5 điều bệnh vẩy phấn hồng cần kiêng để không tái phát

2
776

Thưa bác sĩ, 1 tuần nay người tôi xuất hiện những mảng da màu hồng, có vẩy tróc, và ngày càng lan rộng hơn. Tôi có tìm hiểu và đi khám da liễu thì được chẩn đoán mắc bệnh vẩy phấn hồng.

Nghe nói bệnh có thể tự khỏi và không cần dùng thuốc. Xin hỏi, liệu không cần dùng thuốc có hết bệnh và bệnh vẩy phấn hồng kiêng gì? Xin cảm ơn!

(Khánh Huyền – Đà Nằng)

Chào bạn!

Nếu được chẩn đoán mắc vẩy phấn hồng Gibert thì bạn có thể yên tâm là thông thường bệnh sẽ tự khỏi sau từ 6 đến 8 tuần.

Đây là căn bệnh lành tính, không gây nguy hiểm nhiều, chỉ hơi mất thẩm mỹ do những đốm hồng bạn sẽ mọc nhiều khắp bụng, thân, chi, đôi khi gây ngứa.

Bệnh không cần dùng thuốc nhưng những người mắc bệnh vẩy phấn hồng kiêng một số thứ là điều cần thiết để giúp hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể.

Bệnh vẩy phấn hồng kiêng gì?

1
Bụi, bẩn, vi khuẩn hay côn trùng cắn dễ làm bạn nhiễm trùng.

Bụi, bẩn, vi khuẩn, côn trùng

Bụi, bẩn, vi khuẩn hay côn trùng cắn đều là những điều cần tránh bởi chúng có khả năng làm nhiễm trùng, tổn thương làn da của bạn.

Vì vậy, để giúp cho việc điều trị bệnh vẩy phấn hồng, bạn nên vệ sinh thân thân, tắm rửa sạch sẽ hàng ngày. Để loại bỏ vẩy bám trên da, bạn nên dùng nước ấm và lau da nhẹ nhàng.

2
Tia cực tím là khắc tinh của các bệnh lý về da.

Tia cực tím

Tia cực tím (UV) có trong ánh nắng mặt trời là khắc tinh không chỉ bệnh vẩy phấn hồng cần kiêng mà các bệnh lí về da khác cũng phải tránh. Tia cực tím có bức xạ yếu nhất cũng làm cho da bị lão hoá, nhăn, thậm chí ung thư da.

Vì vậy, bạn nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bức xạ ngoài trời. Khi ra khỏi nhà, hãy tự che chắn mình bằng cách đội mũ, mang giày; mặc quần áo dài, đeo kính có khả năng chắn tia UV.

3
Cần tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Hóa chất kích ứng da

Bạn nên ghi chú lại các sản phẩm hóa mỹ phẩm có hóa chất gây kích ứng da trong danh mục bệnh vẩy phấn hồng kiêng gì. Thông thường, đặc biệt là các bạn gái thường có thói quen sử dụng sữa tắm hay các mỹ phẩm trang điểm, dưỡng da.

Nhưng các sản phẩm này thường chứa lượng hóa chất lớn. Điều này hoàn toàn không tốt cho người bị bệnh vẩy phấn hồng.

Vì vậy, trong thời gian điều trị, bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên khác thay thế; hoặc các sản phẩm dành cho trẻ em, thường không gây kích ứng cho da.

4
Cần kiêng tuyệt đối rượu bia cũng như chất kích thích.

Bia rượu

Rượu bia có thể làm thay đổi sự hóa ứng động bạch cầu cùng số lượng tế bào limpho T. Điều này sẽ gây bất lợi cho bệnh vẩy phấn hồng vì nếu số lượng tế bào T sản sinh quá nhiều sẽ khiến lớp da chết dày lên, góp phần tạo vẩy.

Dó đó, bia rượu là thực phẩm những người mắc bệnh vẩy phấn hồng cần kiêng tuyệt đối.

5
Người bệnh nên giữ tâm lý thoải mái tránh stress.

Tránh Stress

Nguyên nhân bệnh vẩy phấn hồng chưa được xác định rõ nhưng các nghiên cứu đều chỉ ra rằng stress, mệt mỏi; hay lo lắng quá mức sẽ có tác động không nhỏ trong việc gây ra các bệnh về da.

Vì vậy, người bệnh nên giữ tâm lý thoải mái trong quá trình điều trị vẩy phấn hồng. Dù sao, bệnh có thể tự khỏi nên bệnh nhân không cần quá lo lắng.

Bệnh nhân bị vẩy phấn hồng nên tham khảo cách điều trị bệnh vẩy phấn hồng hiệu quả ngay tại nhà.

=>> Một số thắc mắc thường gặp về vảy phấn hồng:

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here