Bảng 42.2. Các bệnh ngoài da và cách phòng chống

0
36

Bảng 42.2. Các bệnh ngoài da và cách phòng chống (Sinh 8 trang 135)

STTBệnh ngoài daBiểu hiệnCách phòng chống
1Bệnh chốc lởNốt mụn đỏ, sau vỡ ra, rỉ nước trong một vài ngày và đóng vảy. Giữ da sạch sẽ, tránh tiếp xúc với người bệnh.
2Bệnh hắc lào (Lác đồng tiền)Khó chịu, ngứa ở vùng da bị tổn thương; ngứa cả ngày lẫn đêm, ngứa nhiều hơn về đêm hoặc khi đổ mồ hôi hoặc thời tiết nóng bức. Tổn thương cơ bản là các đám đỏ hình tròn, bầu dục hoặc đa cung.Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, không mặc đồ ướt; không dùng chung đồ với người bị bệnh.
3Bệnh lang ben (Lang beng)Xuất hiện đốm hay mảng màu trắng hoặc màu cà phê sữa, màu hồng, màu nâu, màu đất. Có thể lan rộng toàn thân.Giữ vệ sinh sạch sẽ, không mặc đồ ướt; không tiếp xúc người bệnh.
4Bệnh tay chân miệngMụn nước, bọng nước ở tay, chân, miệng.Vệ sinh cá nhân, rửa tay xà phòng sạch sẽ; không mặc chung đồ với người bệnh.
5Bệnh thủy đậuDễ lây; các nốt thủy đậu có thể lan rộng dễ dàng với các nốt ngứa, đỏ hay phồng rộp khắp cơ thể.Tránh tiếp xúc với người bệnh.
6Bệnh viêm da do tiếp xúc côn trùngBan đỏ phù nề, mụn nước, mụn mủ, ngứa, nóng rát.Tránh tiếp xúc côn trùng gây hại.
7Bệnh viêm da do tiếp xúc hóa chấtDa bị viêm đỏ, chảy nước, sưng và ngứa nhiều tại chỗ tiếp xúc.Tránh tiếp xúc các hóa chất, các tác nhân gây dị ứng.
8Bệnh ZonaDa phồng rộp, ngứa, gãi sẽ rách da, chảy nước và lan rộng hơn.Giữ vệ sinh thân thể, mặc quần áo khô, sạch sẽ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here