Làm sao để điều trị bệnh vẩy phấn hồng hiệu quả?

0
247

Ai mắc bệnh đều muốn tìm ra phương pháp chữa bệnh nhanh khỏi và hiệu quả nhất. Cách điều trị bệnh vẩy phấn hồng hiệu quả cũng đang là điều nhiều người bệnh tìm kiếm.

Cách điều trị bệnh vẩy phấn hồng hiệu quả
Bệnh vẩy phấn hồng. Ảnh minh họa.

Bệnh vẩy phấn hồng Gibert là gì?

Vảy phấn hồng (Pityriasis rosea de Gibert) là một bệnh viêm nhẹ trên da cấp tính; gặp ở phụ nữ chiếm tỷ lệ 50%, phần lớn là lứa tuổi thanh niên.

Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân hoặc thu với sang thương là những dát tròn hay oval hơi dày hơn da, màu phớt hồng, lõm ở giữa và có vảy tróc.

Cách điều trị bệnh vẩy phấn hồng

Thực tế, căn bệnh này sẽ toàn phát vào khoảng từ 1 đến 2 tuần khi xuất hiện mảng hồng ban khởi phát. Sau đó từ 6 đến 8 tuần, vẩy phấn hồng sẽ dẫn rút khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, bệnh gây nhiều lo lắng cùng với sự tự ti mất thẩm mỹ khi ra bước ra đường khiến nhiều người tìm cách điều trị bệnh vẩy phấn hồng sao cho nhanh chóng nhất.

Nếu tới các bệnh viện hoặc cơ sở khám chữa bệnh, bạn sẽ được kê một số loại thuốc bôi ngoài da. Nhưng xu hướng hiện nay được đánh giá cao trong y học khi điều trị bệnh vẩy phấn hồng là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc hấp thụ chất dinh dưỡng qua đường ăn uống.

Ưu điểm của chúng là tác động trực tiếp tới vùng da thương tổn; chống viêm và kháng khuẩn, bảo vệ da. Đặc biệt, đây là cách chữa khá an toàn; không sử dụng hóa chất độc hại nên người bệnh có thể yên tâm và tự tin hơn điều trị bệnh.

Bệnh vẩy phấn hồng là căn bệnh lành tính. Thực tế, không cần thuốc thang vẫn có thể tự miễn dịch.

Một số lưu ý cho người bệnh vẩy phấn hồng

Tuy nhiên, để căn bệnh này mau khỏi cũng như tránh những biến chứng đáng tiếc; người bệnh cũng phải luôn nhớ chăm sóc làn da và cần lưu ý những điểm sau:

  • Không có cách chữa trị bệnh vẩy phấn hồng ngoài da nào tốt bằng vệ sinh sạch sẽ thân thể hàng ngày. Bạn nên dùng nước ấm và lau nhẹ nhàng làn da đang bị thương tổn.
  • Nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm nhẹ dịu và phù hợp. Tốt nhất là dùng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn cho da.
  • Khi ra đường vào ban ngày, nên sử dụng những vật dụng có thể che chắn làn da bạn để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Tránh làm trầy xước da, đặc biệt là khu vực bị sang thương. Rất có thể vi khuẩn, virus sẽ xâm nhập cơ thể nhờ những vết tích đó.
  • Rượu, bia hoàn toàn không tốt cho sức khỏe con người, kể cả với bệnh vẩy phấn hồng.
  • Trang phục chất ni lon sẽ khiến người bệnh cảm thấy nóng bức. Bên cạnh đó, việc cọ sát với chất liệu cứng này cũng khiến phần sang thương thêm thương tổn.

Vì vậy, quần áo chất cotton mềm mại vừa thấm mồ hôi, vừa gây thoáng mát cho những mảng đốm hồng ban của bệnh.

Một điều quan trọng nữa là người bệnh cần luôn giữ tâm trạng thoải mái; tránh lo âu, mặc cảm, tự ti. Thực tế bệnh cũng chỉ kéo dài từ 6 đến 8 tuần.

Vì vậy, không việc gì mà phải quá lo lắng. Thêm nữa, stress cũng là tác nhân khiến bệnh tình thêm nặng hơn; khiến điều trị bệnh vẩy phấn hồng bị cản trở, không hiệu quả.

Xem thêm: Cách chữa bệnh vảy phấn hồng Gibert bằng trà xanh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here