Nguyên nhân và cơ chế gây bệnh vẩy nến da đầu

2
68

Theo Viện Da liễu Trung ương, vảy nến da đầu chiếm tới 60% số bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến. Trường hợp nhẹ thì bệnh lí này có thể chỉ là một mối phiền toái, gây mất thẩm mỹ. Nhưng nhiều trường hợp nặng có thể gây đau và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân và cơ chế gây bệnh vẩy nến da đầu
Bệnh vẩy nến da đầu khá phổ biến ở người bị vẩy nến.

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến da đầu

Vẩy nến da đầu là những rối loạn, tổn thương về da thường gặp. Bệnh khiến các tế bào xây dựng nhanh chóng trên bề mặt của da; tạo thành vảy dày màu trắng bạc và khô cùng các mảng vá màu đỏ, đôi khi nứt da, gây đau ngứa, chảy máu.

Đôi khi, bệnh nhân chỉ xuất hiện 1 vài điểm vẩy nhưng cũng có thể là cả mảng lan rộng.

Mặc dù y học ngày nay rất phát triển nhưng vẫn chưa xác định được chính xác định được rõ ràng nguyên nhân bị vảy nến da đầu. Tuy nhiên, người ta cũng đã liệt kê được một số yếu tố thuận lợi có thể gây nên căn bệnh này.

Có thể kể tới như:

  • Căng thẳng kéo dài (stress).
  • Nhiễm khuẩn.
  • Do sử dụng một số loại thuốc có chứa thành phần corticosteroid, beta blockers… thời gian dài.
  • Do di truyền.

Cơ chế gây bệnh vẩy nến da đầu

Vẩy nến da đầu là những tổn thương về da có liên quan tới hệ miễn dịch. Thông thường, tế bào lympho T (một loại tế bào máu trắng) đi khắp cơ thể để phát hiện và chống lại chất lạ xâm nhập cơ thể như virus hoặc vi khuẩn.

Khi phát hiện có vi khuẩn gây bệnh vẩy nến, tế bào T sẽ lập tức chữa trị và chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, các tế bào này lại hoạt động quá mức và tấn công vào các tế bào da khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, một loạt phản ứng miễn dịch được kích hoạt kèm theo đó là sự giãn nở của các mạch máu trong da xung quanh mảng xơ vữa và tăng tế bào máu trắng khác mà có thể nhập vào lớp biểu bì.

Chính sự phản ứng quá mức đã khiến gia tăng sự sản sinh của cả tế bào lympho T cùng các loại tế bào máu trắng khác. Quá trình tế bào mới di chuyển tới lớp ngoài cùng của da quá nhanh và không ngừng.

Da chết cùng các tế bào máu trắng không kịp bong kiến nó ngày càng dày lên, thành mảng trên bề mặt da đầu. Hệ quả của nó chính là bệnh vẩy nến da đầu.

Dù lympho T đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mảng vẩy da đầu nhưng nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gen di truyền và môi trường cũng là nguồn gốc và ảnh hưởng nhiều tới quá trình phát bệnh.

Tuy vẩy nến da đầu chưa có những ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống người bệnh mới mắc phải. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà xem thường căn bệnh này.

2 BÌNH LUẬN

  1. mình bị vãy nến da đầu 10 năm rồi. mình dùng dầu oliu và nước cốt chanh thoa lên tóc sau 15' thì gội lại bằng dầu gội thái dương. hiệu quả lắm các bạn thử xem. nếu ko có dầu oliu thì dùng dầu dừa cũng được

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here