Cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo hiệu quả bằng mẹo đơn giản

0
2

Bị bỏng nếu không xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm và đau rát. Khi bị bỏng, có cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo nào có thể giúp bạn giải nguy tốt nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo
Lòng trắng trứng chính là cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo hiệu quả ngay.

Các nguyên nhân gây bỏng

Bỏng do nhiều nguyên nhân như: bỏng nước sôi, lửa, điện, bỏng hóa chất; nhưng phổ biến nhất vẫn là bỏng nước sôi.

Bỏng nước sôi là dạng bỏng thường gặp nhất bởi trong hoạt động hàng ngày luôn phải nấu nướng nên khó tránh khỏi những sơ suất. Chỉ cần bất cẩn hoặc lơ là một chút cũng có thể gây ra bỏng.

Bỏng nước sôi có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu không xử lý kịp thời các vết bỏng này sẽ để lại sẹo; làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lớp da và tuyến mô bên trong da.

Bỏng được chia ra làm 4 cấp độ.

Độ 1: Bỏng nhẹ, nông chỉ ở phần da. Khi bị bỏng, da bị đỏ, nóng rát chỉ vài phút tới vài chục phút rồi bị phồng rộp có bọng nước. Loại này thường do bỏng nước sôi gây ra.

Độ 2: Vết bỏng ăn sâu vào bên trong da

Độ 3: Vết bỏng sâu đến phần gân, cơ.

Độ 4: Vết bỏng vào đến phần xương (thường do lửa, điện). Nhưng để đánh giá mức độ nặng hay nhẹ người ta lại căn cứ vào diện tích bị bỏng; diện tích càng lớn thì tiên lượng càng nặng.

Hôm nay, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chữa bỏng nước sôi hiệu quả nhất do bỏng nước sôi – cấp độ 1 gây ra.

Cách trị bỏng nước sôi không để lại sẹo bằng lòng trắng trứng

Khi bị bỏng, trước tiên cần đưa vết thương ngâm trong nước lạnh hoặc nước mát. Không được chườm đá cục sẽ khiến vết thương càng thêm đau rát.

Sau đó lấy lòng trắng trứng gà hoặc vịt bôi lên vết thương. Chú ý bôi từ ngoài vào trong, từ chỗ bỏng nhẹ tới trung tâm vết bỏng.

Để một lúc cho đến khi lớp lòng trắng trứng khô lại rồi bôi thêm một lớp y như vậy, cũng bôi từ ngoài vào trong.

Cứ tiếp tục hành động đó nhiều lần trong khoảng 2 giờ đầu sau khi bị bỏng. Rồi 3-4h sau lại quết lại 1 lần nữa.

Cách chữa bỏng bằng nước sôi hiệu quả từ lòng trắng trứng sẽ giúp vết thương dịu nhẹ, giảm phồng rộp hơn hẳn. Sau khi bôi xong lòng trắng trứng, có thể dùng nước đun sôi để nguội rửa nhẹ lại vết thương.

Lưu ý là bạn chỉ cần dùng nước tưới lên là lòng trắng trứng sẽ tự trôi đi nên không cần lấy khăn chà xát mạnh đâu; tránh làm tổn thương và đau rát vùng da.

Có thể dùng khăn mềm thấm nhẹ nhàng rồi lại tiếp tục quết lòng trắng trứng lên nữa. Với cách này, chỉ sau 3-5 ngày là da trở lại như bình thường.

Cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo
Lòng trắng trứng được coi như một loại băng ép rất tốt, giúp cho da không bị phồng lên.

Sở dĩ cách chữa bỏng nước sôi hiệu quả là do lòng trắng trứng được coi như một loại băng ép rất tốt, giúp cho da không bị phồng lên; đồng thời cũng là một loại “băng sinh lý” rất lý tưởng (có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng da). Dù bất cứ vùng da nào trên cơ thể cũng đều có thể bôi được dễ dàng như bẹn, nách,…

Ngoài cách chữa bỏng nước sôi hiệu quả từ lòng trắng trứng; bạn có thể thay thế bằng nha đam, cây bỏng,…đều được. Dù cách nào cũng cần đưa vùng da bị bỏng vào nước mát ngay lập tức; càng để lâu vết bỏng càng nặng và lâu khỏi.

Trên đây là cách chữa bỏng nước sôi hiệu quả bằng phương pháp dân gian đơn giản lại tiết kiệm. Bất cứ gia đình nào cũng đều có trứng gà, trứng vịt nên có thể xử lý nhanh chóng với cách làm này.

Dù bỏng nhẹ hay bỏng nặng cấp độ 2 cũng đều hữu dụng khi dùng lòng trắng trứng. Được biết đây là phương pháp mà các nhân viên cứu hỏa thường sử dụng khi bị bỏng trong quá trình làm việc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here