốc chẹn beta, các thuốc chống sốt rét như chloroquin có thể khiến bệnh vẩy nến nặng hơn….

Trên đây là 10 tác nhân chính gây ra bệnh vậy nến. Hy vọng với những kiến thức của chúng tôi sẽ giúp bạn phòng chống bệnh vẩy nến tốt nhất.

Xem thêm: 7 tác nhân khiến bệnh vẩy nến quay trở lại

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here