Phương pháp chữa vẩy nến hiệu quả có thể bạn chưa biết

0
36

Cho tới nay, việc tìm ra một phương pháp đặc trị cho bệnh vảy nến đang là mục tiêu hướng tới của ngành y học. Các phương pháp điều trị hiện nay chỉ dừng lại ở việc điều trị tạm thời và hỗ trợ điều trị bệnh.

Theo đó, người bệnh có thể áp dụng theo một số cách chữa vẩy nến hiệu quả như sau:

Chữa vẩy nến theo phương pháp Tây y

– Quang và quang hoá liệu pháp: phương pháp này dùng cho bệnh nhân vảy nến dai dẳng hoặc người có diện tích da bệnh khá nhiều (hơn 40% diện tích cơ thể).

– Thuốc bôi: bôi mỡ Salicylé 5% hoặc mỡ BenzoSaly vào tổn thương có nhiều vẩy. Nếu tổn thương bớt vảy hoặc hết vảy thì bạn có thể bôi các chế phẩm có chứa steroid như Temprosone, Flucinar, Synalar, Fucicort, Diprosalic…

Phương pháp chữa vẩy nến hiệu quả
Thuốc bôi Fucicort.

Song song là điều trị toàn thân khi bệnh trong giai đoạn bùng phát thì bạn nên dùng một đợt kháng sinh như Ampicilline hoặc Rovamycin. Có thể dùng thêm thuốc chống ngứa, chống dị ứng như Phenecgan hoặc Chlorpheniramine lúc đi ngủ.

– Thuốc uống: sử dụng các loại thuốc giảm triệu chứng ngứa, lo âu, thuốc nâng tổng trạng… Thuốc đặc trị cân nhắc cho các trường hợp nặng: biến chứng khớp, vảy nến mủ, đỏ da toàn thân…Có thể kể đến như thuốc ức chế sự hình thành quá trình miễn dịch (cyclosporin…); thuốc ức chế sự tân sinh (methotrexate…); thuốc chứa chất vitamine A axit (Tigason, Soriatane)… dùng cho trường hợp vảy nến kháng trị hoặc vảy nến mủ.

Khi dùng các loại thuốc này, người bệnh nên cân nhắc và chú ý vì thuốc đắt tiền và nhiều tác dụng phụ, nghiêm trọng nhất là gây quái thai nếu có mang thai trong giai đoạn dùng thuốc. Khi đó, người bệnh cần đi khám bác sĩ để được tư vấ điều trị.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân vẩy nến nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Việc điều trị cần phải có tư vấn của bác sĩ.

– Sử dụng các bài thuốc Đông y và các bài thuốc dân gian từ thảo dược như Thổ phục linh, cây lược vàng, lá lốt,…

Cách chung sống hoà bình với vảy nến

– Tạo lối sống lành mạnh: ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ. Không nên ăn đồ ăn cay nóng, uống rượu bia, hút thuốc lá.

– Tránh lo âu, căng thẳng sẽ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn; thường xuyên luyên tập thể dục thể thao để có sức khỏe và giảm lo lắng.

– Không tự điều trị theo mách bảo; hoặc dùng đi dùng lại đơn thuốc đã đỡ bệnh trước đây mà không qua ý kiến của bác sĩ.

– Không tắm nước quá nóng. Tắm nước quá nóng có thể làm nặng thêm tình trạng khô da, tróc vảy.

– Cần thường xuyên đi khám bác sĩ để được theo dõi tình trạng bệnh. Người bệnh sẽ được tư vấn cách điều trị kịp thời.

– Vệ sinh cá nhân hàng ngày thật sạch sẽ. Có biện pháp bảo vệ khi tiếp xúc với môi trường dễ bị nhiễm khuẩn.

– Không cào gãi, chà xát thương tổn. Ở bệnh vảy nến có hiện tượng Koebner, là hiện tượng nổi thêm sang thương mới sau khi có kích thích cơ học.

Đây là 1 vài cách chữa vẩy nến khá hiệu quả với những người bị vảy nến mạn tính hoặc vảy nến lâu năm.

Xem thêm: Sự thật đằng sau bài thuốc chữa vẩy nến bằng cây lược vàng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here