Chú ý bệnh Lupus ban đỏ ở trẻ em

0
70

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống (Systemic lupus erythematosus, SLE hay lupus) hay còn được gọi tắt Lupus, là tình trạng hệ miễn dịch mất khả năng phân biệt lạ – quen. Dẫn tới quay ra tấn công nhầm các mô của cơ thể; gây tình trạng viêm (sưng) ở da, thận, phổi, hệ thần kinh và các cơ quan khác.

Lupus ban đỏ hệ thống gây nguy hiểm nhiều nhất cho tim, các khớp, da, phổi, các mạch máu, gan, thận, và hệ thần kinh.

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em
Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em. Ảnh minh họa.

Bệnh Lupus ban đỏ là căn bệnh có thể xuất hiện ở bất kì đối tượng nào. Trẻ em cũng có thể mắc phải bệnh.

Đặc biệt, trẻ em có thể có những dấu hiệu nghiêm trọng hơn người lớn. Và cách điều trị bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em cũng khác so với người trưởng thành.

Nhận biết triệu chứng lupus ban đỏ ở trẻ

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em không khó phát hiện. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu sau các phụ huynh phải hết sức lưu ý vì trẻ có thể bị lupus ban đỏ:

 • Ngoài da: Một số dấu hiệu ngoài da có thể gặp như: da xuất hiện màng đỏ bị bong vảy; có viền đỏ hằn rõ và vết đỏ thường có hình tròn, phát ban, gây ngứa.
 • Xét nghiệm máu: Khi lấy máu của trẻ xét nghiệm mà thấy xuất hiện các dấu hiệu như: giảm tiểu cầu, huyết khối; và xuất hiện kháng thể kháng Cardiolipin thì chứng tỏ trẻ đã mắc phải bệnh lupus ban đỏ.
 • Nổi mẩn đỏ trên má và cầu mũi (xuất hiện trong khoảng một phần ba các trường hợp).
 • Phát ban dạng đĩa.
 • Phát ban da do ánh nắng mặt trời.
 • Lở loét trong miệng hoặc mũi.
 • Viêm khớp ở hai hoặc nhiều khớp nhỏ.
 • Tích tụ chất lỏng ở tim hoặc phổi.
 • Có vấn đề về thận.
 • Động kinh hoặc rối loạn tâm thần.
 • Số lượng các tế bào hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu giảm.
 • Có bất thường ở kết quả xét nghiệm bất kỳ kháng thể nào của hệ miễn dịch.

Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em?

Thai kỳ và kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ bị lupus nhận thấy những triệu chứng của họ sẽ trở nên nặng hơn sau khi trứng rụng và đỡ hơn khi bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Estrogen được cho là thủ phạm làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, hiện nay vấn đề này đang được nghiên cứu. Do đó những người phụ nữ bị lupus đang sử dụng thuốc ngừa thai được khuyên nên sử dụng loại có liều estrogen thấp hoặc hoàn toàn không có estrogen.

Cũng như những bệnh tự miễn khác, có một số loại lupus cũng mang tính di truyền. Những trẻ sinh đôi cùng trứng có nguy cơ bị lupus cao gấp 3 đến 8 lần so với những trẻ sinh đôi khác trứng.

Ngoài ra, những người có cùng huyết thống ở thế hệ đầu tiên (gồm ba, mẹ, anh, chị và em ruột) với người bệnh lupus có nguy cơ bị bệnh tăng lên từ 8 đến 9 lần so với người bình thường.

Những yếu tố môi trường

Mặc dù một trẻ sinh đôi cùng trứng dễ bị lupus hơn nếu như trẻ còn lại bị lupus; nhưng khả năng tiến triển thành bệnh của bé không phải là 100%.

Mặc dù hai bộ gen gần như giống hệt nhau tạo ra hai trẻ sinh đôi giống hệt nhau nhưng khả năng phát triển thành bệnh của trẻ nếu như bé có anh/chị/em sinh đôi đã bị bệnh chỉ nằm trong khoảng từ 30-50% hoặc thấp hơn.

Điều này cho thấy các yếu tố môi trường có thể giúp xác định được một người có bị lupus hay không. Ngoài yếu tố ngẫu nhiên, một số yếu tố như thuốc, độc chất và chế độ ăn cũng có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (tia cực tím) là một yếu tố môi trường có thể làm nặng thêm tình trạng nổi ban ở những bệnh nhân lupus và đôi khi thúc đẩy những đợt bùng phát của bệnh.

Các loại thuốc thúc đẩy

Trước đây, những loại thuốc thường chịu trách nhiệm nhiều nhất trong việc thúc đẩy sự phát triển của bệnh lupus bao gồm procainamide (Procanbid), hydralazine (Apresoline) và isoniazid (Laniazid).

Tuy nhiên, một số thuốc mới cũng có ảnh hưởng đến bệnh. Chẳng hạn như những tác nhân sinh học dùng để điều trị bệnh viêm khớp mạn tính, etanercept (Enbrel), infliximab (Remicade), adalimumab (Humira).

Thông thường, bệnh lupus gây ra bởi thuốc có thể thoái lui sau khi ngưng sử dụng các thuốc nói trên.

Điều trị bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em

Mục tiêu điều trị bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em là làm giảm các triệu chứng. Đồng thời ngăn chặn hệ miễn dịch tấn công các cơ quan quan trọng trước khi xảy ra tổn thương vĩnh viễn.

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em
Điều trị lupus ban đỏ ở trẻ em. Ảnh minh họa.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà trẻ sẽ nhận được các loại thuốc điều trị khác nhau; bao gồm:

 • Corticosteroid (prednisone) để kiểm soát tình trạng viêm.
 • Hydroxychloroquine (Plaquenil), một loại thuốc chống sốt rét được sử dụng để kiểm soát tình trạng bùng phát của bệnh.
 • Immunosupressants: chẳng hạn như azathioprine (Imuran), mycophenolate mofetil (Cellcept), methotrexate, cyclophosphamide (Cytoxan), và rituximab (Rituxan).
 • Thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc naproxen.
 • Canxi và thuốc bổ sung vitamin D để ngăn ngừa bệnh loãng xương (một hiệu ứng phụ của việc sử dụng lâu dài của corticosteroids).

Tuy nhiên các loại thuốc trên chỉ có tác dụng ức chế miễn dịch qua đường uống nên thận trọng khi triệu chứng sốt xuất hiện. Do sốt có thể xảy ra cùng với đợt cấp của lupus hoặc là biểu hiện của những bệnh xuất hiện chồng lên, đặc biệt là nhiễm trùng.

Khi sử dụng các thuốc này, nhiệt độ sốt thường không cao nên cha mẹ cũng phải rất thận trọng và chú ý kỹ đến nhiệt độ của trẻ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị lupus ban đỏ ở trẻ

Việc dùng các loại thuốc trị bệnh vẩy nến như corticoid có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng của trẻ nhỏ; như loạn tâm thần, tăng nguy cơ nhiễm trùng, dễ gãy xương, đục thủy tinh thể; đái tháo đường hoặc làm bệnh nặng hơn nếu như bệnh nhân đã bị đái tháo đường trước đó; tăng huyết áp, mỏng da, phù mặt và hoại tử vô mạch.

Corticoid thường được sử dụng ở những bệnh nhân bị lupus có tổn thương cơ quan nặng; hoặc không đáp ứng với những thuốc điều trị khác. Cần điều trị theo phác đồ của bác sĩ giúp bệnh khỏi sớm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here