Cảnh báo: Không nên coi nhẹ bệnh vẩy phấn trắng ở trẻ nhỏ

0
109

Trẻ em thường hiếu động, hay đùa nghịch nên thường mắc phải các căn bệnh ngoài da. Vì vậy nên nhiều ông bố, bà mẹ không phân biệt được mà chỉ nghĩ rằng bé bị viêm da thông thường.

Bệnh vẩy phấn trắng ở trẻ nhỏ cũng nằm trong tình trạng đó. Do không hiểu biết nhiều về bệnh lí khiến nhiều người xử trí sai cách, dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Không nên coi nhẹ bệnh vẩy phấn trắng ở trẻ nhỏ
Bệnh vẩy phấn trắng. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân gây bệnh vẩy phấn trắng ở trẻ nhỏ

Hiện y học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân chính gây nên bệnh vẩy phấn trắng ở trẻ nhỏ. Một số yếu tố khiến bệnh phát triển được có thể là do:

– Tác động bên ngoài: khí hậu nóng ẩm; khói bụi; ánh nắng mặt trời; xà phòng, hóa chất, chất tẩy có kiềm; quần áo quá dày gây cọ xát, trầy xước da,…

– Tác động bên trong: mệt mỏi, stress, rối loạn hệ thống miễn dịch…

– Nhiễm virus, vi khuẩn,…

– Di truyền từ gia đình hoặc bản thân bị suyễn, dị ứng, chàm thể trạng.

Bệnh vẩy phấn trắng ở trẻ nhỏ gây ra những triệu chứng gì?

Bệnh vẩy phấn trắng là căn bệnh ngoài da rất phổ biến ở trẻ nhỏ từ 3 đến 16 tuổi. Khởi phát của bệnh là những mảng da hình tròn, bầu dục hoặc hình bất kỳ giới hạn không rõ ràng màu hồng, dày lên trên bề mặt da, giảm sắc tố, trên bề mặt xuất hiện vẩy nhỏ (vẩy cám) dính, khó tróc, kích thước thường từ 0,5-2cm.

Những mảng da này gây ngứa, sau nhạt màu dần. Vị trí xuất hiện những mảng da thương tổn của bệnh vẩy phấn trắng là ở mặt, thân người, chi.

Trẻ em thường xuất hiện cả ở vùng mặt, đặc biệt là 2 bên má.

Vẩy phấn trắng không phải lang ben

Những biểu hiện của bệnh vẩy phấn trắng ở trẻ nhỏ khiến nhiều ông bố, bà mẹ nhầm lẫn với bệnh lang ben.

Cần xác định rõ, bệnh vẩy phấn trắng thường xuất hiện những mảng giảm sắc tố ở vùng mặt. Lang ben thì khác, thường xuất hiện nhiều ở vùng ngực.

Cha mẹ cần xác định rõ trẻ đang mắc phải bệnh gì để có hướng điều trị đúng đắn.

Tuyệt đối khi chưa biết rõ căn bệnh đã mua và bôi thuốc, không có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bởi thuốc lang ben đem bôi cho trẻ không mắc bệnh sẽ dẫn tới nhiều nguy hại cho sức khỏe của bé.

Điều trị bệnh vẩy phấn trắng ở trẻ nhỏ như thế nào?

Thông thường, đối với các bệnh về da, các bác sĩ sẽ chỉ dẫn người bệnh một số loại kem, thuốc bôi nhằm hạn chế sự lan rộng của vùng thương tổn.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên chăm sóc và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Tránh để bụi bẩn hay côn trùng cắn làm tổn thương sâu cũng như không nên dùng xà phòng, hóa chất khiến bệnh thêm trầm trọng.

Để điều trị bệnh vẩy nến phấn trắng ở trẻ nhỏ, cần đến cơ sở y tế khám chữa bệnh chuyên khoa có uy tín để chẩn đoán chính xác bệnh tình.

Nếu sử dụng sai có thể gây phản ứng phụ, làm dấu hiệu bệnh trầm trọng hơn. Do đó, cha mẹ cần tuân thủ đúng đơn thuốc, liều lượng, thời gian chữa trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì bé mới có khả năng khỏi bệnh nhanh nhất.

Xem thêm: Bạn đã biết cách nhận biết vảy phấn trắng ở trẻ em chưa?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here