11 Hình ảnh bệnh vẩy nến khiến bạn cũng phải khiếp sợ

0
621

Bệnh vẩy nến (Psoriasis) được biết đến từ thời thượng cổ và là một trong những bệnh da rất hay gặp ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Theo thống kê, tỷ lệ bệnh vẩy nến khác nhau tùy từng vùng, từng châu lục, song nó dao động trong khoảng 1-3% dân số. Đây là bệnh mạn tính, rất hay tái phát và khó điều trị dứt điểm.

Bệnh vảy nến có thể khởi phát ở giai đoạn sớm từ 16-22 tuổi hoặc ở giai đoạn muộn 50-60 tuổi. Bệnh có thể kéo dài đến hết cuộc đời hoặc bộc phát thành từng đợt riêng lẻ.

Hiện nay bệnh vẩy nến chủ yếu được điều trị theo 2 phương pháp đông y và tây. Ngày nay vẫn còn có những tranh cãi về hiệu quả điều trị vẩy nến theo 2 phương pháp này.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những hình ảnh bệnh vẩy nến và thông tin cần thiết về căn bệnh này.

1Bệnh vẩy nến thể chấm giọt

Tổn thương là các chấm từ 1-2 milimet đến vài milimet đường kính, nổi rải rác khắp người. Nhất là nửa người trên, màu đỏ tươi, trên phủ vẩy mỏng màu trắng đục, dễ bong, cạo vụn ra như phấn.

Thể này thường gặp ở lứa tuổi trẻ em và người trẻ tuổi. Bệnh xuất hiện đột ngột, liên quan tới viêm amidal do liên cầu, viêm tai giữa.

Chịu tác dụng tốt với trị liệu kháng sinh. Bệnh có thể tự đỡ và khỏi, có khi thành đỏ da toàn thân do điều trị không thích hợp.

2Bệnh vẩy nến thể đồng tiền

Vẩy nến thể đồng tiền là thể điển hình và phổ biến nhất. Dấu hiệu nhận biết là các vết đám có kích thước 1- 4 cm đường kính; xu hướng tròn như đồng tiền.

Số lượng các đám có thể đếm được, vài chục đám hoặc hơn nữa, tiến triển mạn tính.

3Bệnh vẩy nến thể mảng

Vẩy nến thể mảng là thể mạn tính đã tiến triển từ vài năm trở lên; có tính chất cố thủ dai dẳng.

Triệu chứng là các đám mảng lớn 5-10 cm đường kính hoặc lớn hơn; khu trú ở vùng tì đè (lưng, ngực, xương cùng, khuỷu tay, đầu gối, mặt trước cẳng chân).

Các đám mảng đỏ giới hạn rõ, cộm hơn các thể khác; ở ngực có khi thành mảng rộng như một cái mộc, cái khiên của tráng sỹ thời trung cổ khi xung trận.

4Bệnh vẩy nến đỏ da toàn thân

Vẩy nến đỏ da toàn thân là một thể nặng, ít gặp (1% theo Goerkerman). Da toàn thân đỏ tươi, bóng, phù nề, nhiễm cộm, căng, rớm dịch, phủ vẩy mỡ ướt.

Không còn vùng da nào lành, ngứa dữ dội, các nếp kẽ bị trợt loét, rớm dịch mủ, nứt nẻ, đau rát.

5Bệnh vẩy nến thể khớp

Vẩy nến thể khớp hay còn gọi thấp khớp vẩy nến, viêm khớp vẩy nến (psoriatic arthritis). Đây là một thể vẩy nến nặng ít gặp.

Đại đa số trường hợp tổn thương vẩy nến có trước tổn thương khớp. Tổn thương da thường nặng, lan toả, vẩy dầy gồ cao dạng vỏ sò, có khi kết hợp vẩy nến đỏ da.

6Bệnh vẩy nến mụn mủ

Bệnh vẩy nến mụn mủ là một thể nặng hiếm gặp, chia làm 2 thể:

– Vẩy nến mụn mủ toàn thân Zumbusch (generalized pustular psoriasis) do Zumbusch mô tả đầu tiên từ năm 1910. Xuất hiện tiên phát hay trên một bệnh nhân vẩy nến đỏ da hay vẩy nến thể khớp (20- 40%).

– Vẩy nến mụn mủ lòng bàn tay, bàn chân: thể Barber (localized pustular psoriasis). Biểu hiện bằng mụn mủ vô khuẩn nổi giữa những đám dày sừng lòng bàn tay, bàn chân.

Mụn mủ tiến triển từng đợt rất dai dẳng hay gặp nhất ở mô cái và mô út. Có khi kèm theo phù nề các chi, sốt cao, nổi hạch bẹn, một số ca chuyển thành thể Zumbusch.

7Bệnh vẩy nến đảo ngược

Vẩy nến đảo ngược xuất hiện ở vùng nếp kẽ như nách, nếp dưới vú, rốn, nếp kẽ mông, bẹn. Tổn thương là các mảng đỏ giới hạn rõ lan rộng hơn ra ngoài vị trí kẽ.

Tổn thương có thể chợt ra, có vết nứt, vẩy ẩm tích tụ lại dễ nhầm với bệnh do candida và hăm kẽ do liên cầu.

8Bệnh vẩy nến ở trẻ em

Vẩy nến ở trẻ em thường xuất hiện ở tuổi đang lớn, sau một viêm đường hô hấp trên, sau tiêm chủng…

Bệnh phát đột ngột tổn thương thành chấm, giọt, vảy mỏng rải rác khắp người. Điều trị bằng kháng sinh có tác dụng tốt

9Bệnh vẩy nến trên mặt

Da mặt là vùng da nhạy cảm và mỏng nên khi vẩy nến mới xuất hiện dễ bị nhầm lẫn với
bệnh viêm da hay dị ứng.

Tuy nhiên khu vực thường bị vảy nến trên mặt là vùng trán và sống mũi, vùng lông mày; vùng cánh mũi và hai bên má, đường chẻ tóc và xung quanh chân tóc.

10Bệnh vẩy nến da đầu

Vảy nến da đầu là những rối loạn của tế bào thượng bì, tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da, nổi lên thành từng vẩy trắng do tế bào chết không mất đi.

Trường hợp vẩy nến da đầu nhẹ có thể chỉ là một mối phiền toái, gây mất thẩm mỹ. Nhưng nhiều trường hợp nặng có thể gây đau và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

11Bệnh vẩy nến móng tay, móng chân

Vẩy nến móng tay, móng chân là một dạng vảy nến thường gặp. Có đến 78% bệnh nhân bị vảy nến đã từng gặp vảy nến ở móng tay hay móng chân.

Khi nhiễm bệnh sẽ có các triệu chứng bệnh vảy nến như ở móng của bệnh nhân sẽ bị lõm móng bất thường, có những mảng màu hồng trên móng.

Trên đây là 1 số hình ảnh bệnh vẩy nến thường gặp. Khi bạn bị vẩy nến hoặc có những dấu hiệu của bệnh vẩy nến thì phải nhanh chóng đi khám tại các cơ sở da liễu uy tín để được điều trị kịp thời.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here