Làm sao để điều trị bệnh vẩy nến thể mủ hiệu quả nhất?

0
127

Vẩy nến thể mủ là một thể nặng của bệnh vảy nến có những đặc điểm lâm sàng đặc biệt, tiến triển phức tạp hay tái phát, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Hiện nay việc điều trị bệnh vẩy nến thể mủ chủ yếu sử dụng thuốc Đông y và thuốc Tây y để chữa trị.

Cách điều trị bệnh vẩy nến thể mủ hiệu quả
Bệnh vẩy nến thể mủ. Ảnh minh họa.

Điều trị bệnh vẩy nến thể mủ theo Tây y

Thuốc có thể dùng là steroids toàn thân. Đặc biệt là trường hợp mắc bệnh vẩy nến nặng có viêm khớp vì thuốc có tác dụng nhanh kể cả triệu chứng viêm khớp; nhưng đó chỉ là tác dụng tạm thời.

Mặt khác, steroids đã được xác định là có liên quan đến khởi phát vẩy nến thể mủ. Nhất là sau khi ngừng điều trị thì bệnh tái phát nặng hơn, còn gọi là hiện tượng “bật bóng”. Vì vậy, việc sử dụng steroids trong điều trị cần phải rất thận trọng.

Methotrexat và một số thuốc ức chế miễn dịch khác: các nghiên cứu đã cho thấy điều trị bằng methotrexat kết quả thường chậm nhưng tiên lượng lâu dài lại tốt hơn so với steroids.

Tuy dùng methotrexat bệnh vẫn có thể tái phát khi dừng thuốc. Nhưng không thấy hiện tượng bệnh tăng nặng như dùng các steroids.

Vitamin A được đánh giá là có tác dụng tốt trong điều trị vẩy nến thể mủ. Tuy nhiên cần lưu ý không được dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Cách điều trị bệnh vẩy nến thể mủ hiệu quả
Cách điều trị vẩy nến theo Tây y. Ảnh minh họa.

Mỗi thuốc điều trị bệnh vẩy nến thể mủ đều có những ưu điểm và hạn chế. Mức độ nặng và đáp ứng với điều trị tương đối khác nhau ở các bệnh nhân. Hiểu biết về hiệu quả và phản ứng phụ của các thuốc trước khi bắt đầu điều trị là rất cần thiết.

Biện pháp quang trị liệu (PUVA) có tác dụng ức chế tổng hợp AND của tế bào ở thượng bì; giảm số lượng tế bào trình diện kháng nguyên hoặc tế bào langerhans và giảm khả năng trình diện kháng nguyên của chúng.

Ức chế sản xuất cytokine từ tế bào lympho T và ức chế phóng thích các chất trung gian hóa học.

Điều trị bệnh vẩy nến thể mủ theo Đông y

– Thuốc bôi ngoài: thường là các bài thuốc quý có các thành phần thiên nhiên; được chiết xuất từ cây sơn, nghệ và tinh chất ô liên rô, trầu không.

Những thảo dược này rất tốt cho trong việc tiêu viêm, tiêu sừng, liền sẹo, giảm lượng tiết dầu…từ đó cho làn da thông thoáng và điều trị triệt để vẩy nến.

Cách điều trị bệnh vẩy nến thể mủ hiệu quả
Điều trị vẩy nến theo Đông y. Ảnh minh họa.

– Thuốc uống trong: như đã nói ở trên, điều trị vẩy nến bằng thuốc nam sẽ giúp thanh lọc cơ thể, đẩy các độc tố từ trong ra ngoài.

Bài thuốc đông y phổ biến thường là tang bạch bì, kim ngân hoa…Đây đều là dược thảo có tác dụng giải độc tiêu viêm; tăng cường công năng khử độc của gan và thải độc của thận.

Hiện nay việc điều trị vẩy nến thể mủ nói riêng và điều trị các dạng vẩy nến nói chung đều được ưu tiên sử dụng thuốc đông y để điều trị do những ưu điểm mà bài thuốc đông y đem lại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here