Bệnh vẩy nến lây qua đường nào? Phòng ngừa ra sao?

0
124

Hỏi:

Chào bác sĩ. Anh họ tôi bị bong vảy từng mảng màu trắng rất nhiều trên vai gáy và đầu, ở vùng da đó còn có màu hồng.

Cho tôi hỏi đây có phải bệnh vẩy nến không? bệnh vẩy nến lây qua đường nào? gia đình tôi có cần giặt riêng quần áo, riêng chăn ga gối không?

Hiện tại anh tôi đang điều trị vảy nến của bệnh viện da liễu trung ương thì có nên sử dụng thuốc ở đó không, mong bác sĩ tư vấn cho anh tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Trương Anh – Hồ Chí Minh)
Bệnh vẩy nến lây qua đường nào?
Bệnh vẩy nến lây qua đường nào? Ảnh minh họa.

Đáp:

Chào bạn Trương Anh.

Bệnh vẩy nến là 1 dạng bệnh lành tính. Tuy nhiên khi phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ giảm thiểu được những biến chứng nguy hiểm của nó; như da chảy dịch, ảnh hưởng đến khớp, nặng hơn nữa sẽ bị toàn thân sẽ rất kinh khủng.

Bệnh vẩy nến không phải bệnh lây nhiễm

Theo nghiên cứu khoa học thì bệnh vẩy nến không phải là một bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc.

Cơ chế cơ bản của việc sinh bệnh là việc lớp thượng bì của da bị kích thích dẫn đến việc hoạt động tổng hợp các phân tử ADN và phân chia các tế bào tăng đột biến; khiến cho chu kỳ chuyển tế bào từ lớp đáy đến lớp sừng diễn ra nhanh gấp 10 lần người bình thường.

Như vậy, cơ chế của bệnh vẩy nến không phải do một loại vi khuẩn hay virus mà bản chất là do rối loạn hệ miễn dịch. Chính vì thế, bệnh không có khả năng lây nhiễm thông qua tiếp xúc cơ thể; cũng như ăn uống sinh hoạt cùng người bệnh.

Do đó gia đình bạn cũng không cần phải lo lắng bệnh vẩy nến có lây nhiễm trực tiếp không.

Mặc dù bệnh vẩy nến không lây nhiễm từ người sang người nhưng là bệnh da di truyền, có thể truyền từ cha mẹ sang con. Do đó nếu cha mẹ có người bị bệnh vẩy nến thì con sinh ra có khả  năng bị vẩy nến khá cao.

Trường hợp của anh trai bạn thì cũng nên giặt riêng quần áo, chăn màn riêng của bệnh nhân. Còn ăn uống sinh hoạt thì vẫn bình thường. Tránh cho bệnh nhân bị stress khi bị vẩy nến.

Vì sao?

Hãy xem ngay bài viết Tác hại của stress, trầm cảm đến bệnh vẩy nến để hiểu rõ hơn nhé

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị vẩy nến

Hiện nay hầu hết các bệnh viện da liễu đều sử dụng thuốc có chứa corticoid; có tính kháng viêm cực mạnh, nhằm làm dịu tình trạng vảy nến hiện tại. Tuy nhiên nó không chữa tận gốc được vẩy nến, khi đến một thời điểm nào đó bệnh sẽ trở lại tái phát mạnh hơn.

Nguy hiểm hơn khi tiêm thuốc vào có thể làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch; có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao, nếu đã bị lao sẽ làm bệnh nặng thêm, hoặc các bệnh nấm).

Đặc biệt, nếu dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngưng hoạt động, không còn duy trì chức năng nội tiết và như thế là rất nguy hiểm.

Đối với trẻ con, do cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh nên tác hại do corticoid tăng lên bội phần. Chỉ những trường hợp đặc biệt mới nên sử dụng. Do đó bệnh nhân vảy nến cần hết sức lưu ý.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here