Bệnh thủy đậu ở người lớn bao lâu thì khỏi?

0
912

So với trẻ em, người lớn bị bệnh thủy đậu thường nguy hiểm hơn và dễ để lại biến chứng. Vậy bệnh thủy đậu ở người lớn bao lâu thì khỏi, cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh thủy đậu ở người lớn bao lâu thì khỏi?
So với trẻ em, người lớn bị bệnh thủy đậu thường nguy hiểm hơn và dễ để lại biến chứng.

Thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Bệnh lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với dịch nhầy từ cơ thể người bệnh tiết ra.

Triệu chứng ban đầu được xác định là bệnh thủy đậu gồm có sốt, cơ thể nổi nhiều mụn nước.

Người lớn có mắc bệnh thủy đậu không?

Bệnh thủy đậu do virus gây ra nên chúng có thể tấn công ở mọi lứa tuổi, chủ yếu là trẻ em nhưng không vì thế bệnh không xảy ra ở người lớn.

Khi người trưởng thành bị bệnh thủy đậu thường nguy hiểm hơn trẻ em. Bệnh thường phát vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân bởi lúc này thời tiết ấm nóng, virus có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng và lây lan.

Bệnh thủy đậu được liệt vào danh sách những căn bệnh xấu xí mà chẳng ai muốn mắc phải. Khi mắc bệnh, trên cơ thể thường có nhiều nốt mụn bọc nước; và khi bệnh đi để lại muôn vàn vết sẹo lồi lõm xấu xí mất thẩm mỹ.

Sở dĩ bệnh ở người lớn bị bệnh thủy đậu nguy hiểm và dễ có biến chứng nặng nề hơn trẻ nhỏ bởi người lớn thường có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh, ít kiêng bệnh.

Trong khi đó, trẻ em được người lớn chăm sóc, bảo vệ tốt nên bệnh thường nhanh khỏi và ít để lại biến chứng.

Những dấu hiệu của bệnh thủy đậu ở người lớn

Cũng giống như trẻ em, khi người lớn bị bệnh thủy đậu cũng có dấu hiệu như phát ban phồng rộp da khắp cơ thể. 1-2 ngày đầu thường bị sốt, cơ thể mệt mỏi; những ngày sau trên cơ thể xuất hiện các nốt mụn nước đỏ.

Ban đầu chúng xuất hiện trên mặt và da đầu trước; sau đó lan rộng xuống ngực và bụng, tiếp đó là cánh tay và chân.

Bệnh thủy đậu ở người lớn bao lâu thì khỏi?
Tiến trình phát triển của bệnh thủy đậu.

Khoảng 5-6 ngày đầu các nốt đỏ sẽ có dịch nhầy; nhưng 3-4 ngày sau các vết mụn sẽ khô se lại khiến người bệnh rất ngứa và khó chịu.

Lúc này, người bệnh cần cố gắng kiềm chế cơn ngứa; không được gãi hay làm xước chúng nếu không sẽ để lại sẹo xấu xí.

Để giảm ngứa, các bạn có thể:

  • Cắt ngắn móng tay, tránh để móng dài sắc làm xước xa khi không may gãi.
  • Mặc đồ vải bông mịn để tránh gây kích ứng cho làn da người bệnh.
  • Để bớt ngứa, người bệnh có thể dùng bông mềm để chấm kem thuốc có chứa calamine bôi vào các vết thương.

Bệnh thủy đậu ở người lớn bao lâu thì khỏi?

Bệnh thủy đậu ở người lớn kéo dài hơn so với trẻ em do những thói quen sinh hoạt, công việc khiến người bệnh khó có thể kiêng giữ.

Nhìn bằng mắt thường chúng ta có thể thấy những nốt mụn thủy đậu tồn tại trong khoảng 7 – 12 ngày. Thế nhưng thực tế, quá trình ủ bệnh của thủy đậu thì lâu hơn thế rất nhiều.

Cụ thể thủy đậu được chia làm 4 giai đoạn nhỏ:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Kéo dài khoảng 2 tuần hoặc ngắn hơn nếu người bệnh có hệ miễn dịch yếu như đang mắc bệnh phải điều trị, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, trẻ nhỏ,…
  • Giai đoạn khởi phát: Bắt đầu từ giai đoạn này chúng ta có thể phán đoán bệnh bằng mắt thường. Những ngày đầu phát bệnh sẽ nổi những nốt mẩn ngứa có màu đỏ trên da. Vào ngày thứ 2 có thể xuất hiện thêm triệu chứng sốt nhẹ, chóng mặt; nhức đầu, chán ăn, khó chịu, mệt mỏi.
  • Giai đoạn toàn phát: Trên vùng da mẩn đỏ bị ngứa sẽ xuất hiện các mụn nước; bên trong có dịch đặc nhầy như mủ.
  • Giai đoạn hồi phục: Sau 1 tuần hoặc nếu 5 ngày nếu ăn uống kiêng khem tốt thì các mụn nước này sẽ bong hết và đóng vảy, ít để lại sẹo.

Theo như các giai đoạn trên, bệnh thủy đậu ở người lớn nếu tính từ lúc bệnh hình thành đến lúc bệnh khỏi hoàn toàn phải mất khoảng 20 ngày.

Còn tính từ giai đoạn toàn phát đến lúc khỏi hẳn cũng phải mất tối đa là 10 ngày.

Trong thời gian này, người bệnh cần nghỉ làm, hạn chế tiếp xúc quá nhiều người; kiêng tắm nước lạnh và gió, bụi; không nên gãi ngứa để tránh để lại sẹo rỗ to trên da hoặc những biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe.

>>> Bạn đã biết sự nguy hiểm của bệnh hắc lào chưa?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here