Những gì bạn không biết về bệnh vẩy nến móng tay

0
141

Móng tay bị vẩy nến phải làm sao? Bệnh vẩy nến móng tay là một dạng vẩy nến hay gặp gây tổn thương tại vùng móng.

Bệnh không quá nghiêm trọng nhưng nếu không tiến hành điều trị đúng cách càng sớm càng tốt sẽ bị lan rộng toàn thân ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, tâm sinh lý người bệnh.

Bệnh vẩy nến móng tay
Móng tay bị vảy nến phải làm sao?

Nguyên nhân gây ra vẩy nến móng tay

Móng tay bị vẩy nến là do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì gây ra. Một trong các thể vẩy nến thường gặp là vẩy nến thể móng, thường xuất hiện nhiều ở móng tay, móng chân.

Móng tay bị vẩy nến được xác định nguyên nhân do stress, nghiện bia, rượu, thuốc lá, nhiễm trùng, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, sự thay đổi của khí hậu, môi trường…

Dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến móng tay

Khi móng tay bị vẩy nến phải làm sao? Trước hết người bệnh không được hoang mang, lo lắng tránh làm cho bệnh tiến triển nhanh hơn.

Đầu tiên cần xác định rõ ràng những biểu hiện của bệnh xem có đúng đây là bệnh vẩy nến móng tay không.

Nếu móng tay bị lõm, có mảng hồng trên móng, dễ bị mủn, gãy, rụng kèm theo những lỗ chấm rỗ trên bề mặt móng thì đúng là vẩy nến móng.

Bệnh vẩy nến móng tay
Móng tay bị lõm, có mảng hồng trên móng.

Ngoài ra, màu sắc của móng cũng không còn hồng nhuận như bình thường mà thay vào đó là màu vàng đục rất dễ nhận biết.

Điều trị bệnh vẩy nến móng tay như thế nào?

Khi móng tay bị vẩy nến, người bệnh có thể sử dụng những những dạng điều trị sau:

1. Dùng thuốc

– Thuốc bôi ngoài móng: Thuốc bôi ngoài sẽ tác động trực tiếp vào vùng da tổn thương, làm liền niêm mạc tế bào, hồi phục bệnh. Ví dụ như thuốc vitamin D, corticosteroid, retinoid…. Bôi vào vùng móng tay ngày 3 – 4 lần.

– Thuốc duy trì hệ miễn dịch: Các loại thuốc này giúp hồi phục và cải thiện các triệu chứng từ bên trong, chủ yếu là dạng tiêm hoặc truyền tĩnh mạch, dạng uống. Các thuốc thuộc nhóm này bao gồm: Enbrel, Simponi, Remicade, Otezla, Humira ….

– Thuốc uống: Tác dụng toàn thân, gồm một số loại thuốc như: acitretin, cyclosporine, methotrexate.

– Thuốc bổ, vitamin tăng cường hệ thống miễn dịch.

2. Chiếu tia cực tím

Dùng tia cực tím với bước sóng điều chỉnh chiếu vào vùng móng bị tổn thương sẽ tác động ngăn chặn quá trình sinh trưởng thoái hóa tế bào, cải thiện các triệu chứng vảy nến.

3. Phẫu thuật cắt bỏ móng

Trong trường hợp nhẹ thì có thể dùng thuốc bôi, uống. Còn một số trường hợp vẩy nến dạng nặng bệnh nhân có thể được chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt bỏ.

Vì vậy, đối với bệnh nhân vẩy nến, nhất là các thể rộng và nặng, thầy thuốc phải động viên họ kiên trì điều trị, thậm chí chấp nhận “chung sống hòa bình với bệnh”.

Ngoài điều trị thuốc thì người bệnh nên tránh sự lo lắng, bi quan, căng thẳng thần kinh vì nó càng làm bệnh thêm phức tạp, hạn chế kết quả điều trị vẩy nến.

Ngoài ra cần tránh chà xát mạnh lên vùng móng bị tổn thương. Không tự ý dùng thuốc để đề phòng viêm da, kích ứng.

Bệnh vẩy nến móng tay
Các thuốc như mỡ salicylic, crisofamic, gudron… nếu bôi rộng có thể gây nhiễm độc.

Các thuốc như mỡ salicylic, crisofamic, gudron… nếu bôi rộng có thể gây nhiễm độc.

Để có phương thức chữa trị đúng và kịp thời nhất, cách tốt nhất nên đến các bệnh viện, phòng khám để nắm chính xác tình hình bệnh tật đồng thời chữa trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Dù điều trị bệnh vẩy nến móng tay theo phương pháp nào thì bạn cũng cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ chứ không nên tự tiện dùng thuốc sẽ gây lờn thuốc và gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

>>> Thuốc chữa vẩy nến Psorifix có tốt không, giá bao nhiêu?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here