Cách ít người biết để nhận biết bệnh vẩy nến thể mủ

0
61

Bệnh vảy nến thể mủ được biết là một dạng đặc biệt và nặng nhất, nguy hiểm nhất của bệnh vảy nến. Vì vậy nhận biết bệnh vẩy nến thể mủ sớm để điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Nhận biết bệnh vẩy nến thể mủ
Trường hợp bị vẩy nến thể mủ rất nặng.

Bệnh vẩy nến thể mụn mủ là một hình thức nghiêm trọng của bệnh vẩy nến dẫn đến sự xuất hiện của mụn mủ trên da có thể làm chảy mủ và để lại các tổn thương màu đỏ. (Theo Wikipedia.org)

Các dạng vẩy nến thể mủ

Vẩy nến thể mủ có 2 dạng là khu trú và lan tỏa. Vẩy nến thể mủ dạng khu trú là khi bệnh xuất hiện ở lòng bàn chân, bàn tay và có xu hướng phát triển mạn tính.

Vẩy nến thể mủ dạng lan tỏa là khi bệnh đã lan toàn thân, tiến triển bán cấp đến cấp tính. Bệnh có thể khởi phát đột ngột đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Tuy có 2 dạng vảy nến thể mủ nhưng những biểu hiện bệnh hầu hết có chung đặc điểm. Chỉ có điều đối với thể vẩy nến lan tỏa, các biểu hiện lan rộng trên khắp cơ thể nên có thể nhận biết rõ ràng hơn. Đặc trưng của bệnh là trên da của bệnh nhân xuất hiện các thương tổn mủ vô khuẩn.

Nhận biết bệnh vẩy nến thể mủ qua những biểu hiện đặc trưng

Ban đầu, người bệnh thường bị sốt nhẹ 1- 2 ngày. Vùng da bị vẩy nến bong tróc, nổi đỏ, gồ ghề và đau rát, phía trên có những mụn mủ vô khuẩn.

Da bị nổi đỏ nặng như bị bỏng, căng và gồ lên do dát đỏ. Tuy nhiên cảm giác này cũng nhanh chóng biến mất trong vòng 1 ngày cùng với các dát đỏ.

Sau đó, các thương tổn lan nhanh thành đám rộng, đặc biệt là ở vùng nếp gấp, bộ phận sinh dục có nhiều thương tổn.

Mụn mủ: trên nền dát đỏ, thường xuất hiện trong vòng vài giờ với kích thước rất nhỏ khoảng một vài milimet, màu trắng sữa, mọc thành đám hoặc rải rác trên thân.

Nhận biết bệnh vẩy nến thể mủ
Vẩy nến thể mủ có thể biến chứng ảnh hưởng tính mạng người bệnh.

Mụn mủ phẳng hoặc gồ cao so với làn da bình thường, xung quanh có quầng đỏ sẫm. Có thể có nhiều mụn mủ liên kết với nhau tạo thành “hồ mủ” với đường kính rộng 1 – 2cm.

Sau vài ngày mụn mủ vỡ, xẹp, khô miệng rồi chuyển sang giai đoạn bong vảy kéo dài vài tuần. Sau đó da nhạt màu dần rồi trở lại bình thường.

Mụn mủ mọc thành từng đợt, mỗi đợt cách nhau vài giờ đến vài ngày; một số trường hợp có thể dai dẳng vài tuần. Khi các mụn mủ cải thiện thì các triệu chứng toàn thân thường giảm và hết.

Trong thời gian mụn mủ xuất hiện, bệnh nhân sẽ bị sốt cao lên đến 40°C; nhức đầu, rét run, thể trạng suy sụp, mệt mỏi, mạch nhanh, thở nhanh nhưng không có thương tổn đến nội tạng.

Sưng hạch có thể có trước hoặc trong khi nổi mụn mủ. Lưu ý, tỷ lệ tử vong cao trong trường hợp này nếu bệnh nhân không được điều trị tích cực.

Khi bị bệnh cần đi khám và xét nghiệm; thấy bạch cầu tăng, nhất là bạch cầu đa nhân trung tính, albumin máu giảm xuống.

Men gan tăng như phosphatase kiềm, transaminase và tăng bilirubin. Giảm thanh thải creatinin, có thể bị suy thận do hoại tử ống cấp gặp trong thể lan tỏa.

Mụn mủ thường vô khuẩn hoặc chỉ nhiễm tụ cầu, liên cầu.

>>> 3 mẹo giúp bạn đẩy lui bệnh vẩy nến nhanh chóng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here