Người bị bệnh lupus ban đỏ có chữa được không?

0
50

Bệnh lupus ban đỏ có chữa được không, có khỏi hoàn toàn được không vẫn luôn là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Thực tế, đây là căn bệnh hệ thống có thể tự miễn dịch nhưng chưa có thuốc đặc trị.

Lupus ban đỏ trên mặt
Lupus ban đỏ trên mặt

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn của mô liên kết; có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể. Cũng như trong các bệnh tự miễn khác, hệ miễn dịch tấn công các tế bào và mô của cơ thể, gây viêm và hủy hoại mô. (Theo Wikipedia.org)

Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không?

Lupus ban đỏ hệ thống là một căn bệnh tự miễn dịch của mô liên kết nên có thể xảy ra ở mọi bộ phận cơ thể. Chúng có thể tự tấn công chính các tế bào, mô của cơ thể gây ra viêm và hư hại mô nghiêm trọng.

Lupus ban đỏ hệ thống gây nguy hiểm nhiều nhất cho tim, các khớp, da, phổi, các mạch máu, gan, thận, và hệ thần kinh. Quá trình phát triển bệnh rất khó đoán trước; có những giai đoạn bị ốm xen kẽ với những giai đoạn phục hồi.

Giai đoạn phát triển của bệnh tương đối phức tạp và khó đoán nên cần tới bệnh viện ngay nếu có những triệu chứng của bệnh. Tuyệt đối không được chủ quan với bệnh lupus ban đỏ.

Bệnh lupus ban đỏ biến chứng thận

Bệnh gây tổn thương nhiều cơ quan hệ thống trong cơ thể, phổ biến nhất vẫn là thận. Suy thận là biến chứng nguy hiểm dễ gây tử vong cho người bệnh.

Huyết niệu (có máu trong nước tiểu) hoặc protein niệu (có protein trong nước tiểu) là dấu hiệu về thận duy nhất. Việc hủy hoại thận cấp tính hoặc mãn tính có thể phát triển viêm thận lupus; dẫn tới suy thận cấp tính hoặc giai đoạn cuối.

Nếu chẩn đoán ra và điều trị sớm lupus ban đỏ hệ thống thì suy thận giai đoạn cuối chỉ xảy ra ở ít hơn 5% các ca bệnh.

Dấu hiệu xác nhận về mô học của bệnh lupus ban đỏ là viêm cầu thận màng với hình ảnh bất thường có dạng “vòng dây”.

Hình ảnh đó là do ứ đọng các phức hợp miễn dịch dọc theo lớp màng nền cầu thận (glomerular basement membrane); tạo ra hình ảnh hạt điển hình khi xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang.

Ngoài ra, những biến chứng khác liên quan đến tim, gan, phổi, thần kinh, hệ tạo máu…đã làm cho sức khỏe của người bệnh bị suy kiệt nghiêm trọng.

Bệnh lupus ban đỏ có chữa được không?

Rất nhiều người băn khoăn không biết bệnh lupus ban đỏ có chữa được không? Sự thật là y học hiện nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh lupus ban đỏ.

Đây là căn bệnh mãn tính kéo dài và người bệnh phải chung sống với căn bệnh này tới cuối đời.

Lupus ban đỏ hệ thống có thể điều trị được bằng cách điều trị các triệu chứng của bệnh; chủ yếu bằng các corticosteroid và các chất ức chế miễn dịch.

Lupus ban đỏ hệ thống có thể nguy hiểm chết người; nhưng với những tiến bộ trong y học hiện nay, tử vong đang trở nên hiếm hơn.

Điều trị bệnh lupus ban đỏ

1. Dùng thuốc kháng viêm, chống sốt rét

Sử dụng thuốc kháng viêm corticosteroid kết hợp với thuốc chống sốt rét để giảm các triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ.

Trong trường hợp bệnh tác động tới thận gây viêm cầu thận thì cần phối hợp dùng thuốc gây độc cho tế bào như: cyclophosphamide và mycophenolate dùng theo chỉ định của bác sĩ.

2. Thuốc giảm đau

Mức độ cơn đau nặng hay nhẹ phụ thuộc vào mức độ bệnh. Bệnh càng tác động lan rộng toàn thân thì cơn đau càng tăng lên.

Hầu như bệnh nhân lupus ban đỏ đều phải chịu đựng cơn đau mãn tính kéo dài thường xuyên nên có thể dùng một số loại thuốc giảm đau như:

– Đau nhẹ thì dùng paracetamol, diclofenac hay indomethacin. Tuy nhiên đối với những trường hợp bị suy gan thận, suy tim thì lại không được dùng các loại thuốc giảm đau này.

– Đau trung bình: có thể dùng các loại thuốc gây tê nhẹ như: dextropropoxyphene và co-codamol.

– Đau nặng thì dùng những thuốc có tác dụng giảm đau mạnh hơn; như hydrocodone hoặc oxycodone giúp giảm các cơn đau kéo dài.

Người bị bệnh lupus ban đỏ có chữa được không?
Lupus ban đỏ không chữa khỏi được nhưng có thể điều trị

Lưu ý: Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Các thuốc giảm đau có thể gây nghiện, gây nhờn thuốc; và làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh cùng nhiều chức năng cơ thể khác.

3. Thuốc ức chế miễn dịch

Đối với bệnh lupus ban đỏ hệ thống thì việc dùng thuốc ức chế miễn dịch là rất cần thiết để giúp kiểm soát bệnh và ngăn ngừa các đợt bệnh tái phát về sau.

Do đó cần cho bệnh nhân dùng thuốc steroid theo hướng dẫn của bác sĩ; vì thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ có hại tới sức khỏe.

4. Thuốc chống thấp khớp

Nếu bệnh lupus ban đỏ tác động đến xương khớp thì bệnh nhân có thể được chỉ định thuốc chống thấp khớp nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát.

Có thể giảm sử dụng các loại steroid. Và tùy vào từng trường hợp cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ phối hợp các loại thuốc với nhau; phòng ngừa những tương tác của thuốc có thể xảy ra nếu dùng không đúng cách.

5. Ghép thận

Trong trường hợp bệnh nặng biến chứng thành bệnh thận giai đoạn cuối thì bệnh nhân không được chỉ định dùng thuốc nữa mà cần dùng phương pháp ghép thận mới có thể duy trì tuổi thọ.

Chính vì thế, bệnh lupus ban đỏ rất nguy hiểm nên cần đi khám bác sĩ và theo dõi định kỳ để không bị biến chứng.

Phòng bệnh lupus ban đỏ

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống chưa được hiểu rõ nên cũng chưa thể phòng ngừa được. Khi bị bệnh, có thể giảm thiểu tác hại, tăng cường chất lượng cuộc sống bệnh nhân bằng cách ngăn ngừa những đợt phát bệnh.

Cần sớm nhận ra các dấu hiệu cảnh báo và thường xuyên liên hệ với bác sĩ. Bệnh nhân có thể chủ động hơn, ít đau hơn và giảm số lần đi bệnh viện.

Những dấu hiệu cảnh báo cho một cơn phát bệnh sắp xảy ra có thể là: mệt mỏi, đau, phát ban, sốt, đau bụng, đau đầu, và chóng mặt.

>>> 6 điều cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân vẩy nến thể mủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here