Bệnh vẩy nến có lây không? Điều trị thế nào?

0
33

Hỏi:

Tôi là Lam ở Hải Dương. Hiện nay tôi đang bị bệnh vẩy nến, vết vẩy nến xuất hiện ở nhiều vùng trên cơ thể, đặc biệt là những vùng như đầu gối, khuỷu tay và bụng.

Bệnh da liễu khiến cho mọi người khá ngần ngại khi tiếp xúc với tôi. Và bản thân tôi cũng không còn tự tin khi giao tiếp với những người xung quanh vì sợ mình sẽ lây sang cho người khác.

Tôi băn khoăn không biết liệu bệnh vẩy nến có lây không, và làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

(Nguyễn Hữu Lam – Hải Dương)
Bệnh vẩy nến có lây không?
Trường hợp bị vẩy nến.

Đáp:

Chào bạn.

Bệnh vẩy nến là một bệnh da liễu thường gặp. Biểu hiện lâm sàng là các mảng da màu đỏ có đóng vảy màu trắng, rất ngứa ngáy; và khi gãi sẽ bong ra những vẩy màu trắng như sáp nến.

Liệu bệnh vẩy nến có lây không?

Những biểu hiện như vậy khiến những người xung quanh có tâm lý e ngại. Họ lo sợ bệnh vẩy nến có lây không khi vô tình tiếp xúc với người bệnh hoặc tiếp xúc với vết vẩy nến.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học thì bệnh vẩy nến không phải là một bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc.

Cơ chế cơ bản của việc sinh bệnh là việc lớp thượng bì của da bị kích thích dẫn đến việc hoạt động tổng hợp các phân tử ADN và phân chia các tế bào tăng đột biến; khiến cho chu kỳ chuyển tế bào từ lớp đáy đến lớp sừng diễn ra nhanh gấp 10 lần người bình thường.

Điều này khiến cho hàng loạt các tế bào bị chết đi, tạo ra hiện tượng đóng vảy.

Như vậy, cơ chế của bệnh vẩy nến không phải do một loại vi khuẩn hay virus; mà bản chất là do rối loạn hệ miễn dịch. Vì thế, bệnh không có khả năng lây nhiễm thông qua tiếp xúc cơ thể, cũng như ăn uống sinh hoạt cùng người bệnh.

Mặc dù bệnh vẩy nến không lây nhiễm từ người sang người nhưng là bệnh da di truyền. Bệnh có thể truyền từ cha mẹ sang con. Do đó nếu cha mẹ có người bị bệnh vẩy nến thì con sinh ra có khả năng bị vẩy nến khá cao.

Vẩy nến là bệnh lành tính và không lây nhiễm. Nhưng nếu không điều trị vẩy nến kịp thời dễ dẫn đến các biến chứng khác nguy hiểm.

Cũng như khiến người bệnh ngày càng tự ti, lo lắng về tình trạng bệnh của mình. Để điều trị vẩy nến, bạn có thể áp dụng các phương pháp Đông Y hoặc Tây Y, bằng các loại thuốc uống, thuốc bôi.. theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Lời khuyên cho người bệnh vẩy nến trong quá trình điều trị

  • Trong quá trình điều trị, bạn cần chú ý tránh tiếp xúc vùng da bị vẩy nến với các chất có tính bazơ như xà phòng, vôi.
  • Không nên kì cọ, gãi vào vết vẩy nến để tránh cho vết thương lây lan.
  • Không nên sử dụng rượu bia, các chất kích thích khi đang trong quá trình chữa bệnh.
  • Luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan, thoải mái.
  • Tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Chúc bạn sớm lấy lại tự tin khi giao tiếp, sinh hoạt cũng như  mau chóng khỏi bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here