Tây y chữa vẩy nến móng tay có tốt không? Hiệu quả ra sao?

0
105

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa bệnh vẩy nến móng tay như Tây y, đông y. Tuy nhiên, dù phương pháp nào cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó.

Vậy Tây y chữa vẩy nến móng tay có tốt có không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tây y chữa vẩy nến móng tay có tốt không?
Chữa vảy nến móng tay bằng Tây y có tốt có hiệu quả không?

1. Điều trị toàn thân

Bác sĩ da liễu có thể sẽ kê đơn một số loại thuốc chuyên điều trị bệnh như acitretin, cyclosporine, methotrexate đối với bệnh vảy nến ở dạng nặng.

2. Thuốc điều trị tăng cường hệ miễn dịch

Các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc tiêm, truyền tĩnh mạch hoặc dạng uống. Chẳng hạn như Enbrel (etanercept), Humira (adalimunmab), Otezla (apremilast), Remicade (infliximab), Simponi (golimunmab) hoặc Stelara (ustekinumab).

3. Sử dụng thuốc bôi

Đối với bệnh vảy nến móng tay thì bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc dạng bôi như corticosteroid (như clobetasol), vitamin D, hoặc các loại kem retinoid.

Thuốc được bôi vào móng tay hoặc lớp biểu bì ở móng tay hàng ngày. Tuy nhiên vì loại này cũng có thể gây hại đến da nên cần được hỏi bác sĩ tư vấn xem có thích hợp với loại da và tình trạng bệnh của bạn không.

Đối với những người có phần móng tay dày sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi sử dụng thuốc dạng bôi để điều trị. Do đó phải sử dụng gel hoặc thuốc mỡ chứa urea để làm mỏng móng.

Bác sĩ cũng có thể sẽ kê đơn một số loại sơn móng giúp tăng cường dưỡng ẩm cho móng tay. Loại sơn này sẽ được sử dụng hàng ngày tương tự như sơn móng tay bình thường.

Dùng thuốc mỡ axit salixilic để làm mềm da và thuốc này cũng giúp bong các vẩy nến trên da.

Những loại thuốc mỡ có chứa thành phần nhựa than đá và dầu gội có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh nhưng nhược điểm của chúng là dễ gây tổn thương vùng da xung quanh. Thuốc này bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ và liều lượng và cách sử dụng.

Tây y chữa vẩy nến móng tay có tốt không?
Thuốc mỡ axit salixilic để làm mềm da, bong vảy.

Thuốc mỡ Anthralin sau khi bôi khoảng 10 – 30 phút thì có tác dụng làm bong các vẩy nến; tạo tế bào da mới và tế bào da bình thường. Tuy nhiên thuốc mỡ này lại khiến da bị tấy đỏ phải sau vài tuần mới hết được.

Đơn thuốc chứa vitamin A thì không có tác dụng bằng steroid nhưng phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ thì nên dùng thuốc này hơn.

Tuy nhiên đơn thuốc chữa vẩy nến cần phải được tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

4. Tiêm corticosteroid

Thuốc được tiêm vào bên dưới móng tay 2-9 tháng một lần. Bác sĩ sẽ gây tê hoặc ức chế dây thần kinh để giảm đau.

Lưu ý rằng chữa vảy nến móng tay bằng tây y không dứt hẳn bệnh sau khi ngưng thuốc. Thậm chí thuốc có nhiều phản ứng phụ tai hại không thua căn bệnh.

Nhưng hiện nay y học vẫn chưa tìm ra được loại thuốc nào có thể chữa khỏi căn bệnh vảy nến móng tay. Vì vậy, chỉ có thể sử dụng thuốc ức chế bệnh; giảm thiểu triệu chứng bệnh, khiến bệnh không tiến triển.

Ngoài ra, chữa vảy nến bằng Đông y cũng rất tốt. Giúp cơ thể cải thiện nhiều vấn sức khỏe nhưng nhược điểm là thời gian điều trị lâu dài, tác dụng chậm, hiệu quả không rõ ràng như thuốc Tây y.

>>> Có nên trị vẩy nến bằng thuốc chứa Corticoid?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here