Bệnh bạch biến có di truyền không?

0
35

Bệnh bạch biến có di truyền không là thắc mắc của nhiều người bệnh; đặc biệt là những chị em chuẩn bị hoặc đang mang thai. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh bạch biến.

Bệnh bạch biến có di truyền không?
Bệnh bạch biến có di truyền không? Ảnh minh họa.

Tìm hiểu bệnh bạch biến ở trẻ sơ sinh

Theo thống kê, có khoảng 15% trẻ vừa sinh ra đã bị mắc bệnh bạch biến; khiến các bố mẹ vô cùng lo lắng.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh bạch biến ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện ở các vị trí như mu bàn tay, cổ, lưng và vùng mặt. Sau đó các tổn thương này mới lan rộng sang những vị trí khác.

Biểu hiện đầu tiên là trên da của bé sẽ có những đám da màu trắng bạch loang lổ rất mất thẩm mỹ. Những đám bạch biến này có ranh giới sắc tố màu rõ rệt bởi viền da xung quanh thường sẫm màu hơn nhiều so với vùng da còn lại.

Lớp da trên đám bạch biến không gây đau hay ngứa. Phần lông trên vùng da đó sẽ biến thành màu trắng bạc hoặc thường sẽ bị rụng hết.

Những đốm trắng đó mọc rải rác tạo thành những nốt tròn hoặc hình bầu dục; đối xứng nhau hoặc nhiều cạnh nham nhở như bản đồ.

Có nhiều trường hợp khi trẻ lớn lên bệnh sẽ tự khỏi; nhưng có những trường hợp bệnh trở thành mãn tính và sẽ đi theo trẻ suốt đời nếu không điều trị đúng cách.

Các triệu chứng của bệnh bạch biến ở trẻ sơ sinh thường biến chuyển không theo quy luật nào. Đa số chúng gia tăng vào mùa hè và giảm đi vào mùa đông.

Bệnh bạch biến có di truyền không?

Để giải đáp câu hỏi bệnh bạch biến có di truyền không thì các bác sĩ chuyên khoa da liễu đều cho biết: Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến chưa được chẩn đoán rõ ràng; nhưng có liên quan tới yếu tố di truyền.

Theo thống kê, có khoảng 20-30% số người mắc bệnh bạch biến là do gia đình có người đã bị bệnh bạch biến.

Bệnh bạch biến có di truyền không?
Theo thống kê thì có khoảng 20-30% số người mắc bệnh bạch biến đều do gia đình có người đã bị bệnh bạch biến.

Bệnh bạch biến có di truyền thì các tế bào sắc tố trong da bị hư hại; khiến da mất đi sắc tố melamin; nổi đốm trắng hoặc biến đổi thành màu trắng.

Cơ chế gây bệnh khá phức tạp; nhưng nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa tìm được chính xác. Tuy nhiên có thể liên quan đến một số yếu tố sau:

  • Do quá trình tự miễn khiến các tế bào sinh sắc tố bị phá hủy.
  • Do sự quá căng thẳng liên quan tới cuộc sống, công việc, về tình cảm, xúc động mạnh, chấn thương thể chất – tinh thần.
  • Bị ảnh hưởng bởi các tác nhân hóa học như phenol, catfechin, thiol…
  • Bệnh bạch biến rất dễ xảy ra với những người mắc bệnh khác như rối loạn chức năng tuyến giáp, chức năng gan, thiếu máu ác tính, viêm màng não vô khuẩn, đái tháo đường…
  • Bệnh bạch biến xảy ra do cơ chế tự phá hủy enzym, gây rối loạn hoạt động thần kinh.

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh; không ngoại trừ giới tính hay chủng tộc. Số lượng người bị bệnh chiếm tỉ lệ 1% – 2% dân số thế giới.

Nói chung, bệnh bạch biến có di truyền không thì câu trả lời là có nên các bậc cha mẹ cần lưu ý nhé!

Người mắc bệnh bạch biến cần lưu ý điều gì?

Ngoại trừ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để bệnh không bị nặng hơn thì người bệnh cần lưu ý thêm những vấn đề sau:

  • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cần phải đeo kính, đeo găng tay và mặc quần áo kín đáo để tránh nắng.
  • Kiêng rượu bia, thuốc lá vì đây là những tác nhân khiến cho bệnh càng nặng hơn.
  • Tránh ăn các loại trái cây chưa chín. Đặc biệt là những loại trái cây có chứa nhiều mủ như xoài, mận, ổi sẽ khiến bệnh bạch biến thêm trầm trọng.
  • Các thực phẩm như lúa mì, yến mạch cũng không được sử dụng; vì chúng chứa nhiều chất gluten có thể làm cho các mảng bạch biến lan rộng nhanh chóng.
  • Ngoài ra, người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm chứa các loại vitamin B6, B12; ăn nhiều dâu tây, khoai tây, thực phẩm giàu chất kẽm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here