Sự thật về bệnh vẩy phấn hồng và cách nhận biết

0
103

Vảy phấn hồng Gibert là một bệnh lí về da hay gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên; với tỉ lệ nữ mắc phải nhiều hơn nam.

Căn bệnh vẩy phấn hồng khá lành tính song những biểu hiện của nó dễ bị nhầm với một số triệu chứng khác. Vì vậy bệnh vẩy phấn hồng và cách nhận biết là vấn đề nhiều người quan tâm.

Bệnh vẩy phấn hồng và cách nhận biết
Bệnh vẩy phấn hồng và cách nhận biết. Ảnh minh họa.

Cách nhận biết bệnh vẩy phấn hồng

Bệnh vẩy phấn hồng thường xuất hiện ở vùng ngực, bụng hay lưng; sau đó lan rộng ra toàn thân. Khởi phát điển hình của bệnh thường là một đốm hồng ban tróc vẩy; hơi khô, to giống như chiếc huy hiệu hay hình bầu dục; dày và nhô lên bề mặt da.

Thương tổn này thường có đường kính khoảng 2 đến 6 cm với rìa ngoài màu hồng; phần giữa nhạt màu hơn và hơi hõm. Sau từ 1-2 tuần, khi da khởi phát sẽ lan thành nhiều đốm hồng ban chừng 0,5 đến 2 cm tiếp tục xuất hiện theo dạng hình cây thông.

Bệnh vẩy phấn hồng thường diễn biến trong vòng từ 6 đến 8 tuần sẽ có những triệu chứng thuyên giảm và tự khỏi.

Tuy vảy phấn hồng có thể lan khắp cơ thể nhưng hiếm khi xuất hiện ở vùng mặt và tứ chi. Bên cạnh đó, vẩy thường xếp giống hình vẩy cá và có màu hồng.

Thế nhưng đối với một số người bệnh da màu tối thì phần tổn thương có thể sẫm màu hơn hoặc màu trắng tùy thuộc sắc tố da mà không nhất thiết phải là màu hồng.

Người bị vảy phấn hồng thường ngứa ở vị trí đốm ban tróc vẩy. Thêm vào đó, có tới khoảng 50% bệnh nhân thường xuất hiện những triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp kèm theo như: nghẹt mũi, đau cổ họng, ho…. Những biểu hiện này thường có trước khi đám ban hồng nổi lên.

Nên làm gì khi mắc vẩy phấn hồng?

Bạn không cần quá lo lắng nếu được chẩn đoán mắc vẩy phấn hồng. Thực tế, đây là một căn bệnh ngoài da hết sức lành tính.

Bệnh vẩy phấn hồng có thể tự khỏi sau một thời gian. Nó không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bệnh gây mất thẩm mỹ cũng như khiến người bệnh lo lắng và tự ti khi ra khỏi nhà.

Bên cạnh đó, những đốm ban hồng thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh như vẩy nến, giang mai,… hoặc khiến người khác nhìn lại tưởng căn bệnh truyền nhiễm khác khiến bệnh nhân vô cùng buồn phiền. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tới các cơ sở y tế để khám và được tư vấn điều trị bệnh vẩy phấn hồng.

>>> Cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh vảy phấn hồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here