Mức độ nguy hiểm của bệnh hắc lào như thế nào?

0
246

Bệnh hắc lào là căn bệnh da liễu thường gặp, nếu không điều trị kịp thời sẽ lây lan sang những vùng da lành khác; gây ra những mức tổn thương trên da, chàm hóa hoặc lây sang người khác.

Vậy mức độ nguy hiểm của bệnh hắc lào như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu những nguy cơ tiềm ẩn của căn bệnh này nhé!

Mức độ nguy hiểm của bệnh hắc lào như thế nào?
Bệnh hắc lào trên mặt.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hắc lào

Hắc lào còn gọi là bệnh lác, là bệnh da liễu do vi nấm thuộc nhóm dermatophytes cạn gây nên. Thường gặp nhất là hai loại trychophyton và epidermophyton.

Dấu hiệu nổi bật dễ nhận biết nhất của bệnh là hiện tượng ngứa, nổi mẩn đỏ, có mụn nước; vùng có nấm dáng tròn như đồng tiền xu. Ngứa ngáy càng khó chịu vào mỗi đêm, khi thời tiết nóng bức, ra mồ hôi nhiều,…

Không chỉ nổi mẩn đỏ, trên bề mặt mẩn ngứa còn có mụn nước. Những vùng da thường bị lang ben là bẹn, chân tay, mặt, bụng, ngực…

Mức độ nguy hiểm của bệnh hắc lào

Hắc lào là bệnh do nấm gây nên. Hắc lào mang đến nhiều phiền toán và khó chịu vì sự ngứa ngáy, mất thẩm mỹ.

Những mụn nước lan nhanh tăng về kích cỡ sẽ khiến người bệnh bị mặc cảm, xấu hổ. Tuy nhiên hắc lào không phải một bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh hắc lào lây qua đường nào?

Một điều cần phải biết rằng bệnh hắc lào không chỉ ảnh hưởng tới người bệnh mà nó còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Chỉ một chút sơ sót hay vô ý cũng khiến người bệnh trở thành nguồn lây lan bệnh hắc lào.

Bất kỳ một người nào cũng có thể mắc bệnh hắc lào nếu sống và làm việc trong môi trường kém vệ sinh. Bệnh hắc lào cũng dễ dàng lây lan qua con đường tiếp xúc da thịt hoặc mặc chung quần áo, dùng chung đồ sinh hoạt,…

Mức độ nguy hiểm của bệnh hắc lào như thế nào?
Hắc lào một bên mặt.

Chính vì thế, tốt nhất mọi người cần chủ động tránh tiếp xúc cơ thể với người bệnh. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân, mặc chung quần áo, dùng chung chăn gối…

Biến chứng của bệnh hắc lào

Đa số trường hợp bị hắc lào không có vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, trường hợp người bệnh tự ý sử dụng các loại thuốc không phù hợp, không đúng bệnh có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các vết thương, khiến bệnh trở nên càng nặng thêm.

Nhiễm trùng vết thương sẽ khiến bệnh hắc lào thêm nguy hiểm. Các vết thương lan rộng, chảy dịch nước làm lây lan sang vùng da mới.

Đồng thời khiến người bệnh không thể làm việc, sinh hoạt thoải mái được. Nhiễm trùng dễ khiến người bệnh bị sốt, để lại sẹo trên người.

Tóm lại hậu quả của bệnh hắc lào sẽ không hề nhỏ nếu chủ quan không chữa trị kịp thời. Để phòng tránh bệnh hắc lào, mọi người nên chủ động vệ sinh sạch sẽ cơ thể cũng như không gian sinh sống, làm việc của mình.

Không để nơi ở quá ẩm ướt, hôi mốc. Quần áo phải thường xuyên giặt sạch sẽ sau khi sử dụng, chăn ga giường nên giặt sạch và giữ khô thường xuyên.

Nếu bị bệnh rồi thì cần đi khám chữa đúng lúc. Không được tự ý mua thuốc về điều trị vì nếu không đúng thuốc, đúng liều lượng sẽ gây hại tới da và những tác dụng phụ không mong muốn khác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here