Hướng dẫn cách chữa bệnh thủy đậu nhanh cho các mẹ bầu

0
69

Bệnh thủy đậu là mối lo lắng lớn đối với những người phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai vì bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Do đó, cách chữa bệnh thủy đậu cho bà bầu là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất.

Hướng dẫn cách chữa bệnh thủy đậu cho bà bầu
Thủy đậu là mối lo lắng lớn với mẹ bầu trong kỳ mang thai.

Bệnh thủy đậu (còn gọi là bệnh trái rạ) bệnh do virus Varicella zoster gây ra. Bệnh chủ yếu ở trẻ em. (Theo Wikipedia.org)

Hội chứng thủy đậu bẩm sinh là gì?

Bị bệnh thủy đậu nếu không điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm; và sẽ càng nguy hiểm hơn khi đối tượng là phụ nữ đang mang thai.

Mức nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào tuổi của thai nhi. Vào những tuần đầu của thai kì, tức là từ tuần thứ 8 – 12; nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%.

Biểu hiện thường hay gặp phải nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là có sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ; bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể; nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.

Vào tuần thứ 13 – 20 của thai kỳ; nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ; bệnh thủy đậu hầu như không có ảnh hưởng với thai nhi.

Nếu trong vòng năm ngày trước sinh và hai ngày sau khi sinh mà người mẹ bị nhiễm bệnh thủy đậu thì bé sơ sinh dễ bị lây từ mẹ sang.

Do lúc đó người mẹ chưa có đủ thời gian tạo ra kháng thể truyền cho thai nhi trước khi bé chào đời. Chính vì thế, tỉ lệ tử vong bé sơ sinh nhiễm thủy đậu lúc này khá cao; lên đến khoảng 25 – 30% số trường hợp bị nhiễm.

Hướng dẫn cách chữa bệnh thủy đậu cho bà bầu

Bất cứ ai có ý định mang thai nên kiểm tra sức khỏe thật kĩ; đồng thời tiêm phòng vắc xin để đảm bảo có quãng thời gian mang thai khỏe mạnh. Bởi lúc mang thai, sức đề kháng của người mẹ rất yếu nên dễ bị nhiễm bệnh; đặc biệt là các bệnh có thể truyền nhiễm.

Nhiều người nghĩ rằng khi đang mang thai không nên uống thuốc tây; nhưng có nhiều bệnh lại không thể không uống thuốc tây. Bác sĩ có thể cho uống các thuốc kháng virus và kết hợp với thuốc bôi ngoài da để giúp tình trạng bệnh thủy đậu nhanh khỏi.

Hướng dẫn cách chữa bệnh thủy đậu cho bà bầu
Bất cứ ai có ý định mang thai nên kiểm tra sức khỏe thật kĩ, đồng thời tiêm phòng vắc xin.

Trong thời gian bệnh đang khởi phát cho đến thời kì các vết thủy đậu đóng vảy; mẹ bầu cần phải cách ly để tránh lây lan cho mọi người xung quanh. Đặc biệt khi trong nhà có con nhỏ và người già.

Khi bà bầu có dấu hiệu sốt do bệnh thủy đậu gây ra thì có thể sử dụng pracetamol rất an toàn. Tuy nhiên không được sử dụng thời gian dài; và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Vệ sinh môi trường và phòng ở luôn thoáng mát, sạch sẽ. Hàng ngày phải vệ sinh cơ thể nhưng không được chà xát mạnh để tránh làm vỡ các mụn nước.

Mẹ bầu lần đầu bị thủy đậu, có thể tham khảo bác sĩ uống Varicella Zoster immunoglobulin để làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa ảnh hưởng của bệnh lên thai nhi.

Đây là một loại kháng thể giống với kháng thể do cơ thể tạo ra để bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi virus thủy đậu; giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Quan trọng nhất, phải cung cấp kháng thể này trước 10 ngày sau khi thai phụ tiếp xúc với nguồn bệnh.

Bà bầu bị thủy đậu nên ăn gì?

Việc chăm sóc giúp mẹ bầu nghỉ ngơi rất quan trọng. Mẹ bầu nên uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng để dễ tiêu hóa.

Đồng thời nên tăng cường các thức ăn có nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tích cực ăn nhiều rau xanh, chế độ ăn cần đa dạng và cung cấp vi chất cần thiết.

Hướng dẫn cách chữa bệnh thủy đậu cho bà bầu
Những lúc mệt mỏi, ăn kém thì có thể ăn các món ăn nhẹ và giàu dinh dưỡng như cháo, súp, súp rau cà rốt, bí đỏ.

Những lúc mệt mỏi, ăn kém thì có thể ăn các món ăn nhẹ và giàu dinh dưỡng như cháo, súp, súp rau cà rốt, bí đỏ… uống thêm sữa dành cho bà bầu cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng.

Khi chị em đang mắc bệnh thì cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng hơn nữa để em bé khỏe mạnh.

Mẹ bầu cần giữ vệ sinh thân thể; tránh làm vỡ những bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm rất cao.

Nếu có những dấu hiệu chuyển biến nặng hơn; cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có những bước điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm hơn có thể có làm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Cách dự phòng tốt nhất là nên tiêm phòng chủng ngừa bệnh thủy đậu khi còn bé hoặc ít nhất ba tháng trước khi mang thai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here