8 dạng bệnh vẩy nến thường gặp

0
126

Bệnh vẩy nến là bệnh da liễu thường gặp trong cuộc sống. Thông thường có 8 dạng bệnh vẩy nến thường gặp trong cuộc sống đó là các dạng sau:

1. Vẩy nến thể chấm giọt (psoriasis punctata, psoriasis guttata)

Tổn thương là các chấm từ 1-2 milimet đến vài milimet đường kính, nổi rải rác khắp người, nhất là nửa người trên, màu đỏ tươi, trên phủ vẩy mỏng màu trắng đục, dễ bong, cạo vụn ra như phấn.

8 dạng bệnh vẩy nến thường gặp
Vẩy nến thể chấm giọt

Thể này thường gặp ở lứa tuổi trẻ em và người trẻ tuổi. Bệnh xuất hiện đột ngột, liên quan tới viêm amidal do liên cầu, viêm tai giữa; chịu tác dụng tốt với trị liệu kháng sinh, có thể tự đỡ và khỏi, có khi thành đỏ da toàn thân do điều trị không thích hợp.

Cần chẩn đoán phân biệt với á vẩy nến thể giọt (có dấu hiệu bong vẩy ra toàn bộ khi cạo gọi là vết gắn xi) và phân biệt với ban giang mai II dạng vẩy nến.

2. Vẩy nến thể đồng tiền (psoriasis nummulaire)

8 dạng bệnh vẩy nến thường gặp
Vẩy nến thể đồng tiền

Đây là thể điển hình và phổ biến nhất, các vết đám có kích thước 1- 4 cm đường kính, xu hướng tròn như đồng tiền, số lượng các đám có thể đếm được, vài chục đám hoặc hơn nữa, tiến triển mạn tính.

3. Vẩy nến thể mảng (psoriasis en plaques)

Đây là thể mạn tính đã tiến triển từ vài năm trở lên, có tính chất cố thủ dai dẳng.

8 dạng bệnh vẩy nến thường gặp
Vẩy nến thể mảng

Thường là các đám mảng lớn 5-10 cm đường kính hoặc lớn hơn, khu trú ở vùng tì đè (lưng, ngực, xương cùng, khuỷu tay, đầu gối, mặt trước cẳng chân).

Các đám mảng đỏ giới hạn rõ, cộm hơn các thể khác, ở ngực có khi thành mảng rộng như một cái mộc, cái khiên của tráng sỹ thời trung cổ khi xung trận.

4. Vẩy nến đỏ da toàn thân (psoriasis erythrodermique exfoliative generalisée)

Là một thể nặng, ít gặp (1% theo Goerkerman). Da toàn thân đỏ tươi, bóng, phù nề, nhiễm cộm, căng, rớm dịch, phủ vẩy mỡ ướt, không còn vùng da nào lành, ngứa dữ dội, các nếp kẽ bị trợt loét, rớm dịch mủ, nứt nẻ, đau rát.

8 dạng bệnh vẩy nến thường gặp
Vẩy nến đỏ da toàn thân

Triệu chứng toàn thân: sốt cao, rét run, rối loạn tiêu hoá, suy kiệt dần dần có thể tử vong do một bệnh nhiễm khuẩn nào đó.

Thể này tự nhiên tiến triển thành từ một vẩy nến thể giọt hay do biến chứng của điều trị không thích hợp như dị ứng DDS…

5. Vẩy nến thể khớp (psoriasis arthropathique)

Hay còn gọi thấp khớp vẩy nến, viêm khớp vẩy nến (psoriatic arthritis). Đây là một thể nặng ít gặp.

8 dạng bệnh vẩy nến thường gặp
Vẩy nến thể khớp

Đại đa số trường hợp tổn thương vẩy nến có trước tổn thương khớp, tổn thương da thường nặng, lan toả, vẩy dầy gồ cao dạng vỏ sò, có khi kết hợp vẩy nến đỏ da.

Tổn thương khớp kiểu viêm đa khớp mạn tính tuần tiến kiểu thấp khớp, biến dạng. Các khớp sưng đau, dần dần đi đến biến dạng, hạn chế cử động; một số ngón tay, ngón chân bị chéo lại như nhánh gừng, sau nhiều năm trở nên tàn phế, bất động, suy kiệt, tử vong do biến chứng nội tạng.

6. Vẩy nến mụn mủ (pustular psoriasis)

Là một thể nặng hiếm gặp, chia làm 2 thể:

– Vẩy nến mụn mủ toàn thân Zumbusch (generalized pustular psoriasis) do Zumbusch mô tả đầu tiên từ năm 1910. Xuất hiện tiên phát hay trên một bệnh nhân vẩy nến đỏ da hay vẩy nến thể khớp (20- 40%).

Triệu chứng lâm sàng gồm: sốt cao đột ngột, mệt mỏi, da có các đám đỏ da lan toả, nổi chi chít các mụn mủ đường kính 1-2 mm, cảm giác rát bỏng.

Về sau xuất hiện giai đoạn róc vẩy lá rộng kéo dài nhiều tuần, có thể rụng tóc, tổn thương móng. Xét nghiệm máu bạch cầu đa nhân trung tính cao, máu lắng tăng cao, cấy mủ không mọc vi khuẩn.

Tiên lượng nhìn chung tốt, hay tái phát.

8 dạng bệnh vẩy nến thường gặp
Vẩy nến mụn mủ

– Vẩy nến mụn mủ lòng bàn tay, bàn chân: thể Barber (localized pustular psoriasis). Biểu hiện bằng mụn mủ vô khuẩn nổi giữa những đám dày sừng lòng bàn tay, bàn chân.

Mụn mủ tiến triển từng đợt rất dai dẳng hay gặp nhất ở mô cái và mô út; có khi kèm theo phù nề các chi, sốt cao, nổi hạch bẹn, một số ca chuyển thành thể Zumbusch.

7. Vẩy nến trẻ em

8 dạng bệnh vẩy nến thường gặp
Vẩy nến trẻ em

Thường ở tuổi đang lớn, xuất hiện sau một viêm đường hô hấp trên, sau tiêm chủng… bệnh phát đột ngột tổn thương thành chấm, giọt, vảy mỏng rải rác khắp người, điều trị bằng kháng sinh có tác dụng tốt.

8. Vảy nến đảo ngược

Là vẩy nến xuất hiện ở vùng nếp kẽ như nách, nếp dưới vú, rốn, nếp kẽ mông, bẹn. Tổn thương là các mảng đỏ giới hạn rõ lan rộng hơn ra ngoài vị trí kẽ.

8 dạng bệnh vẩy nến thường gặp
Vẩy nến đảo ngược

Tổn thương có thể chợt ra, có vết nứt, vẩy ẩm tích tụ lại dễ nhầm với bệnh do candida và hăm kẽ do liên cầu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here