Bệnh vẩy nến có ngứa không? Biện pháp gì để giảm ngứa?

0
106

Hỏi:

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 22 tuổi. Gần đây cháu bị mắc bệnh vảy nến. Xung quanh các vết thương đều rất ngứa ngáy khó chịu; kể cả dùng tay gãi cũng không hết ngứa.

Vậy xin bác sĩ cho cháu lời khuyên chữa trị vẩy nến để giảm bớt triệu chứng ngứa của bệnh.

Bệnh vẩy nến có ngứa không?
Bệnh vẩy nến có ngứa không? Ảnh minh họa.

Đáp:

Chào bạn, bệnh vẩy nến là một bệnh ngoài da thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Biểu hiện của bệnh là da xuất hiện những mảng đỏ và trắng phủ lên như sáp nến.

Bệnh vẩy nến có ngứa không?

Bệnh vẩy nến là một bệnh lành tính. Tuy nhiên vết thương lại gây ngứa ngáy khó chịu; ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và đặc biệt là thẩm mỹ của người mắc bệnh.

Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng ngứa ngáy? Đó chính là do các sợi dây thần kinh bên dưới các vùng da bị vảy nến bị kích thích mạnh, qua đó truyền tín hiệu ngứa đến não bộ.

Tín hiệu này thôi thúc não bộ chỉ huy người bệnh phải gãi, cào vết thương đó. Vì vậy tạo ra cảm giác ngứa và khó chịu.

Việc gãi, cào vùng tổn thương rất dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập; khiến việc điều trị trở nên phức tạp hơn. Do vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên gãi vào vết thương để tránh những tình trạng không mong muốn.

Biện pháp gì để giảm ngứa bệnh vẩy nến?

Để giải quyết cảm giác ngứa ngáy khó chịu, bạn có thể áp dụng biện pháp giữ ẩm da. Bạn đắp khăn ướt lên vùng da bị ngứa; ngâm da trong nước ấm khoảng 10- 15 phút rồi thoa kem dưỡng ẩm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thuốc để giảm bớt triệu chứng khó chịu trên. Cụ thể là các thuốc điều hòa miễn dịch; các thuốc chống viêm; thuốc chống trầm cảm…

Các sản phẩm thiên nhiên cũng rất tốt cho việc giảm bớt ngứa. Ví dụ như các sản phẩm thảo dược có thành phần chính là cây sói rừng có tác dụng phục hồi, làm cân bằng hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống viêm, giảm đau rát..

Các phương pháp trên đều có tác dụng nhất định trong việc giảm bớt triệu chứng ngứa cho bạn.

Vẩy nến là một bệnh đòi hỏi có sự kiên trì trong điều trị. Vậy nên điều quan trọng nhất khi điều trị là bạn phải luôn giữ được thái độ lạc quan, thoải mái.

Đồng thời kết hợp sử dụng các loại thuốc bôi theo chỉ định của bác sĩ da liễu. Chúc bạn điều trị thành công và mau chóng khỏi bệnh.

>>> FDA thông qua thuốc trị vẩy nến cho người bị vẩy nến nặng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here