Các biến chứng của bệnh zona thần kinh là gì?

0
49

Bệnh zona thần kinh là do virus thủy đậu gây ra. Bệnh tuy dễ chữa nhưng nếu chủ quan không chữa kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy các biến chứng của bệnh zona thần kinh là gì?

Biến chứng của bệnh zona thần kinh là gì?
Biến chứng của bệnh zona thần kinh là gì? Ảnh minh họa.

Như chúng ta đã biết, zona thần kinh là bệnh ngoài da do virus thủy đậu gây ra (Theo Wikipedia.org). Bất cứ ai đã từng bị thủy đậu đều sẽ bị zona thần kinh nhiều lần trong đời.

Nguyên nhân dẫn tới bị zona chính là do sự hoạt động của các virus thủy đậu chạy dọc dây thần kinh khi cơ thể suy nhược, hệ miễn dịch kém hay đang điều trị căn bệnh nào đó.

Ban đầu, những virus này tồn tại ở trạng thái bình thường, không gây bệnh. Nhưng nếu sức khỏe có vấn đề, chúng sẽ bắt đầu hoạt động và gây ra bệnh zona trên vùng da có dây thần kinh.

Bệnh zona thần kinh tuy không gây nguy hiểm, cũng dễ chữa nhưng nếu chủ quan không điều trị, không chăm lo cơ thể sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng của bệnh zona thần kinh

Tỷ lệ xảy ra biến chứng rất thấp, nhưng không phải không có. Biến chứng của bệnh zona thần kinh xảy ra khi người bệnh chủ quan không điều trị đúng cách; hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác như giời leo chẳng hạn.

Những biến chứng của bệnh zona thần kinh thường gây ra như sau:

Đau thần kinh sau zona

Đây là biến chứng thường gặp nhất khi bị zona thần kinh. Biểu hiện của bệnh là chứng đau thần kinh ở vùng phát bệnh sau khi các nốt ban đỏ đã biến mất.

Thường thì những người dưới 50 tuổi đều hết đau ngay sau khi lành bệnh. Những người ngoài 50 tuổi đều dễ gặp biến chứng này và chịu những cơn đau dai dẳng.

Ảnh hưởng tới thị lực

Nếu ai bị zona ở mặt, đặc biệt ở trán và mũi (gần mắt) thì cần đề phòng những biến chứng nguy hiểm. Các trường hợp này, bệnh zona thần kinh nếu không được chữa trị kịp thời và cẩn thận sẽ làm giảm thị lực.

Virus zona nếu làm tổn thương đến dây thần kinh thị giác thì có thể gây mù mắt.

Nhiễm trùng da

Người mắc bệnh zona thần kinh nếu không điều trị sớm và triệt để có thể sẽ bị nhiễm trùng da. Nhiễm trùng da thường là do chủ quan không vệ sinh sạch sẽ vùng da bị zona, gãi ngứa, chọc phá các nốt ban đỏ, làm xước vết thương,…

Biến chứng của bệnh zona thần kinh là gì?
Người mắc bệnh zona thần kinh nếu không điều trị sớm và triệt để có thể sẽ bị nhiễm trùng da.

Nếu bị nhiễm trùng da, vùng da bị nhiễm trùng sẽ trở nên đỏ hơn, nóng, sưng bóng lên và đau rát hơn lúc trước.

Người mắc bệnh zona thần kinh bị nhiễm trùng da nên đến gặp bác sĩ ngay để có phương pháp điều trị; tránh để lâu vùng da sẽ bị hoại tử, lâu lành, lan rộng sang những vùng da khác và sau này sẽ để lại sẹo rỗ xấu xí cả đời.

Gây ảnh hưởng dây thần kinh vận động

Đôi khi các dây thần kinh bị ảnh hưởng là một dây thần kinh vận động (dây thần kinh kiểm soat cơ bắp) mà không phải là một dây thần kinh cảm giác bình thường (dây thần kinh kiểm soát cảm giác).

Điều này có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi, vô lực toàn thân; đặc biệt là những cơ bắp bởi dây thần kinh vận động bị virus ảnh hưởng.

Nguy hiểm với thai nhi

Phụ nữ đang mang thai nếu bị bệnh zona thần kinh có thể gây nguy hiểm tới thai nhi và bản thân do sự trao đổi chất, liên quan mật thiết giữa mẹ và thai nhi.

Do đó, trong thời kì mang thai, phụ nữ mang thai cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng sức đề kháng. Cách ly tiếp xúc với những người đang mắc bệnh zona thần kinh, bệnh thủy đậu và tất cả những bệnh truyền nhiễm khác.

Những biến chứng hiếm gặp khác

Ví dụ như nhiễm trùng não do virus varicella-zoster; hoặc virus lây lan tới các dây thần kinh khác trong cơ thể. Đây là những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, nhưng hiếm khi mới xảy ra.

Nguy cơ xảy ra cao ở những người có hệ miễn dịch kém (suy giảm miễn dịch); ví dụ như những người có bệnh HIV/AIDS, hay người đang sử dụng hóa trị liệu,…

Một số lưu ý quan trọng khi mắc bệnh zona thần kinh

  • Khi đang bị zona thần kinh không được cào gãi vết thương và phải cố nhịn cơn ngứa (có thể mua thuốc giảm ngứa) vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ phát và để lại sẹo.
  • Có thể dùng băng ép ngâm nước lạnh băng vào vết thương rỉ mủ khoảng 20 phút; ngày 7-8 lần giúp làm dịu bớt cơn đau và làm nhanh lành vết thương.
  • Người bệnh cần luôn giữ cho vết thương được sạch sẽ bằng xà bông nhẹ và nước. Không được chà xát mạnh vết thương dù ngứa thế nào.
  • Mặc quần áo rộng và chất liệu mịn, mềm để tránh cọ xát làm đau rát vết thương.
  • Tránh tiếp xúc với những người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai và những người đang điều trị bệnh.
  • Không sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người khỏe mạnh để tránh lây nhiễm sang cho họ.
  • Giặt giũ quần áo, khăn tắm, chăn đệm sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, virus truyền nhiễm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here