Liệu bạn đã biết nguyên nhân bệnh vẩy nến da đầu là gì?

0
128

Vảy nến da đầu là những rối loạn của tế bào thượng bì, tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da, nổi lên thành từng vẩy trắng do tế bào chết không mất đi.

Căn bệnh này lành tính nhưng lại kéo dài, có khả năng lan rộng toàn thân, khiến người bệnh lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân bệnh vẩy nến da đầu?

Nguyên nhân bệnh vẩy nến da đầu là gì?
Bệnh vẩy nến da đầu.

Một trong những rối loạn về da phổ biến nhất đó là bệnh vảy nến da đầu. Chúng thường có khuynh hướng lan rộng ra đằng trước trán.

Có những trường hợp bệnh nặng, vùng da thương tổn có thể lan ra bộ và bao phủ da đầu, gây ngứa ngáy, khó chịu, mất thẩm mỹ.

Muốn chữa bệnh khỏi tận gốc, phải tìm ra căn nguyên gây bệnh. Cũng như vậy, tìm hiểu được nguyên nhân gây bệnh vẩy nến da đầu do đâu sẽ có được biện pháp thích hợp để kiểm soát bệnh.

Những nguyên nhân bệnh vẩy nến da đầu thường gặp

1. Rối loạn hệ miễn dịch

Đây là nguyên nhân chính gây bệnh vẩy nến da đầu thường được nhắc tới. Khi tế bào máu trắng lympho T bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn một cách thái quá khiến cho các tế bào biểu bì mới sản sinh quá nhanh, trong khi tế bào biểu bì cũ chưa kịp đào thải.

2. Yếu tố di truyền

40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con. Tuy có nhiều nghiên cứu và chưa có xác nhận chính thức, nhưng rõ ràng, có 1 loại gen gây bệnh vẩy nến da đầu được di truyền.

3. Yếu tố tâm lý (Stress)

Ngày nay, khoa học tin rằng tác động của môi trường sống, công việc căng thẳng, tâm lý lo lắng, xấu hổ, tự ti vừa là nguyên nhân khởi phát nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân khiến bệnh vẩy nến da đầu thêm trầm trọng.

4. Nhiễm khuẩn

Nếu quá trình sinh hoạt thường ngày giữ vệ sinh không đúng cách cũng rất dễ khiến làn da bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, các hóa mỹ phẩm có chất tẩy rửa quá mạnh cũng góp phần làm bệnh thêm trầm trọng.

5. Dùng thuốc cảm tính

Một trong những nguyên nhân bệnh vẩy nến da đầu còn có thể do thói quen dùng thuốc không theo hóa đơn của bác sĩ.

Có một số loại thuốc chống sốt rét, thuốc trị cao huyết áp loại beta blocker, corticoid,… dùng không đúng chỉ dẫn có thể khiến người bệnh mắc thêm cả bệnh vẩy nến.

6. Môi trường ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm ngày nay có tác động rất lớn tới sức khỏe con người. Một trong số đó là bệnh vẩy nến da đầu.

7. Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời cung cấp nhiều vitamin D giúp chắc xương nhưng lại tiềm ẩn cả tia cực tím, không tốt cho da. Nếu đứng dưới ánh nắng mặt trời quá lâu chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới da chúng ta.

8. Chấn thương thượng bì

Da là bộ phận cơ thể thường xuyên tiếp xúc với bên ngoài. Vùng da đầu bị tổn thương mà không được điều trị một cách kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả. Có thể một trong số đó là nguyên nhân gây bệnh vẩy nến da đầu.

Vẩy nến da đầu là căn bệnh không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng mang tới nhiều phiền phức, đặc biệt là thẩm mỹ cho người bệnh.

Vì vậy, cần tránh mắc phải hoặc tránh tiếp xúc với những nguyên nhân gây bệnh. Đây là cách phòng bệnh và điều trị tốt nhất.

>> Khám phá sự thật về điều trị bệnh vẩy nến da đầu bằng thuốc tây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here