Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao để xử lý tốt nhất?

0
39

Khi bị kiến ba khoang cắn sẽ để lại những nốt phỏng rộp đau rát, khó chịu. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vậy khi bị kiến ba khoang đốt phải làm sao để giảm tổn thương hiệu quả nhất?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?
Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Triệu chứng kiến ba khoang đốt như thế nào?

Những vùng da hở như mặt, cổ, ngực, vai, tay, gáy, chân,…sẽ có những nốt viêm đỏ mọc thành vệt, dải hoặc đám. Bề mặt vùng da tổn thương hơi gồ ghề, có mụn nước hoặc mủ nhỏ.

Nếu lỡ tay gãi vết thương hoặc làm vết thương bị xước, vỡ bọc nước sẽ khiến vùng da lâu lành, dễ có sẹo; đặc biệt là vùng nếp gấp. Đối với trẻ em sẽ có dấu hiệu bỏng trên một khoảng da lớn, sốt nhẹ, nổi hạch lân cận khi bị kiến ba khoang đốt.

Sau khi tiếp xúc với chất độc của kiến ba khoang, trên vùng da bị đốt sẽ có cảm giác râm ran, đau nhức như bị bỏng. Sau 6-8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, dát đỏ mọc thành cụm, dải trên da.

Đến 12-24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình, mọc nốt đỏ có nước hoặc mủ trắng, vàng. Sau 3 ngày vết thương do kiến ba khoang cắn bắt đầu đỡ rát và bong vảy.

Khoảng 5-7 ngày vảy bong hết để lại vết thâm sạm trên da; và nếu giữ da khỏi gãi ngứa, trầy xước thì sẽ không để lại sẹo.

Cách xử lý kiến ba khoang đốt

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?
Quá trình tổn thương khi bị kiến ba khoang đốt.

Ngay khi phát hiện bị kiến ba khoang đốt, cần:

  • Thổi thật mạnh kiến trên cơ thể, nếu ở vùng da không thổi thì dùng vật gẩy mạnh. Tuyệt đối không dùng tay trần để bắt, giết, miết hay dùng vật vỗ chết tại chỗ. Bởi nếu kiến ba khoang chết sẽ giải phóng độc tố ra da càng khiến vùng da bị tổn thương sâu, nguy hiểm hơn.
  • Rửa ngay vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng nhẹ. Tránh dùng tay chà xát mạnh vùng da bị đốt bởi sẽ khiến độc tố của chúng lan sang các vùng da lành bên cạnh. Sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ hoặc dùng nước muối sinh lý rửa lại.
  • Nếu vùng da bị tổn thương xuất hiện mủ, có thể dùng dung dịch Xanh methylen hoặc thuốc tím (KMnO4) bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.
  • Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch, nên sử dụng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa để bôi, giúp vết thương mau lành. Đối với thuốc bôi nên tham khảo ý kiến bác sỹ, tránh chọn thuốc không đúng gây kích ứng cho da.

Khi thương tổn đã phỏng rộp, tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp. Trường hợp nhẹ chỉ cần sát trùng, bệnh tự khỏi sau vài ngày.

Nếu tình trạng trung bình và nặng thì phải bôi thuốc dịu da, bôi corticosteroid như Korcin; Betnovate; Betnovate-GM; Gentrisone và uống kháng histamin, uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm .

Cách phòng kiến ba khoang đốt

Phòng ngừa các loại côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa nhiều; nhất là khi nhà bạn ở gần nơi nhiều cây cối hay đồng ruộng.

Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng. Chú ý khi làm việc dưới ánh đèn sáng bởi vì kiến ba khoang hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng.

Ngoài ra, bạn nên giặt giũ khăn mặt, quần áo trước khi dùng và vệ sinh chăn màn, giường đệm định kì theo tuần để loại bỏ vi khuẩn, côn trùng độc hại.

Quan trọng nhất, khi thấy kiến ba khoang tuyệt đối không dùng tay đập, miết hay cùng chân trần chà xát bởi vùng da tiếp xúc với kiến sẽ bị bỏng rát, đau nhức và phỏng rộp. Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng…để làm dịu vết thương.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here