Nhận biết vẩy phấn trắng ở trẻ em và phương pháp điều trị

0
122

Bệnh vẩy phấn trắng ở trẻ em rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh vẩy nến, vẩy phấn hồng hoặc lang ben. Chính vì thế việc nhận biết vẩy phấn trắng ở trẻ em rất quan trọng giúp phụ huynh có được hướng điều trị đúng giúp bệnh của bé nhanh khỏi.

Nhận biết vẩy phấn trắng ở trẻ em và phương pháp điều trị
Vảy phấn trắng ở trẻ em dễ nhầm lẫn với lang ben.

Nguyên nhân gây bệnh vảy phấn trắng ở trẻ em

Đối tượng dễ mắc bệnh vảy phấn trắng nói riêng và các bệnh ngoài da khác nói chung là trẻ em. Bởi đối tượng này sở hữu làn da non nớt, nhạy cảm nên rất dễ bị tổn thương bởi những tác nhân bên ngoài.

Bệnh vảy phấn trắng ở trẻ em không nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng nhưng lại gây ngứa ngáy, khó chịu và mất thẩm mỹ trên da của bé.

Nguyên nhân gây bệnh hiện nay vẫn chưa xác định rõ ràng. Tuy nhiên người ta vẫn chẩn đoán có liên quan đến một số yếu tố sau:

  • Tác nhân bên trong: Do rối loạn hệ thống miễn dịch, sức đề kháng suy giảm, cơ địa yếu
  • Tác nhân bên ngoài: Do khí hậu nóng ẩm, thời tiết thay đổi thất thường; môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi; tiếp xúc với các loại hóa chất, trầy xước da; ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên da gây nên bệnh….
  • Do di truyền trong gen lặn
  • Nhiễm virus, vi nấm, vi khuẩn gây ra.

Nhận biết vẩy phấn trắng ở trẻ em

Rất nhiều bậc cha mẹ bị nhầm lẫn giữa bệnh vảy phấn trắng và các bệnh vảy nến, vảy phấn hồng, lang ben. Đặc biệt là nhầm lẫn với bệnh lang ben; dẫn tới chữa trị sai cách làm hại da của trẻ, bệnh tình lâu khỏi.

Để phân biệt được bệnh lang ben và vảy phấn trắng; các phụ huynh cần phải nhận biết vảy phấn trắng ở trẻ em chính xác, rõ ràng để có phương hướng điều trị chính xác:

  • Về hình dạng: Khi bệnh có dấu hiệu khởi phát thì trên da xuất hiện mảng tổn thương hình tròn, bầu dục hoặc hình không đồng nhất rõ ràng.
  • Về màu sắc: Sắc tố da giảm, màu sắc chỗ da bị tổn thương trắng hơn những vùng da bình thường.
  • Trên vùng da bị tổn thương có những vẩy trắng nhỏ mịn như cám, dính khó tróc, kèm theo ngứa nhẹ. Ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện ở 2 bên má.

Chính vì làn da của trẻ rất nhạy cảm nên khi điều trị bệnh thì các cha mẹ không nên tự ý mua thuốc chữa trị mà làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Ngay từ khi có dấu hiệu khởi phát của bệnh nên đưa trẻ tới bệnh viện chuyên da liễu uy tín để khám và điều trị sớm. Tránh nhầm lẫn sang bệnh lang ben khiến bệnh vảy phấn trắng trở thành mãn tính ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tâm lý sau này của trẻ.

Điều trị bệnh vảy phấn trắng ở trẻ em

Sau khi biết được chính xác bệnh thì sẽ dễ dàng điều trị đúng bệnh, đúng thuốc giúp bé nhanh khỏi.

Các bác sĩ da liễu cho biết bệnh vảy phấn trắng ở trẻ em cần tiến hành điều trị bằng việc dùng một số loại kem, thuốc bôi ngoài da không kích ứng da nhằm hạn chế tổn thương lan rộng do bệnh vảy phấn trắng gây ra.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, các bậc cha mẹ nên chú ý chăm sóc sinh hoạt cho trẻ đúng cách:

  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các chất hóa học; sữa tắm, xà phòng, hoặc chất gây kích ứng cho da.
  • Tránh để bụi bẩn hay côn trùng cắn làm tổn thương viêm nhiễm ngoài da dẫn tới viêm nhiễm, khiến bệnh tình lâu khỏi.

>>> Chữa bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh như thế nào?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here