Bị kiến ba khoang đốt có nguy hiểm không? Cần phải làm gì?

0
59

Kiến ba khoang là loài côn trùng có độc, thường xuất hiện ở những nơi chật hẹp, ẩm thấp. Khi bị chúng đốt, người dân rất hoang mang và lo lắng.

Vậy kiến ba khoang đốt có nguy hiểm không? Cần phải làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?

Kiến ba khoang đốt có nguy hiểm không?
Hình ảnh kiến ba khoang.

Có lẽ chẳng có ai là chưa từng nghe đến loài kiến ba khoang. Đây là một trong những loài côn trùng có độc có thể gây viêm loét da khi tiếp xúc với chất độc của chúng.

Vậy bị kiến ba khoang đốt có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Bị kiến ba khoang đốt có nguy hiểm không?

Trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa thành phần chất pederin. Đây là một trong những chất độc nguy hiểm hơn so với loài rắn hổ mang tới 12-15 lần.

Tuy nhiên, khi bị kiến ba khoang đốt với lượng độc cực kì nhỏ và chỉ tiếp xúc ngoài da nên không gây nguy hiểm chết người nhưng cũng gây ra những vấn đề khổ sở, đau nhức cho người bị đốt.

Chính vì sự nguy hiểm của loài côn trùng này nên chúng ta cần phải có đầy đủ kiến thức về kiến ba khoang; cách phòng tránh và xử lý khi bị kiến ba khoang đốt để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Cách nhận biết loài kiến ba khoang

Kiến ba khoang có sự khác biệt so với những loài kiến thông thường khác. Chúng có thân hình đặc biệt và rất dễ dàng nhận diện.

Thân hình của chúng thon, dài giống như một hạt thóc, bụng thon nhọn màu đen, có cánh bay. Chiều dài của loài kiến ba khoang từ 1-1,5cm, chiều rộng 2-3mm.

Kiến ba khoang đốt có nguy hiểm không?
Vùng bụng trên, đầu và đuôi kiến ba khoang có màu đen, bụng dưới có màu đỏ hoặc cam.

Bề ngoài, kiến ba khoang có nhiều màu sắc, thường có màu đen và đỏ mang đặc trưng của loài kiến nói chung. Vì vậy, ngoài tên gọi là kiến ba khoang nhiều nơi còn có tên gọi khác như: kiến hoang, kiến kim, kiến gạo, kiến nhột,…

Kiến ba khoang có 6 cái chân, bụng được chia thành nhiều đốt. Chúng bay và chạy rất nhanh.

Ngoài ra, vùng bụng trên, đầu và đuôi của chúng có màu đen; còn bụng dưới có màu đỏ hoặc cam rất dễ nhận biết.

Khi bình thường, bụng kiến ba khoang thon dài; nhưng khi chúng chuẩn bị đốt sẽ cong lên, nở to hơn giống như loài bọ cạp. Đó chính là lúc chúng ta cần cảnh giác nhất.

Sự nguy hiểm của kiến ba khoang đối với sức khỏe

Khi bị kiến ba khoang đốt, lượng độc tố của kiến ba khoang truyền sang người qua vết đốt. May mắn là lượng độc tố rất nhỏ.

Dù độc tố ít nhưng cũng khiến cho người bị đốt sống trong 1 tuần hoang mang và khổ sở. Ban đầu, khi bị kiến ba khoang đốt, vùng da đó sẽ nổi lên những bọng nước bé có dịch mủ trắng hoặc hơi vàng.

Những bọng nước này cùng vùng da đỏ bị đốt sẽ gây ra cảm giác đau rát và hơi ngứa nhẹ. Càng gãi vết thương càng lở loét và có thể dẫn tới viêm da, độc tố đi sâu vào cơ thể nên tuyệt đối không được gãi hay cào xước chúng ra.

Nếu ai vô tình đập chết kiến ba khoang ngay khi chúng vừa đốt xong, lượng chất độc pederin sẽ lan nhanh và rộng hơn làm cho vùng da bị tổn thương lớn hơn. Do đó, tuyệt đối không đập chết kiến ba khoang như thói quen đập muỗi.

Lúc này hãy thổi thật mạnh để kiến bay khỏi vùng da trên cơ thể rồi thực hiện những bước sơ chế cấp cứu đơn giản để giảm độc tố của chúng.

Chú ý, không được để kiến ba khoang đốt vào mắt hoặc dính chất độc của chúng vào mắt; vì có thể sẽ bị viêm kết mạc hoặc sưng nề phần da quanh mắt. Nhiều trường hợp nguy hiểm còn bị mù tạm thời.

Nếu chẳng may bạn bị kiến ba khoang đốt hoặc vô tình dùng tay đập chết kiến ba khoang. Hãy sử dụng xà phòng để rửa chất độc cũng như vết cắn của kiến ba khoang.

Rửa nhẹ nhàng và không chà xát mạnh sau đó đi thăm khám bác sỹ để được tư vấn điều trị thích hợp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here