7 tác nhân khiến bệnh vẩy nến quay trở lại

0
46

Vẩy nến là một bệnh ít người biết đến nhưng gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Thậm chí có những người đã chữa bệnh vẩy nến thành công nhưng vẫn có nguy cơ bệnh tái phát lại.

Vậy các yếu tố khiến căn bệnh phiền toái này quay trở lại là gì? Dưới đây là 7 nguyên nhân bệnh vẩy nến tái phát lại.

7 tác nhân khiến bệnh vẩy nến quay trở lại
Hút thuốc lá có thể khiến bệnh vẩy nến nặng thêm.

1. Hút thuốc

Một số chuyên gia cho rằng hút thuốc có thể làm bệnh vảy nến nặng thêm.

2. Một số loại dược phẩm

Những loại thuốc nào đó, như là lithium (một cách điều trị phổ biến cho rối loạn lưỡng cực), thuốc sốt rét, và một vài loại thuốc beta-blocker (dùng để trị chứng cao huyết áp, bệnh tim, và một số chứng loạn nhịp tim) có thể làm bệnh vẩy nến bộc phát.

3. Nhiễm trùng hay bệnh

Những loại bệnh nhiễm trùng nào đó, như viêm họng hay viêm amiđan có thể gây bệnh vảy nến giọt (guttate psoriasis) và những loại bệnh khác. Bệnh vảy nến có thể nặng thêm ở những người mắc bệnh HIV.

4. Tổn thương da

Ở một số người mắc bệnh vảy nến, tổn thương da – bao gồm đứt, bầm tím, bỏng, u bướu, tiêm chủng, vết xăm và những loại khác – có thể làm cho bệnh vảy nến bộc phát ở nơi bị tổn thương. Tình trạng này được gọi là “hiện tượng Koebner”.

5. Chất có cồn

Sử dụng chất có cồn có thể gia tăng nguy cơ tái phát bệnh, chí ít là ở đàn ông.

6. Căng thẳng

Mắc bệnh vẩy nến có thể tự gây ra căng thẳng và bệnh nhân thường báo cáo rằng các triệu chứng của bệnh bộc phát đặc biệt trong suốt thời gian căng thẳng đó.

7. Thời tiết khô và lạnh

Thời tiết như thế có thể làm da bạn bị khô, làm cơ hội cho bệnh tái phát cao hơn. Ngược lại, thời tiết nóng, nhiều nắng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh ở đa số người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here