Nỗi lo lắng của nhiều người: Bị thủy đậu có bị lại không?

0
48

Thủy đậu là căn bệnh nguy hiểm ngoài da có khả năng lây nhiễm và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu đã bị thủy đậu thì chắc chắn sẽ bị zona thần kinh.

Tuy nhiên, nhiều người lại lo lắng: đã bị thủy đậu có bị lại không?

Bị thủy đậu có bị lại không?
Đã bị thủy đậu có bị lại không? Ảnh minh họa.

Thủy đậu là bệnh là gì?

Bệnh thủy đậu (còn gọi là bệnh trái rạ) bệnh do virus Varicella zoster gây ra. Bệnh chủ yếu ở trẻ em. (Theo Wikipedia.org)

Đây là căn bệnh ngoài da do một loại virus thuộc họ zoster có tên Varicella zoster gây nên. Thủy đậu có thể khởi phát không phụ thuộc vào độ tuổi hay giới tính.

Đặc biệt, bệnh có khả năng lây lan cho những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh thủy đậu?

  • Những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh thủy đậu.
  • Những người đang có thể trạng yếu, hệ miễn dịch kém như đang điều trị bệnh ung thư, xạ trị lâu ngày…
  • Phụ nữ đang mang thai cũng là đối tượng rất dễ bị lây bệnh thủy đậu. Đặc biệt, nếu đối tượng này mắc bệnh thủy đậu vào 3 tháng đầu hoặc những tháng cuối của thai kỳ sẽ cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Biểu hiện của bệnh thủy đậu là xuất hiện tổn thương da cấp tính; với các mụn nước hay mụn mủ, các bọng nước khiến người bệnh có cảm giác đau rát.

Biểu hiện của bệnh thủy đậu không thực sự rõ ràng nên thường bị nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác; cụ thể như viêm da tiếp xúc, bệnh do côn trùng, ký sinh trùng, hội chứng ấu trùng di chuyển gây ra,…

Tuy nhiên bệnh có thể phân biệt nhờ những biểu hiện khác như: sốt cao, đau cơ toàn thân, buồn nôn,… Thông thường bệnh kéo dài khoảng 7-10 ngày.

Bị thủy đậu có bị lại không?
Thủy đậu thường gặp chủ yếu ở trẻ em.

Tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng lâu dài và vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Biến chứng phổ biến thường gặp của bệnh thủy đậu

Biến chứng viêm da do bội nhiễm vi khuẩn thường gặp phải khi các nốt thủy đậu bị vỡ ra quá sớm và gây ra các vết tổn thương lớn trên da. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn là nốt thủy đậu còn có thể hoại tử và cuối cùng để lại sẹo rỗ xấu xí cả đời.

Bệnh nhân bị thủy đậu chạy hậu có nguy cơ bị tổn thương thần kinh trung ương khiến xuất hiện một số rối loạn chức năng trong tiểu não. Và gây ra các triệu chứng nguy hiểm như chóng mặt, run chân tay, viêm não, nhức đầu, co giật, mất kiểm soát ý thức, tổn thương thần kinh; thậm chí có thể bị liệt thần kinh và hội chứng Reye gây tổn thương não bộ, gan.

Vì vậy, khi bị thủy đậu bệnh nhân cần bình tĩnh; không được chủ quan và phải biết chăm sóc bản thân nghiêm ngặt. Cần chú ý trong ăn uống, sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh và thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

Đã bị thủy đậu có bị lại không?

Có rất nhiều người thắc mắc bị thủy đậu rồi có bị lại không? Qua nhiều nghiên cứu cho thấy người bị thủy đậu rồi sẽ không bị lại lần thứ 2 do đã được miễn dịch suốt đời với căn bệnh này.

Theo rất nhiều thống kê, trên thế giới chưa tìm ra trường hợp nào bị thủy đậu 2 lần trong đời. Nhiều người nhầm lẫn bệnh thủy đậu với nhiều căn bệnh ngoài da khác.

Thực tế bị thủy đậu thì cơ thể đã sản sinh ra kháng sinh có thể miễn dịch cả đời với bệnh này. Tuy nhiên loài virus gây ra bệnh thủy đậu Varicella zoster lại không thể loại bỏ.

Chúng tồn tại ở gần tuyến dây thần kinh dưới da trong trạng thái “ngủ đông”. Nếu hệ miễn dịch hay sức khỏe của người bệnh bị suy yếu thì chúng có thể hoạt động và gây ra bệnh zona thần kinh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here