Nhận biết những dấu hiệu bệnh thủy đậu điển hình ở người lớn và trẻ em

0
6

Bệnh thủy đậu tuy là bệnh lành tính; nhưng nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể để lại biến chứng nguy hiểm. Do đó cần xác định được dấu hiệu bệnh thủy đậu để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Dấu hiệu bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu còn gọi là bệnh đậu mùa, bệnh trái rạ.

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu còn có tên gọi là bệnh trái rạ, bệnh đậu mùa (Theo Wikipedia.org). Đây là một bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây ra; và thường bùng phát thành dịch vào mùa xuân.

Virus gây bệnh thủy đậu chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp. Chỉ cần người lành bệnh hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi người bệnh thủy đậu hắt hơi, sổ mũi.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với dịch nước từ nốt thủy đậu hoặc dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng, cốc nước,…với người bệnh cũng bị lây lan.

Đối tượng dễ lây nhiễm nhất là người già, trẻ em và phụ nữ đang mang thai bởi những đối tượng này có sức đề kháng rất yếu. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.

Các dấu hiệu bệnh thủy đậu điển hình

Khi bệnh khởi phát, dấu hiệu bệnh thủy đậu ở người lớn thường là sốt nhẹ, đau đầu, đau cơ.

Khi bị thủy đậu, trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những “nốt rạ” tròn nhỏ. Trong vòng 12 – 24 giờ, các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước.

Nốt rạ có thể mọc khắp toàn thân hoặc mọc rải rác trên cơ thể; số lượng trung bình khoảng 100 – 500 nốt.

Trong trường hợp bình thường những mụn nước này sẽ khô đi; trở thành vảy và tự khỏi hoàn toàn trong 4 – 5 ngày. Nhưng có người kéo dài từ 7-15 ngày nếu chủ quan không điều trị.

Ở trẻ em, thủy đậu thường kéo dài khoảng 5 – 10 ngày dẫn đến việc phải nghỉ học hoặc nghỉ đến nơi giữ trẻ.

Trên đây là dấu hiệu của bệnh thủy đậu ở người lớn. Ở trẻ em sẽ có những dấu hiệu kém rõ ràng hơn nên các bậc phụ huynh cần phải chú ý.

Nhận biết dấu hiệu trẻ bị thủy đậu

Khi bị thủy đậu, trẻ em cũng có biểu hiện sốt, đau đầu, mệt mỏi, uể oải, chán ăn. Thông thường có tới 90% trẻ em mắc bệnh thủy đậu nếu có người thân trong nhà bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu bệnh thủy đậu
Trẻ em là đối tượng dễ mắc thủy đậu.

Nếu các bậc cha mẹ thấy bé sốt từ 38-39 độ, uể oải, hay chán ăn, họng bị viêm sưng đỏ và có hạch sau tai thì nên lưu ý; bởi đây chính là các dấu hiệu bị thủy đậu ở trẻ em.

Khi trên cơ thể bé xuất hiện những nốt phỏng thủy đậu, các nốt này sẽ ngứa ngáy, khó chịu khiến bé càng thêm mệt mỏi.

Thông thường, các nốt thủy đậu sẽ xuất hiện đầu tiên trên bụng hoặc lưng và mặt. Sau đó lan đến hầu hết các nơi khác trên cơ thể; bao gồm cả da đầu, miệng, tay, chân và bộ phận sinh dục của bé.

Mụn nước có kích thước từ 1 – 3 mm đường kính và bên trong có chứa dịch trong. Đối với những trường hợp bị thủy đậu nặng sẽ có kích thước nốt mụn nước to hơn. Nếu mụn nước nhiễm trùng sẽ có mủ bên trong nốt thủy đậu.

Sau 7-10 ngày, các nút mụn nước sẽ khô dần và bong vẩy, da thâm lại và không có sẹo. Tuy nhiên da sẽ có sẹo nếu gãi ngứa hoặc làm xước nốt mụn gây nhiễm trùng cho da.

Nhìn chung, nếu phát hiện sớm và được điều trị đúng cách; đồng thời bổ sung dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng thì người bệnh dù trẻ nhỏ hay người lớn đều chỉ nổi ít mụn và nhanh khỏi bệnh hơn.

Trên đây là các dấu hiệu bị thủy đậu mà các bạn cần nắm rõ để sớm đề phòng và có các biện pháp xử lý nhanh chóng; tránh chủ quan trong việc điều trị dẫn tới những biến chứng nguy hiểm ở trẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here