Có nên trị vẩy nến bằng thuốc chứa Corticoid?

0
89

Tôi bị vẩy nến 9 năm nay, điều trị vẩy nến chủ yếu bằng corticoid. Tuy nhiên rất nhiều người khuyên tôi dừng ngay việc này.

Theo bác sỹ tôi có nên trị vẩy nến bằng thuốc chứa corticoid tiếp không? Và sau này, nếu bệnh đỡ hơn tôi dùng giảm liều corticoid được không vì tôi dùng corticoid thì thấy cơ thể bị giữ nước?

Mong bác sĩ tư vấn!

(Nguyễn Khoái – nguyenvankhoaixxx@gmail.com)
Có nên trị vẩy nến bằng thuốc chứa corticoid?
Có nên trị vẩy nến bằng thuốc chứa corticoid?

Trả lời:

Chào bạn!

Chắc bạn dùng corticoid đường toàn thân chứ không phải dùng trên da. Trong quá trình chữa bệnh vẩy nến người ta chống chỉ định với việc dùng corticoid để điều trị vẩy nến nhưng ở đây bạn lại dùng.

Tôi sợ rằng, việc dùng corticoid có thể đưa đến đỏ da toàn thân, vẩy nến thể mủ,….

Tác dụng phụ nguy hiểm của corticoid

Nếu dùng corticoid thì thấy bệnh đỡ nhưng chính vì thấy hiệu quả nên cứ bị tái phát là bệnh nhân lại lạm dụng dùng corticoid; dễ dẫn đến vẩy nến thể dỏ da toàn thân, vẩy nến thể mủ,

Bởi vậy, bạn cần ngừng dùng ngay corticoid. Tai biến do dùng corticoid sẽ rất lớn. Bạn sẽ có nguy cơ bị phù, giữ nước, giãn 1 số da ở đùi, da, bẹn, nách..

Ngoài ra………

Corticoid có các tác dụng phụ nguy hiểm khác như: làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch; có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao, nếu đã bị lao sẽ làm bệnh nặng thêm, hoặc các bệnh nấm).

Có thể bị các biến chứng về sau như thủng 1 thùy phổi và đục thủy tinh thể 1 mắt. Đặc biệt, nếu dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngưng hoạt động, không còn duy trì chức năng nội tiết và như thế là rất nguy hiểm.

Thuốc corticoid tuy có nhiều tác dụng trị liệu rất tốt nhưng đồng thời có nhiều tác dụng phụ gây nguy hiểm. Dùng nó như dùng con dao hai lưỡi.

Vì vậy, ta không nên tự ý dùng bừa bãi mà chỉ nên dùng khi có sự chỉ định và theo dõi của thầy thuốc.

Chúc bạn sức khỏe!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here