Tàn phai nhan sắc do bệnh vẩy nến trên mặt

0
52

Bệnh vẩy nến là một căn bệnh ngoài da mãn tính phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng rất lớn tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt là những người bị bệnh vẩy nến trên mặt.

Tàn phai nhan sắc do bệnh vẩy nến trên mặt
Bệnh vẩy nến trên mặt.

Hiện tại vẫn chưa có cách nào điều trị bệnh vẩy nến dứt điểm nhưng có thể khắc phục các triệu chứng theo tình trạng bệnh cụ thể.

Bệnh vẩy nến bị trên da mặt sẽ khó điều trị hơn những vùng da khác do dấu hiệu của bệnh dễ bị nhầm lẫn với bệnh ngoài da khác.

Triệu chứng của bệnh vẩy nến trên mặt

Da mặt là vùng da nhạy cảm và mỏng nên khi mới xuất hiện dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm da hay dị ứng. Tuy nhiên khu vực thường bị vẩy nến trên mặt là vùng trán và sống mũi, vùng lông mày, vùng cánh mũi và hai bên má, đường chẻ tóc và xung quanh chân tóc.

Dấu hiệu của bệnh gồm:

  • Trên mặt có xuất hiện những khoang da màu trắng bợt; có vảy bong ra tại các đường viền và gây ngứa rát khiến da có thể bị nhiễm trùng.
  • Trên mặt xuất hiện những vùng da màu hồng, có lớp da dày giống sáp nến; khi cạo ra dễ bị lộ lớp da mỏng bên dưới và dễ bị tổn thương ở chỗ cạo.
  • Bệnh vẩy nến trên da mặt thường chỉ gặp ở 2 – 3% dân số nhưng rất khó chữa trị.

Khi phát hiện các dấu hiệu liên quan đến bệnh vẩy nến trên mặt bạn cần đi khám để chữa trị kịp thời; tránh để lâu làm ảnh hưởng nặng đến thẩm mỹ cũng như tâm lý và sức khỏe của bản thân.

Một số cách điều trị bệnh vẩy nến trên mặt

Tàn phai nhan sắc do bệnh vẩy nến trên mặt
Điều trị vẩy nến theo liệu pháp UV.

Người bị bệnh vẩy nến trên mặt có thể sử dụng phương pháp dùng thuốc bôi hoặc uống kháng sinh để điều trị:

  • Có thể bôi kem dưỡng ẩm hay thuốc mỡ làm bong sừng.
  • Thuốc chống viêm chứa thành phần corticoid với liều lượng cho phép.
  • Các loại vitamin D và retinoids để giảm sự hình thành vảy nến; đồng thời loại bỏ những lớp sừng trên da lâu ngày.
  • Kết hợp các loại thuốc bổ sung chất dinh dưỡng cho da giúp da nhanh phục hồi.
  • Người bệnh có thể sử dụng điều trị bằng ánh sáng điều trị cho da mặt bằng tia UV để loại bỏ vi khuẩn trên da đồng thời giúp tái tạo da mặt. Tuy nhiên, phương pháp này chi phí cao nhưng hiệu quả điều trị không tương xứng.

Người bệnh nên thường xuyên đi tái khám để đảm bảo quá trình điều trình mang lại kết quả tốt nhất. Việc sử dụng các phương pháp tây y nên hết sức chú ý; bệnh có thể thuyên giảm nhanh nhưng sẽ tái phát mạnh.

>>> Sự thật chữa bệnh vẩy nến khỏi 100% của phòng khám da liễu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here