Thắc mắc bệnh vẩy phấn hồng có lây không?

0
378

Khoảng 2 tuần nay, vùng ngực và bụng tôi xuất hiện những mảng da dày lên, tróc như bệnh vẩy cá, có hơi ngứa ngáy. Đầu tiên chỉ có mảng nhỏ nhưng giờ đã lan rộng.

Tôi có xem một số hình ảnh các bệnh về da thì thấy giống biểu hiện của bệnh vẩy phấn hồng. Mong bác sĩ giải đáp xem có phải tôi mắc căn bệnh này không? Và bệnh vẩy phấn hồng có lây không?

(Kim Tiến – Quảng Ninh)
Bệnh vẩy phấn hồng có lây không?
Liệu bệnh vẩy phấn hồng có lây không?

Trả lời:

Chào bạn!

Với những mô tả và đặc biệt là bạn có tìm hiểu thì có thể đúng là bạn đang mắc bệnh vẩy phấn hồng.

Biểu hiện của bệnh vẩy phấn hồng

Vẩy phấn hồng là một bệnh ngoài da thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Biểu hiện bệnh bắt đầu bằng một đốm hồng ban tróc vảy trên da ở vùng ngực, bụng, lưng; sau đó lan ra toàn thân, có thể gây ngứa.

Ở những người da sậm màu, tổn thương có thể màu xám, nâu sậm hoặc trắng. Trước khi xuất hiện đốm hồng ban, có khoảng 50% số bệnh nhân bị vảy phấn hồng thường bị nghẹt mũi, đau cổ họng, ho,…

Bệnh vẩy phấn hồng có lây không?

Hiện nay, chưa có một kết luận y học nào cho rằng bệnh vẩy phấn hồng. Tuy nhiên, theo dịch tễ học và hình ảnh lâm sàng còn lưu giữ thì cho rằng từng có thời điểm 2-4 năm ở vùng Transvaal (Nam Phi) có sự lây truyền về căn bệnh tương tự vẩy phấn hồng.

Bên cạnh đó, cũng có ghi nhận sự lan rộng dịch ở một số vùng vào những thế kỉ trước. Tuy nhiên, do lúc đó y học chưa phát triển nên chưa có những nhận định hay ghi chép chính thức nào để có thể cho thấy bệnh trạng lúc đó có phải vẩy phấn hồng hay một căn bệnh về da khác.

Theo y học hiện đại ngày nay, các công trình nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh và cũng đều chung quan điểm rằng bệnh vẩy phấn hồng không lây nhiễm.

Nên làm gì khi mắc bệnh vẩy phấn hồng?

Bệnh vẩy phấn hồng tuy lành tính và có thể tự khỏi nhưng không phải vì thế mà người bệnh cứ để bệnh tự phát và tự diệt. Việc giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ rất quan trọng.

Người bệnh không nên để bụi bẩn hay côn trùng cắn, trầy xước da hay gãi, cạo vẩy. Những điều này sẽ làm bệnh trở nên trầm trọng và có thể biến chứng.

Trên đây là những lưu ý nếu bạn mắc bệnh vẩy phấn hồng. Còn thực tế, bác sĩ không trực tiếp khám cho bạn mà mới chỉ phỏng đoán qua lời kể.

Tốt nhất, bạn nên tới các cơ sở khám chữa bệnh da liễu khám. Ở đó, dựa và chuyên môn, trang thiết bị máy móc, bác sĩ sẽ xác định và đưa ra hướng điều trị bệnh tình của bạn.

Bạn không nên tự ý mua thuốc về bôi khi không có chỉ dẫn của bác sĩ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here