Xóa tan lo lắng về bệnh vẩy nến có lây hay không?

0
85

Chào Ban biên tập Cachchuavaynen.com. Gần đây tôi phát hiện da mình có hiện tượng đóng vẩy bong chóc. Đi khám ở da liễu thì tôi được biết là minh bị mắc bệnh vẩy nến.

Tôi muốn hỏi là bệnh vẩy nến có lây hay không? Tôi sợ sẽ lây bệnh cho cả gia đình mình. Tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vẫn cho tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

(Phạm Thị  Thu, TP. Hồ Chí Minh)
Bệnh vẩy nến có lây không?
Bạn đang lo lắng bệnh vẩy nến có lây không? Ảnh minh họa.

Chào bạn Thu!

Ban biên tập Cachchuavaynen.com đã nhận được gmail của bạn gửi về. Chúng tôi xin giải thích câu hỏi bệnh vẩy nến có lây không cho bạn như sau:

Bệnh vẩy nến là 1 dạng của viêm da cơ địa. Nếu phát hiện sớm mà không điều trị bệnh sẽ sớm chuyển sang dạng mạn tính khi đó rất khó điều trị.

Tuy là bệnh ngoài da có thể dễ dàng tiếp xúc với người bệnh lành tính khác nhưng đây là bệnh không hề lây nhiễm như nhiều người vẫn lầm tưởng. Chính vì thế mà người bệnh vẩy nến hoàn toàn có thể an tâm rằng bệnh vẩy nến không hề lây lan.

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến có liên quan đến sự rối loạn của hệ miễn dịch. Một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động lên chính biểu bì, khiến các tế bào này nhanh chóng chết đi.

Ngoài ra, vẩy nến còn liên quan đến yếu tố di truyền. Một số nguyên nhân khác như: stress, chấn thương, nhiễm khuẩn… cũng làm bệnh tái phát hoặc trầm trọng thêm.

Bệnh vẩy nến có lây không?

Vẩy nến tuy không lây lan, không gây ra ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh; nhưng bệnh vẩy nến có sức ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Để điều trị bệnh vẩy nến hiện nay có thể áp dụng bằng nhiều biện pháp khác nhau: methotrexate, cyclosporin, retinoids có nhiều độc tính nên bệnh nhân cần được sự chỉ định của thầy thuốc.

Quang hóa trị liệu cũng là một biện pháp thường được áp dụng đối với vẩy nến thể nặng, nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da.

Vẩy nến là căn bệnh dễ tái phát. Vì vậy người bệnh khi mắc bệnh vẩy nến ngoài việc điều trị bệnh thì cần có kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Theo đó người bệnh nên sử dụng nhiều thực phẩm có chứa kẽm, acid folic, omega3; tránh sử dụng đồ ăn có chứa chất kích thích, chất cay nóng. Đồng thời hạn chế sử dụng xà bông, tiếp xúc hóa chất…

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về Ban biên tập, chúc bạn mau khỏi bệnh!

Xem thêm: Những cách chữa trị mới trong điều trị bệnh vảy nến

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here