Giật mình khi biết mức độ nguy hiểm của bệnh vẩy nến

0
67

Hỏi:

Tôi đã bị vẩy nến được ba năm. Lúc trước tôi nghĩ đó chỉ là bệnh ngoài da lành tính; chỉ gây ngứa và khó chịu một chút; nên cũng không đi khám chữa ở đâu cả.

Tuy nhiên gần đây tôi có nghe nói bệnh vẩy nến có thể có biến chứng về bệnh khớp cũng như một số bệnh khác, khiến tôi rất lo lắng.

Tôi muốn hỏi bệnh vẩy nến có nguy hiểm không? Những biến chứng của bệnh vẩy nến và cách chữa vẩy nến là gì? Xin bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Bệnh vẩy nến có nguy hiểm không?
Bệnh vẩy nến có nguy hiểm không? Ảnh minh họa.

Đáp:

Chào bạn, Bệnh vảy nến là một trong những bệnh da hay gặp ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Triệu chứng cơ bản của bệnh vẫn là đỏ da và bong vảy.

Nhận biết triệu chứng bệnh vẩy nến

Vị trí đỏ da, bong vảy hay gặp nhất có thể là vùng da đầu, các vùng tì đè và đôi khi rải rác trên người. Đôi khi tổn thương vảy nến không nằm ở vẩy nến mà có thể tổn thương vùng móng tay, có thể rỗ móng, tách móng, dày mủn móng…

Bệnh vẩy nến có nguy hiểm không?

Theo các nghiên cứu gần đây, bệnh vẩy nến nếu không được quan tâm chữa trị rất dễ gây ra các biến chứng, thậm chí nguy hiểm cho người bệnh.

Bởi vì bệnh vảy nến không đơn thuần là bệnh về da nên biến chứng của bệnh vảy nến là chuyển từ thể nhẹ sang thể nặng. Biến chứng thường gặp là bệnh khớp.

Theo thống kê cho thấy khoảng 10 -30% bệnh nhân bị vẩy nến sẽ bị vẩy nến khớp, nhưng thường không được chẩn đoán ra, đặc biệt là những dạng nhẹ.

Bệnh vẩy nến có nguy hiểm không?
Trường hợp vẩy nến biến chứng bệnh khớp. Ảnh minh họa.

Bệnh nhân có thể bị tổn thương móng, sưng đau các khớp, biến dạng khớp, chân đau không đi lại được.

Ngoài ra, các biến chứng khác có thể kể đến ở đây như là đỏ da toàn thân, sưng mủ rồi chuyển sang rối loạn chuyển hóa dẫn đến các bệnh như: Tiểu đường, tăng huyết áp, xơ vữa mạch, rối loạn tâm lý do trên cơ thể người bệnh bị viêm da không được khống chế nên ảnh hưởng đến toàn thân.

Những biến chứng này còn có thể dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim, máu nhiễm mỡ…

Lời khuyên điều trị bệnh vẩy nến

Chính vì những biến chứng nguy hiểm như vậy mà người mắc vẩy nến cần có những biện pháp chữa trị . Tuy hiện nay chưa có cách để chữa trị bệnh vẩy nến khỏi hoàn toàn nhưng bạn có thể sử dụng các phương pháp để khống chế bệnh.

Các bạn cần đến các trung tâm y tế hoặc cơ sở khám chữa bệnh để bác sĩ thăm khám. Các biện pháp Tây y; hoặc thuốc Đông y, các bài thuốc gia truyền cũng có thể làm được điều này.

Mặt khác, người bị bệnh vẩy nến cần có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học.

  • Tránh làm việc nặng, làm việc trong môi trường nhiều hóa chất nhiều bụi bẩn.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích và ức chế thần kinh như rượu, bia, thuốc lá.
  • Luôn giữ cho mình thái độ sống lạc quan, thoải mái.

Chúc bạn mau khỏe!

>>> Chú ý bệnh Lupus ban đỏ ở trẻ em

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here