11 dấu hiệu của bệnh zona thần kinh giúp bạn dễ dàng nhận biết

0
1

Bệnh zona thần kinh thường bị nhầm lẫn với một số bệnh ngoài da khác như bệnh giời leo, dị ứng,…dẫn tới điều trị sai hướng khiến bệnh tình nặng hơn. Vậy dấu hiệu của bệnh zona thần kinh có đặc điểm gì để chúng ta dễ dàng nhận biết được?

Dấu hiệu của bệnh zona thần kinh
Dấu hiệu của bệnh zona thần kinh là gì?

Thế nào là bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh do virus varicella zoster của bệnh thủy đậu gây ra (Theo wikipedia.org). Sau khi khỏi thủy đậu, virus này tiềm ẩn bên trong tế bào thần kinh.

Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, virus này sẽ hoạt động và gây bệnh khiến zona bùng phát trên da dọc theo tuyến thần kinh.

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh là ban đỏ, biến chuyển thành mụn nước với cảm giác ngứa, nóng và đau rát. Khoảng 2-4 tuần sau thì lành da nhưng cảm giác đau nóng có thể kéo dài khá lâu.

Dấu hiệu của bệnh zona thần kinh giúp bạn nhận biết sớm

Bệnh zona thần kinh thường bị nhầm lẫn với bệnh giời leo. Nếu zona do virus gây ra thì bệnh giời leo lại do côn trùng gây ra.

Biểu hiện của 2 bệnh này gần giống nhau nhưng cách điều trị khác nhau. Chính vì thế nếu không phân biệt được rõ ràng sẽ dẫn tới điều trị sai lầm.

Những dấu hiệu của bệnh zona thần kinh dưới đây sẽ giúp bạn phán đoán sớm căn bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

1. Xuất hiện những nốt phồng rộp đỏ gây đau đớn

Những nốt phồng rộp đau đớn này dễ bị nhầm lẫn là do nhện cắn, giời leo bò. Trên bề mặt của nốt ban đỏ có mụn nước màu vàng, có mủ.

Khi bệnh phát triển, triệu chứng có thể  là các nốt ban đỏ bị ngứa, căng, bỏng, nhức dai dẳng, kèm theo dấu hiệu đau đầu, sốt, mệt mỏi toàn thân…Do vậy, điều trị sớm là rất quan trọng ngay từ khi có những dấu hiệu này.

2. Bị kích ứng da ở một bên cơ thể

Zona thần kinh luôn luôn chỉ xuất hiện ở 1 bên của cơ thể và sẽ không bao giờ phát triển vượt quá đường giữa của cơ thể.

Đây chính là dấu hiệu điển hình để nhận biết của bệnh zona thần kinh. Nếu bạn thấy mình bị phát ban ở cả hai bên hoặc trên khắp cơ thể; thì có thể nguyên nhân gây phát ban là một yếu tố khác, và chắc chắn không phải bệnh zona thần kinh.

3. Nhạy cảm với ánh sáng

Khi bị zona thần kinh, cơ thể người bệnh rất dễ nhạy cảm với ánh sáng; dù là ánh sáng mặt trời hay ánh sáng từ đèn điện. Do dấu hiệu của bệnh zona thần kinh khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu nên sẽ có cảm giác nhạy cảm với ánh sáng.

4. Cảm giác giống như bị cúm

Kể cả có tiêm vắc xin phòng cúm rồi nhưng bạn bẫn có cảm giác như mình sắp bị cúm. Nếu vậy, thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm cảnh báo bạn sắp bị bệnh zona thần kinh.

Những triệu chứng sớm của bệnh zona thần kinh cũng sẽ rất giống với khi bạn bị cúm như mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh.

5. Xuất hiện các đường mẩn đỏ

Mẩn đỏ tại một vài vị trí trên cơ thể cũng có thể là dấu hiệu của bệnh zona thần kinh. Tình trạng phát ban nổi mụn nước có thể khởi phát từ chính những vết mẩn đỏ xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

6. Căng thẳng

Căng thẳng, áp lực từ công việc và cuộc sống tác động lớn tới hệ thống miễn dịch. Và căng thẳng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh zona thần kinh.

Từ những yếu tố gây căng thẳng nhẹ như mất ngủ , sổ mũi,.. cũng có thể làm yếu hệ miễn dịch của bạn; kích hoạt virus gây thủy đậu và zona thần kinh đang tồn tại sẵn trong cơ thể.

Dấu hiệu của bệnh zona thần kinh
Zona thần kinh ở mắt có thể dẫn tới mù lòa.

7. Đau ngực

Đau ngực là một dấu hiệu rất đáng sợ nhưng không phải lúc nào đau ngực cũng là triệu chứng của bệnh tim.

Trước khi tình trạng phồng rộp, mẩn đỏ xuất hiện tại ngực, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói hoặc bỏng rát ở ngực. Cơn đau ngực đi kèm với cảm giác ngứa ngáy khi chạm vào.

8. Đau đầu

Đau đầu do zona thần kinh cũng thường chỉ xuất hiện ở một nửa đầu. Và thường sẽ xuất hiện quanh vùng mắt, trên đỉnh đầu hoặc tại vùng trán.

9. Đau người

Đau người thường xuyên xảy ra đối với độ tuổi trung niên nhưng đây lại có thể là dấu hiệu của bệnh zona thần kinh.

10. Đau quanh một mắt

Nếu bạn bị đau nửa đầu kèm theo cảm giác đau và ngứa râm ran ở một bên mắt rồi trên cơ thể có nốt ban đỏ thì chắc chắn đây là dấu hiệu của bệnh zona thần kinh.

Lúc này cần đi gặp bác sĩ ngay bởi zona thần kinh tại mắt nếu không được điều trị có thể sẽ dẫn đến mù lòa.

11. Đau nhói như bị dao đâm

Zona thần kinh thường sẽ gây ra các cơn đau nhói như dao đâm; hoặc cảm giác nóng rát, ngứa ngáy, buốt nhẹ như bị kim châm.

Cảm giác này thường xuất hiện ở phần ngực, lưng trên và vùng thắt lưng. Những triệu chứng này có thể xuất hiện vài ngày, trước khi tình trạng mẩn đỏ và phát ban khởi phát.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh zona thần kinh mà bạn có thể nhận biết và điều trị sớm; tránh nhầm lẫn sang bệnh khác khiến bệnh dai dẳng khó chữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here