8 lý do khiến bạn mắc bệnh vẩy phấn trắng

0
63

Theo các chuyên gia da liễu, bệnh vẩy phấn trắng thường xuất hiện chủ yếu ở lứa tuổi trẻ em từ 7 – 15 tuổi. Vậy đâu là nguyên nhân bệnh vẩy phấn trắng xuất hiện?

Nguyên nhân bệnh vẩy phấn trắng
Một trường hợp bị vảy phấn trắng.

Nhận biết vẩy phấn trắng như thế nào?

Biểu hiện dễ nhận biết của bệnh chính là những tổn thương trên da bị giảm sắc tố được hình thành theo hình tròn hoặc bầu dục hoặc không rõ ràng; với kích thước to nhỏ khác nhau.

Trên bề mặt tổn thương có kèm theo vảy nhỏ như vảy cám, dính và khó bong tróc.

Những tổn thương này tồn tại khá lâu trên da, khi khởi phát mang màu sắc hồng. Bệnh vẩy phấn trắng không phải là bệnh lý đáng lo ngại và dĩ nhiên, nó không hề ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Tuy nhiên sự xuất hiện của bệnh khiến da trở nên mất thẩm mỹ; ảnh hưởng tới tâm lý và hoạt động sinh hoạt của người bệnh trong cuộc sống.

Bệnh thường tiến triển nặng hơn vào mùa hè nóng nực nên cần phải được điều trị sớm và đúng phương pháp.

Nguyên nhân bệnh vẩy phấn trắng

Cho đến nay, bệnh vẩy phấn trắng vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở những trẻ có các thành viên trong gia đình có tiền sử hoặc bản thân bị hen suyễn, dị ứng, chàm.

Khi nhiễm vi trùng hoặc virus có thể làm cho tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn. Cụ thể, nguyên nhân của bệnh thường phụ thuộc vào những yếu tố sau:

1. Điều kiện thời tiết

Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, khô hanh; hoặc diễn biến thay đổi thất thường, đột ngột cũng góp phần làm ảnh hưởng đến bệnh vảy phấn trắng.

2. Đặc điểm cơ địa

Những trẻ em vốn có cơ địa yếu thì dễ mắc các bệnh lý dị ứng như bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng, chàm, khô da, nẻ da, nổi mẩn ngứa do dị ứng nên rất dễ mắc bệnh vẩy phấn trắng.

3. Tiếp xúc với hóa chất

Nếu da quá nhạy cảm và yếu thì ngay cả việc dùng sữa tắm, xà phòng tắm, dầu gội không phù hợp với đặc điểm của da đều có thể khiến bệnh vảy phấn trắng xuất hiện.

Ngoài ra, việc sử dụng các hóa chất cọ rửa, vệ sinh trong gia đình, chất tẩy có chứa thành phần kiềm… cũng có khả năng gây ảnh hưởng xấu tới da nếu bị tiếp xúc trực tiếp ngoài da.

4. Mặc đồ

Mặc quần áo quá dày, chật, vải thô cứng khiến da bị bí bách không thoát mồ hôi kịp hoặc bị xây xước sẽ khiến bệnh vảy phấn trắng xảy ra.

5. Ô nhiễm

Nguyên nhân bệnh vẩy phấn trắng
Tiếp xúc khói bụi, môi trường ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về da.

Tiếp xúc khói bụi, môi trường ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về da, trong đó có vảy phấn trắng.

6. Tâm lý

Thường xuyên bị căng thẳng, áp lực, mệt mỏi, đau đầu và gặp cơn khủng hoảng tâm lý cũng có thể gây bệnh vảy phấn trắng.

7. Nhiễm trùng

Hậu quả sau khi bị nhiễm trùng cũng có thể khiến bệnh tự xuất hiện ở một số bệnh nhân có sức đề kháng kém.

8. Thuốc

Một số loại thuốc khiến bệnh vẩy phấn trắng phát triển nặng hơn. Chẳng hạn: thuốc lithium, một số thuốc hạ áp (như thuốc ức chế beta, ức chế men chuyển), thuốc kháng viêm non-steroid…

>>> Thuốc Đông y có chữa bệnh vẩy nến dứt điểm được không?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here