Tác hại của Stress với bệnh vẩy nến – Không thể coi nhẹ!

0
67

Nhiều người không hề biết tác hại của stress với bệnh vẩy nến. Thực tế, tác động tương hỗ giữa stress và nhiều hệ sinh học trong cơ thể có thể làm kích hoạt khởi phát bệnh vảy nến.

Tác hại của Stress bệnh vẩy nến
Bệnh ngoài da có liên quan chặt chẽ với stress.

Tác hại của stress với bệnh vẩy nến

Nhịp tim nhanh, nhức đầu, cứng cổ, đau lưng, thở nhanh, đổ mồ hôi và đau bao tử là những triệu chứng có thể thấy hàng ngày của stress, lo lắng hay trầm cảm.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng bệnh ngoài da có liên quan chặt chẽ với stress tâm lý và các loại bệnh khác. Mối quan hệ của stress, lo lắng, trầm cảm, cảm giác bị kỳ thị, xấu hổ, bối rối và lòng tự trọng bị tổn thương đều tác động lên người mắc bệnh vảy nến.

Tác dụng tương hỗ giữa stress và nhiều hệ sinh học trong cơ thể có thể làm kích hoạt khởi phát bệnh vảy nến. Đối với nhiều bệnh nhân, lo lắng hay trầm cảm là một triệu chứng có thể thấy sau khi khởi phát bệnh, có thể nhìn thấy trực tiếp hoặc gây đau đớn.

Bất kể stress được xác định như thế nào, những nghiên cứu được tiến hành đã cho thấy một mối quan hệ khăng khít giữa stress và bệnh vảy nến. Đa số bệnh nhân vảy nến đều xem stress là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này hoặc làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Điều này được xếp trên yếu tố nhiễm trùng, chấn thương, ảnh hưởng của các loại thuốc, chế độ ăn uống, thời tiết.

Các nghiên cứu đã xác định stress thành 3 thể loại. Trong đó có những sự kiện quan trọng gây stress trong cuộc đời như vấn đề công việc hay tài chính; cái chết của người thân như chồng hay người vợ, căn bệnh nan y của cá nhân; những trở ngại về tâm lý hoặc tính cách; thiếu vắng sự trợ giúp của cộng đồng.

Trong một nghiên cứu, các bệnh nhân được hỏi về vấn đề hoặc biến cố gây stress xảy ra trong 12 tháng trước.

Những biến cố gây stress trong cuộc đời được gặp ở 26% bệnh nhân vảy nến. Trong đó, biến cố phổ biến gây stress là mất mát tiền bạc hay vấn đề về tài chính chiếm 8%; cái chết của người thân trong gia đình 4%; vấn đề tình dục 4%.

Xung đột trong gia đình; bệnh nan y hay chấn thương trầm trọng của cá nhân; sự thay đổi điều kiện làm việc cũng, thất bại trong thi cử; thành viên trong gia đình bị thất nghiệp, thành viên trong gia đình mắc bệnh nặng, kết hôn hay đính hôn và những việc khác đều chiếm 2% trong các nguyên nhân dẫn đến khởi phát bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến không những ảnh hưởng về thể xác mà còn cả về mặt xã hội và cảm xúc. Những ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đến từ biểu hiện ngoài da mà là do sự tương tác giữa các triệu chứng tồi tệ và trạng thái tinh thần, cảm xúc của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu cho rằng stress gây ra do mắc bệnh vảy nến có thể làm khởi phát hoặc làm trầm trọng hơn ở những người dễ bị trầm cảm.

Để cải thiện chất lượng cuộc sống, những người bị bệnh vảy nến cần phải phối hợp với bác sĩ để lên kế hoạch điều trị tốt nhất và kiên trì thực hiện chính xác theo kế hoạch đó.

Điều khó khăn trong quá trình điều trị bệnh vảy nến là cần phải theo dõi chặt chẽ việc tuân thủ phác đồ điều trị của bệnh nhân, gắn liền với việc phục hồi cảm xúc bình thường của họ.

Xem thêm: Làm sao để chữa bệnh vảy nến bằng lá trầu không hiệu quả nhất?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here