Bệnh bạch biến có lây không? Nhận diện bạch biến thế nào?

0
27

Bạch biến là chứng bệnh khiến cho da bị mất màu; không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng về thẩm mỹ. Và, câu hỏi bệnh bạch biến có lây không là băn khoăn thường trực của người bị bạch biến cùng gia đình, cũng như người xung quanh.

Bệnh bạch biến có lây không?
Bệnh bạch biến có lây sang người khác không? Ảnh minh họa.

Nhận biết bệnh bạch biến

Có khoảng 1-2 % dân số toàn thế giới mắc bệnh bạch biến. Biểu hiện của bệnh bạch biến là trên da xuất hiện các đốm trắng hoặc đám da màu trắng, loang lổ, có ranh giới rõ ràng.

Các mảng da bị bạch biến thường không có cảm giác khi tiếp xúc. Chúng không gây đau hoặc ngứa và đa dạng về kích thước, có thể rộng đến 1,5 cm.

Những vị trí thường gặp là mu bàn tay, cổ tay, cẳng tay, lưng, cổ… Vùng niêm mạc, lòng bàn tay và lòng bàn chân sẽ không bị.

Những dấu vết của bệnh bạch biến có thể tồn tại, lan rộng, cũng có khi sẽ không phát triển mà chỉ vậy, cũng có trường hợp tự thu nhỏ lại. Vì đây là một bệnh chưa có thuốc gì có thể chữa trị hoàn toàn nên bệnh có thể sẽ theo người bệnh đến suốt đời.

Bệnh bạch biến có lây không?

Cần khẳng định rằng bệnh bạch biến không phải là bệnh lây nhiễm. Vì vậy bạch biến không có khả năng lây từ người bệnh sang người lành.

Tuy nhiên người bị bệnh bạch biến nếu không được điều trị kịp thời sẽ lan rộng ra khắp người. Do đó sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng về mặt tâm lý, thẩm mỹ khiến bệnh nhân mặc cảm, tự ti, lo  lắng, khó hòa đồng; đặc biệt là khi biệt là khi bị bệnh ở các vùng da hở như cổ mặt,…

Bệnh bạch biến không lây lan sang người xung quanh nên người thân hay bạn bè không nên sợ hãi rồi xa lánh, kỳ thị người bệnh. Cần động viên tinh thần người bệnh để người bệnh vững tin hơn vào quá trình điều trị.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here