Bật mí về bệnh vẩy nến và cách điều trị theo y học hiện đại

0
45

Bệnh vẩy nến và cách điều trị hiệu quả có thể chữa khỏi vẩy nến hoàn toàn luôn là vấn đề nan giải với các bác sỹ. Vậy y học hiện đại đã và đang điều trị vẩy nến như thế nào?

Trong những năm gần đây nhiều loại thuốc mới đã được áp dụng để điều trị bệnh vẩy nến toàn thân và tại chỗ có tác dụng rất tốt, bệnh ổn định lâu dài.

Bệnh vẩy nến và cách điều trị
Ảnh minh họa.

1. Điều trị tại chỗ

Bôi các thuốc sau đây:

– Mỡ Salicylé 2%, 3%, 5% có tác dụng bong vẩy, bạt sừng.

– Mỡ Corticoid : Eumovate, Diprosalic, … có tác dụng chống viêm rất tốt, thương tổn mất rất nhanh. Tuy nhiên không nên lạm dụng bôi nhiều và dài ngày vì sẽ gây biến chứng làm bệnh nặng thêm.

– Mỡ có Vitamin A axit như: Differin, Isotrex, Erylick…: Có tác dụng bình thường hóa quá trình sừng hóa của da.

2. Điều trị toàn thân

Có thể dùng các thuốc sau đây:

– Vitamin A axit: Soritane, Tigasone, Methotrexate, Cyclosporin…

Các thuốc này có tác dụng rất tốt; nhưng có nhiều tác dụng phụ như có thể gây quái thai, hạ bạch cầu, rối loạn chức năng gan, thận, … Vì vậy cần được chỉ định đúng và theo dõi nghiêm ngặt trong quá trình điều trị.

– Corticoid và bệnh vẩy nến: Các Corticoid dùng đường uống (Prednisolone, Medrol…) hoặc tiêm tĩnh mạch (Methylprednisolone) đều có tác dụng tốt, nhanh.

Nhưng chỉ nên áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt trong một thời gian ngắn và phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu lạm dụng dùng liều cao kéo dài bệnh sẽ tái phát nặng và có thể gây nhiều biến chứng trầm trọng.

3. Phương pháp sinh học (Biotherapy)

Trong những năm gần đây người ta đã tổng hợp được nhiều chất sinh học có tác dụng tốt trong điều trị bệnh vẩy nến như: Efanecept, Alefacept, Efalizumab, …

Nhiều nước như Mỹ, Anh, Pháp, Uc… đã áp dụng phương pháp này và đạt kết quả tốt. Tuy nhiên phương pháp này vừa đắt tiền vừa có một số tác dụng phụ nên chưa được áp dụng rộng rãi.

4. Trị liệu bằng ánh sáng (Phototherapy)

Có thể phối hợp các phương pháp trên với chiếu tia cực tím có bước sóng khác nhau (UVA, UVB) cũng có kết quả rất tốt và kéo dài thời gian ổn định bệnh.

Đặc biệt hiện nay phương pháp PUVA (Psoralene Ultraviolet A) đang được áp dụng để điều trị bệnh vẩy nến các thể khác nhau và có kêt quả rất khả quan.

Xem thêm: Cuba phát triển loại thuốc mới điều trị bệnh vẩy nến

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here