Cuba phát triển loại thuốc mới điều trị bệnh vẩy nến

3
59

Vẩy nến là 1 dạng bệnh da liễu thường gặp phổ biến sau eczema. Bệnh vảy nến gây nhiều phiền toán cho người bệnh trong đời sống sinh hoạt.

Vẩy nến là do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì tạo thành các thương tổn trên da, móng, khớp. Nếu không điều trị bệnh vẩy nến sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm sức khỏe người bệnh.

Cuba phát triển loại thuốc mới điều trị bệnh vẩy nến
Ảnh minh họa.

Cuba phát triển loại thuốc mới điều trị bệnh vẩy nến

Trung tâm Miễn dịch phân tử Cuba mới đây đã phát triển một loại thuốc kháng thể đơn bào phù hợp với cơ thể người và có tác dụng điều trị bệnh vẩy nến cấp tính, loại bệnh da liễu có đặc tính tự miễn dịch và không thể chữa khỏi.

Loại thuốc mang tên Itolizumab này có công dụng chống viêm và điều tiết miễn dịch; đã được thử nghiệm lâm sàng trên một số bệnh nhân không phản ứng hoặc chống chỉ định trước các loại thuốc điều trị thông thường.

Nữ tiến sỹ Patricia Hernández, một trong những tác giả chính của công trình này, cho biết cho tới nay cơ thể các bệnh nhân đều tiếp nhận khá tốt loại thuốc này trong khi những triệu chứng trên da đã được cải thiện rõ rệt; đặc biệt trong giai đoạn bệnh phát triển dữ dội nhất.

Phản ứng phụ đáng chú ý của loại thuốc này chỉ là cảm cúm nhẹ trong 24 giờ đầu tiên sử dụng; tuy nhiên các bác sỹ không phát hiện hiện tượng suy giảm miễn dịch hệ thống hay viêm nhiễm phụ.

Hiện tại, Itolizumab mới chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế chuyên dùng cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng; tuy nhiên Cuba có đủ khả năng sản xuất số lượng lớn.

Năm 2013, sau khi tiến hành thí nghiệm sơ bộ thành công; loại thuốc này cũng đã được đăng ký y tế tại Ấn Độ – nước có tỷ lệ người mắc bệnh vẩy nến cao.

Năm 2014, các tác giả của Itolizumab đã được trao Giải thưởng quốc gia của Viện Hàn lâm khoa học Cuba. Và ngày 23/4 tới sẽ đón nhận Huy chương vàng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới.

Theo vietnamplus.vn

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here